Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thanh toán khí đốt Nga bằng đồng Ruble

Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez ngày 08/11 cho biết, nước này đã bắt đầu thanh toán một phần khí đốt của Nga bằng đồng Ruble. Ông đồng thời cho biết các kho chứa khí đốt của nước này đã đầy.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TRT Haber, ông Donmez nói rằng, trong những tháng tới, tỷ trọng thanh toán bằng nội tệ trong thương mại năng lượng với Nga sẽ tăng lên.

Trước đó, hồi tháng Chín, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả 25% lượng khí đốt mua của Nga bằng đồng Ruble.

Ảnh minh hoạ của Bloomberg
Ảnh minh hoạ của Bloomberg.

“Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua khí đốt từ Nga bằng đồng Ruble sẽ làm giảm chi phí và sự phụ thuộc của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vào đồng USD”, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Donmez cho hay.

Được biết Thổ Nhĩ Kỹ cũng đang thương lượng với Tập đoàn năng lượng quốc gia Gazprom của Nga về việc giảm giá khí đốt và hỗ trợ nước này thanh toán chậm các hóa đơn.

Đề cập tới việc cùng Nga thành lập một trung tâm khí đốt để cung cấp cho các nước khác ở Châu Âu, ông  Donmez  cho hay nước này có thể sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về khí đốt vào tháng Một hoặc tháng Hai năm tới để lấy ý kiến của các nhà cung cấp khí đốt và khách hàng về cấn đề này.

Trước đó, phát biểu tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ngày 11/10, Tổng thống Nga Putin khẳng định, Moscow sẵn sàng mở một tuyến đường ống dẫn khí mới tới Châu Âu qua Biển Đen bằng cách xây dựng trung tâm trung chuyển khí đốt lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Với khối lượng vận chuyển không thể đi qua biển Baltic bằng Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1), chúng tôi cũng có thể chuyển đến khu vực Biển Đen, và do đó tạo ra các tuyến đường chính để cung cấp nhiên liệu, khí đốt tự nhiên của chúng tôi đến Châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, đương nhiên nếu các đối tác của chúng tôi quan tâm đến điều này", ông Putin nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Nga, một giải pháp như vậy có tính khả thi về kinh tế và mức độ an ninh ở đây cũng được đảm bảo hơn. Ông đồng thời nhấn mạnh Nga luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình với các đối tác.

Tới ngày 13/10, ông Putin đã đưa ra lời đề nghị trên với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bên lề một hội nghị khu vực ở Kazakhstan.

Ông nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ hiện là tuyến vận chuyển khí đốt đáng tin cậy tới Châu Âu, Nga có thể xuất khẩu nhiều khí đốt hơn qua Thổ Nhĩ Kỳ và biến nước này thành một trung tâm cung cấp khí đốt mới, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì đòn bẩy năng lượng của Nga đối với Châu Âu.

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, trung tâm này sẽ do hai bên cùng thiết lập, với chức năng không chỉ đảm bảo cung ứng mà còn có thể giúp ổn định giá cả, một vấn đề rất quan trọng trong mua, bán khí đốt.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, ông đã chỉ thị các ban ngành liên quan nhanh chóng bắt tay vào thực hiện ý tưởng này.

Bài liên quan

Tin mới

Tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3%
Tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3%

Thông tin trên được các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered đưa ra trong ​​báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam.

Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế
Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế

Đó là khẳng định của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbink. Theo Trợ lý, lòng tin mạnh mẽ giữa hai nước, đồng thời khẳng định Mỹ đầu tư vào sự thành công của Việt Nam. Ông Kritenbrink nói Mỹ "rất tôn trọng Việt Nam".

Việt Nam có những bước tiến đáng kể trong nỗ lực chống tham nhũng
Việt Nam có những bước tiến đáng kể trong nỗ lực chống tham nhũng

Đó là khẳng định của Giám đốc Hội đồng thương mại Canada-Việt Nam Julie Nguyen và Giáo sư kinh doanh Luis Silva tại Trường Centennial College ở Toronto trong bài viết "Cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam: Đường tới tăng trưởng kinh tế" đăng trên tạp chí Ottawa Life.

Không để xảy ra tình trạng thiếu, gián đoạn nguồn hàng hóa gây tăng giá đột biến
Không để xảy ra tình trạng thiếu, gián đoạn nguồn hàng hóa gây tăng giá đột biến

Đối với công tác điều hành giá mặt hàng quan trọng, thiết yếu khác, các bộ, ngành, địa phương chủ động tổ chức theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý để có biện pháp điều hành phù hợp, kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ đối tượng bị tuy nã
Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ đối tượng bị tuy nã

Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) vừa phối hợp với cơ quan chức năng tại cửa khẩu bắt giữ 01 đối tượng có lệnh truy nã của Công an thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận). Đây là đối tượng có liên quan trong vụ việc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nam Định sẵn sàng đón nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc)
Nam Định sẵn sàng đón nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc)

Vừa qua, tại thành phố Nam Định, Hiệp hội Thương mại Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam tổ chức hội nghị kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào các tỉnh Nam Định, Thái Bình.