Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhằm trốn thuế: Rượu “núp bóng” thực phẩm chức năng

Theo quy định, rượu bia được xếp vào mặt hàng tiêu thụ đặc biệt, đánh thuế 50% trở lên (chưa kể 10% VAT), trong k

Theo quy định, rượu bia được xếp vào mặt hàng tiêu thụ đặc biệt, đánh thuế 50% trở lên (chưa kể 10% VAT), trong khi đó, thực phẩm chức năng chỉ phải chịu 10% VAT theo quy định của Nhà nước từ khi gia nhập WTO.


TPCN Rockmen của Công ty CP Sao Thái Dương vi phạm quy định về ghi nhãn SP

Tận dụng điều đó, nhiều DN đang lách luật đưa ra thị trường những loại đồ uống ghi trên nhãn, bao bì là thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung… nhưng lại có độ cồn 33% , thậm chí là 39 - 40% và được các nhân viên, tiếp thị viên quảng cáo là rượu thuốc, rượu bổ.

Những loại đồ uống này được tiếp thị tận tay tại các cửa hàng, dịch vụ ăn uống thông qua các hình thức bán, ký gửi tại cửa hàng, hay sử dụng hệ thống các tiếp thị viên (PG) đến mời chào ngay tại bàn ăn của khách hàng. Và họ quảng cáo là rượu thuốc, rượu bổ… với nhiều hương vị khác nhau như táo mèo, ba kích, thuốc bắc...

Các loại thực phẩm chức năng - rượu này có mẫu mã rất đẹp và bắt mắt, được đóng trong các chai thủy tinh hoặc chai nhựa cứng, có dán nhãn, dán tem đoàng hoàng, mùi vị được cho là khá đặc trưng và được bán với giá từ 100.000 - 200.000 đồng/chai.

Điều đặc biệt, dù nhà sản xuất ghi trên chai có nồng độ cồn đạt 33% nhưng sản phẩm này vẫn giới thiệu: Đạt được vị êm dịu và thơm ngon, nguyên liệu rượu lại được chưng cất nhiều lần, liên tiếp trước khi đưa vào ngân chiết với các thảo dược giúp bổ gan, bổ thận, tăng tuần hoàn trong 12 tháng…

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc “nhập nhèm” giữa các tên gọi “thực phẩm chức năng” và “rượu” là hành vi đánh lừa người tiêu dùng và dấu hiệu lách luật trốn thuế của Nhà nước. Bởi, theo quy định, rượu bia được xếp vào mặt hàng tiêu thụ đặc biệt, đánh thuế 50% trở lên (chưa kể 10% VAT), trong khi đó Thực phẩm chức năng chỉ phải chịu 10% VAT theo quy định của Nhà nước từ khi gia nhập WTO.

Gần đây, nhiều người dân thắc mắc điều lạ lùng về sản phẩm mang tên thực phẩm chức năng Rockmen của Công ty CP Sao Thái Dương lại được giới thiệu và ghi như một loại rượu có lợi cho sức khỏe.

Cụ thể, trên những chai thực phẩm chức năng Rockmen được ghi với những dòng chữ như: "Rockmen là rượu đặc biệt, hương thơm đặc trưng, vị êm dịu được kết hợp độc đáo giữa rượu sạch và các thảo dược quý… Đặc biệt không bị đau đầu, không mệt mỏi và có lợi cho sức khỏe người dùng".

Thanh tra của Cục ATTP đã vào cuộc. Ngày 9/5, Cục trưởng Cục ATTP Trần Quang Trung đã ban hành Quyết định thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP số 22449/2013/ATTP-XNCB ký ngày 30/10/2013 của Cục cấp cho sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen, Công ty CP Sao Thái Dương do vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm.

Theo ông Trung, 2 sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen 33 độ Rượu ngâm trong các dược liệu và một loại 12 độ ngâm dược liệu của Công ty Sao Thái Dương đã được Cục ATTP cấp giấy xác nhận công bố. Sau đó, công ty này cũng ra 2 sản phẩm Rockmen do Chi cục của Hà Nam cấp phép.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, Cục tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh Công ty Sao Thái Dương tiếp thị thêm sản phẩm ra thị trường, thực chất là rượu nhưng lại quảng bá là thực phẩm chức năng.

Vì thế, sau khi thanh tra, Cục ATTP quyết định thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP số 22449/2013/ATTP-XNCB ký ngày 30/10/2013 của Cục ATTP cấp cho sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen của Công ty CP Sao Thái Dương do vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm…

Nhóm Phóng viên

Tin mới

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho các trạm bơm nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2020-2021

Bắt đầu từ 0 giờ sáng mai, ngày 26/1, đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ thực hiện trên địa bàn các tỉnh gồm: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương xây dựng kế hoạch sắp xếp, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) giai đoạn 2021 – 2025, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán

Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.

VPBank vững bước tiến tới TOP3 ngân hàng giá trị nhất Việt Nam

Năm 2020 được xem là dấu mốc quan trọng của VPBank trong hành trình trở thành một trong ba ngân hàng giá trị nhất Việt Nam vào năm 2022. Điều đó được khẳng định rõ thêm khi hàng loạt các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đã ghi nhận những nỗ lực và thành tựu toàn diện của VPBank.

Nhìn lại ngày làm việc đầu tiên tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Trong ngày hôm nay 25/1, các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp đã thông qua chương trình phiên họp trù bị, Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc Đại hội, Quy chế bầu cử...

Viettel Post khai trương Trung tâm Logistics tự động hiện đại bậc nhất Việt Nam

Ngày 24/1/2021, Tổng công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post) chính thức khai trương Trung tâm Logistics miền Nam tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.