Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Công nhân đang làm việc tại xưởng may của công ty Hoa Thắm
Công nhân đang làm việc tại xưởng may của Công ty Hoa Thắm.

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh hiện có 36 doanh nghiệp FDI với số lao động hơn 171 nghìn người. Thu nhập bình quân của người lao động trong tháng Chín và 10/2022 đạt hơn 6,5 triệu đồng, giảm nhẹ so tháng 08/2022.

Phản ánh của nhiều công đoàn doanh nghiệp FDI, trong 02 tháng qua, do thiếu nguyên liệu nên thiếu việc làm nên giảm tăng ca, nhiều đơn vị không có tăng ca.

Số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị chức năng cho thấy, từ tháng 10/2022 đến nay toàn tỉnh có 25 doanh nghiệp phải cắt giảm từ 100 lao động trở lên. Tổng số lao động cắt giảm là hơn 5.500 người, trong đó 100% là lao động phổ thông. Các doanh nghiệp thực hiện cắt giảm lao động chủ yếu thuộc ngành dệt may, giầy da với 65,32%; ngành sản xuất sản phẩm gỗ, tre, hóa chất, nhựa chiếm 34,68%.

Tình trạng thiếu đơn hàng đối với các doanh nghiệp may mặc đã bắt đầu xuất hiện từ khoảng đầu tháng 07/2022. Cùng với việc cắt giảm lao động, hiện nay một số doanh nghiệp dệt may, giày da không tổ chức tăng ca, làm thêm giờ, do vậy thu nhập của người lao động bị sụt giảm đáng kể.

hjjjjjj
Ông Nguyễn Văn Tí – Chủ tịch Công đoàn Công ty Sunsport

Theo ông Nguyễn Văn Tí – Chủ tịch Công đoàn Công ty Sunsport: Tình hình lao động tuy có tăng so với tháng Tám, đầu tháng 10 tuyển thêm nhiều công nhân nhưng đến nay do đơn hàng giảm nên xin dừng tuyển lao động. Công ty cũng đã cắt giảm bớt tăng ca còn 1 – 1,5 tiếng ở một số bộ phận, 60% công nhân không tăng ca.

Dự báo do thiếu đơn hàng, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ông Ngô Thế Anh, Chủ tịch CĐ KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: Qua nắm bắt tình hình thực tế, một số doanh nghiệp khó khăn về nguồn nguyên liệu nên đã hạn chế sản xuất. Đây là vấn đề đã được báo trước và hy vọng thời gian tới tình hình sẽ khá hơn, việc nhập nguyên liệu được cải thiện thì công việc sẽ được tăng lên.

Lê Nam

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023
Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hoá, trong tháng 01/2023, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động, trong đó có 506 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu
Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu

Tới 15h ngày 07/02, sân bay Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thể khôi phục hoạt động bay do ảnh hưởng của thời tiết xấu, làm hạn chế tầm nhìn, không đảm bảo an toàn bay. Đã có 24 chuyến phải hủy, chuyển hướng bay.

Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh
Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Sáng nay 07/02, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo về tiến độ thực hiện công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023).

Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi
Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 7/2 của Bộ Y tế cho biết có 14 ca mắc COVID-19 mới, tăng nhẹ so với hôm qua. Trong ngày có 2 bệnh nhân khỏi. Đến nay, Việt nam đã tiêm hơn 266,2 triệu liều vaccine COVID-19.

Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc
Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc

Không chấp hành đo nồng độ cồn, nam tài xế ở Vĩnh Phúc hất CSGT lên nắp capo rồi bỏ chạy. Người điều khiển xe này, tiếp tục lái xe tông vào một người đi xe máy trên đường.

Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế
Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Để chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhằm kịp thời gia hạn thẻ bảo hiểm y tế sau khi thẻ bảo hiểm y tế (cũ) hết hạn, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên tục; đồng thời tránh tình trạng gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (nếu có), người dân có thể tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm y tế dễ dàng qua một số cách.