Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều quốc gia tăng cường nhập khẩu khí đốt của Nga

Trao đổi với phóng viên tờ RIA Novosti của Nga, ông Dusan Bajatovi, Chủ tịch của nhà cung cấp năng lượng quốc gia Srbijagas, cho biết: Kể từ ngày 01/12, quốc gia ở khu vực đông nam Châu Âu này sẽ nhập thêm 2 triệu m3 khí đốt từ Nga mỗi ngày.

Nga hiện là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên duy nhất của Serbia. Quốc gia ở vùng Balkan này đã dự trữ được 2,2 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, chiếm 62% nhu cầu của đất nước. Và hiện Serbia đang có kế hoạch dự trữ thêm 700 triệu m3 cho mùa đông.

Theo ông Vojislav Vuletic, Chủ tịch Hiệp hội Khí đốt Serbia thì, với tốc độ tiêu thụ hiện tại, Serbia sẽ cần khoảng 4 tỷ m3 mỗi năm khi loại bỏ các cơ sở nhiệt điện than đã lỗi thời. EBS, công ty điện lực Nhà nước của Serbia cũng dự định xây thêm các cơ sở sản xuất điện chạy bằng khí đốt ở một số địa điểm, bao gồm Belgrade, Nis và Novi Sad.

Serbia, quốc gia nhận nguồn cung cấp của Nga thông qua đường ống TurkStream, đã ủng hộ đề xuất của Moscow về việc thành lập một trung tâm phân phối khí đốt tự nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nga thì tuyên bố sẽ hỗ trợ Belgrade đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của nước này.

Serbia sẽ nhập thêm 2 triệu m3 khí đốt từ Nga mỗi ngày. Ảnh Getty
Serbia sẽ nhập thêm 2 triệu m3 khí đốt từ Nga mỗi ngày. Ảnh Getty.

Không chỉ Serbia, Azerbaijan cũng đang tích cực mua khí đốt của Nga dù không thiếu. Theo thông báo mới đây của Gazprom, gã khổng lồ năng lượng Nga này đã bắt đầu vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Azerbaijan theo một hợp đồng mới được ký kết giữa Công ty Dầu khí quốc gia Azerbaijan (Socar) và Gazprom.

Theo điều khoản hợp đồng, các chuyến hàng này sẽ được thực hiện từ ngày 15/11 đến tháng 03/2023 với tổng khối lượng lên đến 1 tỷ m3 khí đốt.

Đáng chú ý, quốc gia nằm giữa Châu Âu và Châu Á này không chỉ đảm bảo tự cung cấp đầy đủ khí đốt mà còn xuất khẩu thành công ra các thị trường nước ngoài.

Tờ Novinite của Bulgaria có thông tin, Azerbaijan đã sẵn sàng tăng gấp đôi xuất khẩu khí đốt đến Châu Âu. Theo số liệu từ tờ Les Echos của Pháp, trong 10 tháng kể từ đầu năm nay, Châu Âu đã nhập khẩu 9,3 tỷ m3 khí đốt từ Azerbaijan, nhiều hơn so với cả năm 2021.

"Chúng tôi hy vọng đến cuối năm nay, xuất khẩu khí đốt đến châu Âu sẽ đạt 12 tỷ m3, chủ yếu là đến Italy, Hy Lạp và Bulgaria", Elnur Soltanov, Thứ trưởng Bộ Năng lượng của Azerbaijan nói và cho biết, con số này tương đương tăng trưởng 31% theo năm.

Hồi tháng Bảy, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã đến thăm Azerbaijan để thuyết phục Baku cung cấp thêm khí đốt cho Châu Âu nhằm đối phó với sự sụt giảm từ Nga.

Bà Von der Leyen và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã đồng ý tăng gấp đôi lượng khí đốt đến Châu Âu "trong vòng vài năm", với mục tiêu là đạt 20 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ nay đến năm 2027. Tuy nhiên, con số này vẫn khá nhỏ so với 155 tỷ m3 khí đốt Nga mà EU nhập khẩu vào năm 2021, trước khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Theo VOV.vn

Bài liên quan

Tin mới

Tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3%
Tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3%

Thông tin trên được các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered đưa ra trong ​​báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam.

Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế
Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế

Đó là khẳng định của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbink. Theo Trợ lý, lòng tin mạnh mẽ giữa hai nước, đồng thời khẳng định Mỹ đầu tư vào sự thành công của Việt Nam. Ông Kritenbrink nói Mỹ "rất tôn trọng Việt Nam".

Việt Nam có những bước tiến đáng kể trong nỗ lực chống tham nhũng
Việt Nam có những bước tiến đáng kể trong nỗ lực chống tham nhũng

Đó là khẳng định của Giám đốc Hội đồng thương mại Canada-Việt Nam Julie Nguyen và Giáo sư kinh doanh Luis Silva tại Trường Centennial College ở Toronto trong bài viết "Cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam: Đường tới tăng trưởng kinh tế" đăng trên tạp chí Ottawa Life.

Không để xảy ra tình trạng thiếu, gián đoạn nguồn hàng hóa gây tăng giá đột biến
Không để xảy ra tình trạng thiếu, gián đoạn nguồn hàng hóa gây tăng giá đột biến

Đối với công tác điều hành giá mặt hàng quan trọng, thiết yếu khác, các bộ, ngành, địa phương chủ động tổ chức theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý để có biện pháp điều hành phù hợp, kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ đối tượng bị tuy nã
Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ đối tượng bị tuy nã

Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) vừa phối hợp với cơ quan chức năng tại cửa khẩu bắt giữ 01 đối tượng có lệnh truy nã của Công an thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận). Đây là đối tượng có liên quan trong vụ việc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nam Định sẵn sàng đón nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc)
Nam Định sẵn sàng đón nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc)

Vừa qua, tại thành phố Nam Định, Hiệp hội Thương mại Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam tổ chức hội nghị kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào các tỉnh Nam Định, Thái Bình.