Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghệ An: Trung tâm Bảo trợ xã hội bớt xén chế độ của người tâm thần gần 800 triệu đồng

04:18:02 03/11/2015

THCL Đoàn thanh tra của Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nghệ An đã có báo cáo kết quả ban đầu về những sai phạm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh Nghệ An về việc bớt xén chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng mắc bệnh tâm thần, người già neo đơn trong thời gian năm năm (2011-2015).

Hình ảnh Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An

Ngày 2/11, ông Nguyễn Đăng Dương – Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An (LĐ,TB&XH) cho biết, Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An (đóng ở xã Giang Sơn, huyện Đô Lương) có dấu hiệu “ăn chặn” của người tâm thần, người già neo đơn  gần 800 triệu đồng. Đoàn thanh tra đang hoàn tất văn bản kết luận để gửi cấp trên vấn đề này.

Những sai phạm tại Trung tâm BTXH tỉnh được thanh tra qua đơn thư tố cáo của công dân, gồm các nội dung: Tố cáo Trung tâm BTXH tỉnh thiếu sự quan tâm, chăm sóc đối tượng người tâm thần, già cả neo đơn; bớt xén chế độ ăn, vật dụng của đối tượng. Trước đó, bà Đàm Thị Lan Anh, 34 tuổi, trú tại TP Vinh đến Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An làm từ thiện và phát hiện những hành vi khuất tất của cán bộ trung tâm. Bức xúc trước những sai phạm tại trung tâm này, bà Lan Anh nhiều lần kiến nghị trực tiếp đến lãnh đạo trung tâm nhưng không được tiếp thu. Tiếp đó, bà Lan Anh đã thu thập bằng chứng, tố cáo sự việc lên lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Cuối tháng 8/ 2015, bà Lan Anh đã chia sẻ hình ảnh cuộc sống kham khổ, thiếu sự chăm sóc của nhân viên trung tâm đối với những người mắc bệnh tâm thần và người già neo đơn tại trung tâm này và nhận được sự quan tâm của dư luận.  Sở LĐ,TB&XH Nghệ An đã cử tổ công tác vào cuộc kiểm tra kiểm tra. Sau đó, Sở yêu cầu cán bộ, nhân viên của trung tâm kiểm điểm vì để xảy ra tình trạng trên, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội.

Tiếp đó, ngày 3/10 Sở tiếp tục nhận được đơn tố cáo của bà Đàm Lan Anh (34 tuổi, ở TP Vinh, Nghệ An) cùng những người sống ở trung tâm về những tiêu cực tại đơn vị này. Ngày 5/10, Sở LĐ,TB&XH tỉnh Nghệ An thành lập đoàn thanh tra đột xuất do Chánh thanh tra sở đứng đầu. Qua đó đoàn đã phát hiện: trong năm năm (2011-2015), Trung tâm BTXH tỉnh đã “ăn chặn” của các đối tượng số tiền 779.851.443 đồng, chế độ của người tâm thần, già cả neo đơn đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại trung tâm này. Trong đó, hơn 530 triệu đồng là tiền mua quần áo, giày dép, chăn màn, thuốc men cho các đối tượng và hơn 200 triệu đồng là tiền chênh lệch khẩu phần ăn theo quy định. Do bị bớt xén chế độ nên thời gian qua nhiều đối tượng tâm thần, người già cả cô đơn phải sinh hoạt thiếu thốn. Ông Nguyễn Đăng Dương – Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An cho biết thêm: Người bị tố cáo là ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó giám đốc trung tâm. Số tiền trên đoàn thanh tra đã truy thu lại trong quá trình thanh tra. Quan điểm của Sở sẽ xử lý nghiêm khắc những người liên quan đến việc này khi có kết luận chính thức.

Được biết, Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An đóng tại xã Giang Sơn, huyện Đô Lương, hiện đang tiếp nhận nuôi dưỡng 122 người tâm thần và 18 người già neo đơn. Trong đó, mỗi tháng người già neo đơn được cấp 360 nghìn đồng/người, người mắc bệnh tâm thần 450 nghìn đồng/người. Nguồn chi trả cho các đối tượng bảo trợ xã hội chủ yếu từ ngân sách tỉnh; ngoài ra còn có tiền, vật chất của các nhà hảo tâm ủng hộ… Từ tháng 10-2015, Sở Tài chính, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã thực hiện việc nâng mức trợ cấp theo Nghị định của Chính phủ. Theo đó, mức hỗ trợ với các đối tượng bảo trợ xã hội sẽ được điều chỉnh từ 360 nghìn đồng và 450 nghìn đồng/người/tháng lên mức 810 nghìn đồng và 1.080.000 đồng/tháng. Tuy nhiên từ tháng 1 đến tháng 9-2015 do ngân sách tỉnh chưa cân đối được, nên các đối tượng tại trung tâm sẽ được truy lĩnh số tiền này trong thời gian tới.

Mạnh Hùng (TH&CL)

 

 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành