Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thanh toán khí đốt Nga bằng đồng Ruble

Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez ngày 08/11 cho biết, nước này đã bắt đầu thanh toán một phần khí đốt của Nga bằng đồng Ruble. Ông đồng thời cho biết các kho chứa khí đốt của nước này đã đầy.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TRT Haber, ông Donmez nói rằng, trong những tháng tới, tỷ trọng thanh toán bằng nội tệ trong thương mại năng lượng với Nga sẽ tăng lên.

Trước đó, hồi tháng Chín, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả 25% lượng khí đốt mua của Nga bằng đồng Ruble.

Ảnh minh hoạ của Bloomberg
Ảnh minh hoạ của Bloomberg.

“Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua khí đốt từ Nga bằng đồng Ruble sẽ làm giảm chi phí và sự phụ thuộc của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vào đồng USD”, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Donmez cho hay.

Được biết Thổ Nhĩ Kỹ cũng đang thương lượng với Tập đoàn năng lượng quốc gia Gazprom của Nga về việc giảm giá khí đốt và hỗ trợ nước này thanh toán chậm các hóa đơn.

Đề cập tới việc cùng Nga thành lập một trung tâm khí đốt để cung cấp cho các nước khác ở Châu Âu, ông  Donmez  cho hay nước này có thể sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về khí đốt vào tháng Một hoặc tháng Hai năm tới để lấy ý kiến của các nhà cung cấp khí đốt và khách hàng về cấn đề này.

Trước đó, phát biểu tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ngày 11/10, Tổng thống Nga Putin khẳng định, Moscow sẵn sàng mở một tuyến đường ống dẫn khí mới tới Châu Âu qua Biển Đen bằng cách xây dựng trung tâm trung chuyển khí đốt lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Với khối lượng vận chuyển không thể đi qua biển Baltic bằng Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1), chúng tôi cũng có thể chuyển đến khu vực Biển Đen, và do đó tạo ra các tuyến đường chính để cung cấp nhiên liệu, khí đốt tự nhiên của chúng tôi đến Châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, đương nhiên nếu các đối tác của chúng tôi quan tâm đến điều này", ông Putin nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Nga, một giải pháp như vậy có tính khả thi về kinh tế và mức độ an ninh ở đây cũng được đảm bảo hơn. Ông đồng thời nhấn mạnh Nga luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình với các đối tác.

Tới ngày 13/10, ông Putin đã đưa ra lời đề nghị trên với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bên lề một hội nghị khu vực ở Kazakhstan.

Ông nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ hiện là tuyến vận chuyển khí đốt đáng tin cậy tới Châu Âu, Nga có thể xuất khẩu nhiều khí đốt hơn qua Thổ Nhĩ Kỳ và biến nước này thành một trung tâm cung cấp khí đốt mới, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì đòn bẩy năng lượng của Nga đối với Châu Âu.

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, trung tâm này sẽ do hai bên cùng thiết lập, với chức năng không chỉ đảm bảo cung ứng mà còn có thể giúp ổn định giá cả, một vấn đề rất quan trọng trong mua, bán khí đốt.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, ông đã chỉ thị các ban ngành liên quan nhanh chóng bắt tay vào thực hiện ý tưởng này.

Bài liên quan

Tin mới

Hàng nghìn thanh niên TP. Hồ Chí Minh lên đường nhập ngũ
Hàng nghìn thanh niên TP. Hồ Chí Minh lên đường nhập ngũ

Sáng 08/02, các địa phương tại TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Năm nay, lễ giao nhận quân điểm của Thành phố được tổ chức tại TP. Thủ Đức.

Vẫn cấp tín dụng cho bất động sản, tập trung tín dụng vào các dự án đảm bảo tính pháp lý
Vẫn cấp tín dụng cho bất động sản, tập trung tín dụng vào các dự án đảm bảo tính pháp lý

Tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản diễn ra sáng 08/02/2023, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản và phát ngôn nào khẳng định siết chặt tín dụng bất động sản. Bên cạnh đó, một loạt các doanh nghiệp bất động sản lớn đưa ra loạt đề xuất phát triển thị trường.

Bắc Giang đón hơn 40 vạn du khách trong Tuần Văn hóa - Du lịch
Bắc Giang đón hơn 40 vạn du khách trong Tuần Văn hóa - Du lịch

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 vừa qua đã thu hút 40 vạn du khách tới các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh tham quan, lễ Phật, trảy hội.

Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn Bình Định được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn Bình Định được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Tin từ Sở Văn hóa – Thể thao Bình Định: Ngày 19/02, nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Quý Mão, tại Di tích Chùa Bà, thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định sẽ diễn ra Lễ công bố quyết định và đón bằng “Công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lễ hội Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn”.

Vì sao, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2023?
Vì sao, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2023?

Bước sang tháng 02/2023, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ghi nhận tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Điều này cho thấy vị thế, chất lượng và cách tiếp cận thị trường của ngành gạo Việt Nam đang tốt lên rất nhiều.

Công an thành phố Bắc Giang bắt giữ vụ vận chuyển gần 3.000 hộp mỹ phẩm lậu
Công an thành phố Bắc Giang bắt giữ vụ vận chuyển gần 3.000 hộp mỹ phẩm lậu

Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các loại hình vận tải hàng hóa đã hoạt động nhộn nhịp trở lại. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT)  Công an TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang tập trung kiểm soát đối với các xe ô tô kinh doanh vận tải để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, qua đó đã kịp thời phát hiện, xử lý một vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu.