Thông báo kết quả xác minh phản ánh liên quan tới “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-Star” của Tổng cục Quản lý thị trường

15:26:00 12/06/2020

THCL - Ngày 12/6/2020, Tổng cục QLTT đã phát đi thông báo kết quả thẩm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh liên quan nghi vấn Thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-Star do Công ty TNHH Medistar Việt Nam sản xuất có chứa chất cấm Sibutramine. Tuy nhiên, sau thông báo này còn rất nhiều câu hỏi được đặt ra khiến người tiêu dùng chưa thể an tâm.

Nhiều điểm cần làm rõ sau thông báo kết quả xác minh phản ánh liên quan tới “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-Star” của Tổng cục Quản lý thị trườngThông báo kết quả thẩm tra, xác minh phản ánh liên quan tới “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-Star” của Tổng cục Quản lý thị trường

Cụ thể, theo thông báo được phát đi Tổng cục Quản lý thị trường (Tổng cục QLTT), ngày 5/5/2020, Tổng cục QLTT có văn bản số 911 chỉ đạo Cục QLTT Hà Nội và Cục QLTT Nghệ An chủ động thẩm tra, xác minh xử lý thông tin báo chí phản ánh.

Ngay sau đó, Cục QLTT Hà Nội chỉ đạo Đội QLTT số 10 thẩm tra, xác minh thông tin “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-Star có chứa hoạt chất Sibutramine” tại Công ty TNHH Medistar Việt Nam (Công ty Medistar), địa chỉ Lô 38-2, KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội là đơn vị sản xuất.

Tại thời điểm thẩm tra, xác minh thông tin, bà Trịnh Thị Ngọc Phương, Giám đốc nhà máy số 1 thuộc Công ty Medistar đã xuất trình các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của Công ty gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và địa điểm kinh doanh; Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, hóa đơn vỏ hộp và nguyên liệu đầu vào để sản xuất sản phẩm của Công ty TNHH Health Star (Công ty Health Star), hóa đơn xuất bán sản phẩm giữa Công ty Medistar xuất bán cho Công ty Health Star, phiếu kết quả kiểm nghiệm số 758/PKN- VKNQG ngày 16/01/2020.

Cũng theo Tổng Cục QLTT, tại buổi làm việc đại diện Công ty Medistar đã cung cấp Hợp đồng gia công sản xuất sản phẩm ngày 29/10/2019 giữa Công ty Health Star và Công ty Medistar; Phụ lục hợp đồng ký cùng ngày đặt gia công sản xuất: 150.000 viên L-Star, tương đương: 5.000 hộp (30 viên/hộp); Lô sx số 010120 NSX: 02/01/2020, HSD: 01/01/2023.

Trong ngày 2 và 8/01/2020, Công ty Medistar đặt in vỏ bao bì sản phẩm L-Star (có hóa đơn), đồng thời Công ty đã gửi mẫu xét nghiệm tới Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm ngày 9 và 23/4/2020, kết quả định tính Sibutramine là âm tính.

Thời điểm Đoàn kiểm tra, Công ty Medistar đã bàn giao hết lô hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-Star cho Công ty Health Star. Đến thời điểm xác minh, Công ty chỉ còn lại 08 mẫu lưu tại Công ty.

Cũng theo thông báo này, ngày 15/4/2020, Công ty Medistar có văn bản gửi phòng Pháp chế thanh tra, Cục An toàn thực phẩm, Công ty đã đưa ra những dấu hiệu phân biệt hàng giả - hàng thật đối với sản phẩm L-Star. Công ty khẳng định toàn bộ số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-Star được sản xuất trước ngày 02/01/2020 không phải là hàng do Công ty Medistar sản xuất.

“Thời điểm thẩm tra, xác minh tại kho thành phẩm của Công ty Medistar không còn sản phẩm L-Star nào. Quá trình thẩm tra, xác minh không phát hiện dấu hiệu vi phạm của Công ty Medistar như báo chí phản ánh”, thông báo của Tổng cục QLTT nêu rõ.

Dù Công văn của Cục QLTT Nghệ An cho biết không tồn tại địa chỉ 228 Lệ Ninh kéo dài (phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) nhưng thông báo của Tổng cục QLTT cũng không hề nhắc tới việc công ty Health Star có sai phạm hay không?Dù Công văn của Cục QLTT Nghệ An đã khẳng định: Không tồn tại địa chỉ 228 Lệ Ninh kéo dài (phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) nhưng thông báo của Tổng cục QLTT cũng không hề nhắc tới việc công ty Health Star có sai phạm hay không?

Tuy nhiên, điều khiến dư luận không khỏi băn khoăn đó là việc, thông báo của Tổng cục QLTT hoàn toàn không nhắc gì tới việc có hay không sai phạm của Công ty Health Star? Vậy, các sản phẩm đã lưu hành trên thị trường mà không phải do Công ty Medisatr sản xuất có nguồn gốc như thế nào? Tổng Cục QLTT đã tiến hành điều tra xác minh hay chưa?

Ngoài ra, đối với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Bổ thảo mộc G – Star cũng không được Tổng cục QLTT nhắc đến. Câu hỏi đặt ra, kết quả xác minh sản phẩm này của Tổng cục QLTT ra sao?

Đặc biệt, dư luận không khỏi băn khoăn, liệu Tổng cục QLTT đã làm tròn chức trách của mình hay chưa?

Ở một diễn biến khác, sau khi Thương hiệu và Công luận nói riêng và các cơ quan báo chí truyền thông phản ánh thì sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe L – Star và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ thảo mộc G – Star lại hoàn toàn vắng bóng trên thị trường. Câu hỏi đặt ra, tại sao với độ "hot" và những lời cam kết chất lượng cũng như khẳng định doanh thu khủng từ chính những người thuộc Công ty C Star  sau khi báo chí phản ánh thì 2 dòng sản phẩm này bỗng dưng "chìm" khỏi thị trường kinh doanh online như vậy? Hay sau khi bị báo chí phanh phui sự thật thì chính đơn vị chịu trách nhiệm công bố chất lượng sản phẩm và đơn vị phân phối 2 sản phẩm này là Công ty Health Star và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ C Star (Công ty C Ctar) đã buông bỏ, không kinh doanh dòng sản phẩm này?

Hải Minh

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành