Nhạc kịch Lá Đỏ chuẩn bị công diễn tại Vĩnh Phúc

13:01:00 05/04/2017

THCL - Nhạc kịch Lá Đỏ là công trình nghệ thuật lớn, ca ngợi chủ nghĩa anh hùng Cách mạng, đức hy sinh cao cả của bộ đội và thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nhạc kịch Lá Đỏ chuẩn bị công diễn tại Vĩnh Phúc - Hình 1

PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Chào mừng kỉ niệm 42 năm Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (1975-2017), 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tổ chức công diễn Nhạc kịch Lá Đỏ tại Vĩnh Phúc phục vụ đồng bào và chiến sĩ.

Nhạc kịch Lá Đỏ lấy từ câu chuyện bi tráng của 8 chiến sĩ Thanh niên xung phong anh dũng hy sinh trong hang “8 cô” trên đường 20 Quyết Thắng những năm chống Mỹ - tác giả đã hư cấu, chuyển thành câu chuyện về 8 cô gái (chuyện thực thì trong 8 người đó có cả nam và nữ) để có điều kiện thể hiện trên sân khấu hình tượng đẹp, xúc động dễ đi vào lòng người. 8 cô biến thành 8 vị nữ thần ở phần vĩ thanh (mang chất huyền thoại).

Chuyện kể rằng: Các cô gái Thanh niên xung phong trẻ trung, hồn nhiên, yêu đời, vào Trường Sơn nhận nhiệm vụ mở đường. Đội trưởng của các cô là Hương – xinh đẹp có giọng hát hay. Trên cung đường ra trận họ quen Sơn, một chiến sĩ công binh – sinh viên sư phạm văn có tâm hồn lãng mạn, thích làm thơ. Sơn và Hương dần dà có tình cảm với nhau và được đồng đội hùn vào, họ yêu nhau lúc nào không biết.

Trong một đợt cứu hàng, chuyển hàng vào hang, bất ngờ bom dội, quả núi đổ sập lấp kín cửa hang, Hương và các cô gái mắc kẹt trong đó. Sơn cùng đồng đội tìm mọi cách cứu các cô thoát khỏi hang. Trong hang các cô chống chọi với đói khát, giá lạnh… cầm cự đến ngày thứ 8, rồi mãi mãi ra đi.

Lúc này nhờ những chiếc Lá Đỏ - bửu bối của thần núi (nhân vật huyền thoại – đại diện cho dãy Trường Sơn, cho cái Thiện) cửa hang được mở ra, các cô gái bay lên như những thiên thần trinh trắng. Sơn gặp lại Hương và các bạn trong sự xúc động bùi ngùi như thực, như mơ. Họ cùng Thần Núi hát vang giai điệu Hào hùng ngợi ca – Tuổi trẻ Trường Sơn – Một thời vang mãi!.

Nhạc kịch Lá Đỏ với phần âm nhạc của PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân; kịch bản văn học: Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát sẽ được công chiếu tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 5,6 tháng 4 và Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc vào lúc 20h ngày 08/4/2017.

Long Trần

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành