Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nhiều ý kiến trái chiều về đề xuất cắt giảm số lượng đại biểu HĐND

15:28:00 10/06/2019

THCL - Sáng 10/6/2019, Quốc hội đã tiến hành thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Tại đây, nội dung cắt giảm Phó Chủ tịch hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh, huyện đã trở thành "điểm nóng" của phiên thảo luận.

Trình bày Tờ trình về dự án Luật, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, đối với Luật Tổ chức chính quyền địa phương, trong quá trình xây dựng dự án Luật còn có ý kiến khác nhau về giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và giảm số lượng Phó Trưởng ban của HĐND cấp tỉnh.

Theo đó, ý kiến thứ nhất đề xuất giảm số lượng 2 Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện hiện nay xuống còn 1 Phó Chủ tịch nhằm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, đồng thời bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ về cơ cấu tổ chức HĐND cấp tỉnh, cấp huyện trong phạm vi cả nước. Chính phủ thống nhất với ý kiến này.

Loại ý kiến thứ hai đề xuất giữ nguyên số lượng 2 Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện như Luật tổ chức chính quyền địa phương hiện hành nhằm bảo đảm cơ cấu Thường trực HĐND cấp tỉnh, cấp huyện đáp ứng việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND trong bối cảnh đẩy mạnh phân quyền, phân cấp đối với chính quyền địa phương hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm

Thảo luận tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM) cho rằng, HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, quyết định những vấn đề quan trọng cho sự phát triển của địa phương... "Nhiệm vụ lớn như vậy thì Quốc hội phải có trách nhiệm tổ chức ra HĐND ở các địa phương phù hợp, chứ không phải vì mục tiêu giảm biên chế mà quy định giảm số lượng đại biểu", bà Tâm nói.

Ngoài ra, theo bà Tâm, "mặc dù đồng tiền đóng thuế của dân là rất quan trọng, nhưng để nói giảm bao nhiêu tiền cho một đại biểu thì rất đau lòng, thay vào đó, việc đánh giá tác động cần xác định xem người đại biểu có đại diện được cho nhân dân hay không".

Đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cho rằng cấp huyện giảm còn 1 Phó chủ tịch là được nhưng cần giữ nguyên Phó trưởng ban chuyên trách như hiện nay, để công việc của HĐND sẽ tốt.

Đại biểu Trần Đình Giang (đoàn Hà Tĩnh) cũng cho rằng, theo quy định chức năng nhiệm vụ của Thường trực HĐND có tới 10 nhiệm vụ cụ thể, vì vậy nếu quy định giảm còn 1 Phó chủ tịch HĐND tỉnh thì rất khó đáp ứng nhu cầu công việc.

Nhiều đại biểu khác cũng kiến nghị cần giữ nguyên quy định như hiện hành là có 2 Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Chính phủ và luật Tổ chức chính quyền địa phương sẽ tiếp tục được Chính phủ xem xét tại kỳ họp cuối năm 2019.

PV

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành