Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Những cá nhận nào đã đưa hối lộ cho Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc?

16:29:00 18/06/2019

THCL - Theo thông tin điều tra ban đầu của Cơ quan điều tra (Công an tỉnh Vĩnh Phúc), có 3 cá nhân đưa hối lộ cho Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, gồm: Phó giám đốc Công ty Đ.Tr, kế toán UBND xã Tân Tiến, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang.

Liên quan đến vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền”, Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đang làm rõ hành vi nhận hối lộ đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh và ông Đặng Hải Anh. Tổng số tiền nhận hối lộ gần 350 triệu đồng.

3 người đưa hối lộ gồm: Ông Đ.N.Y, Phó giám đốc công ty Đ.Tr., hối lộ Đặng Hải Anh 90 triệu đồng để không bị giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà công ty đã thi công trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

Ông Trần Hanh, kế toán UBND xã Tân Tiến, đưa cho Nguyễn Thị Kim Anh 68 triệu đồng để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã này là chủ đầu tư.

Ông Đỗ Mạnh Cường công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang đưa 91,5 triệu cho Kim Anh.

Trung tâm thương mại đang có nhiều khiếu kiện, tố cáo tại xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường (Ảnh: Vietnamnet)

Sau khi bắt quả tang các thành viên đoàn thanh tra nhận hối lộ, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện, 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý cùng máy tính, điện thoại và một số đồ vật liên quan khác.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tạm giữ 3 người của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng là Đặng Hải Anh, Nguyễn Thị Kim Anh và Nguyễn Thùy Linh để điều tra.

Ông Tạ Quang Vinh - Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng cho biết, sáng 14/6 Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã thả 3 trong số 5 người liên quan tới vụ “vòi tiền” nói trên nhưng tiếp tục triệu tập 3 người này lên làm việc.

Cũng theo ông Vinh, hiện thanh tra Bộ Xây dựng đang liên hệ với 3 cán bộ thanh tra được tại ngoại, yêu cầu báo cáo giải trình vụ việc nhưng chưa thể liên lạc được do họ tiếp tục bị cơ quan công an triệu tập làm rõ vụ việc, đồng thời khẳng định "không né tránh, cán bộ sai đến đâu sẽ xử lý đến đó" và sẽ có phương án xử lý dứt điểm.

Được biết, thời điểm đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng tiến hành kế hoạch thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (từ ngày 10/4), có lịch tiếp công dân định kỳ của UBND tỉnh Vĩnh Phúc do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì chủ trì vào ngày 12/4.

Vĩnh Tường là huyện có tốc độ đô thị hóa, đầu tư xây dựng hạ tầng, công trình cơ bản với số lượng lớn, mật độ dày và quy mô lớn ở Vĩnh Phúc trong thời gian gần đây.

Đây cũng là điểm nóng về đơn thư, khiếu kiện kéo dài chủ yếu liên quan đến công tác bồi thường và GPMB. Hầu hết các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, hạ tầng, khu đô thị, KCN của địa phương này đều thu hồi, chuyển đổi đất nông nghiệp của người dân.

Theo báo cáo của UBND xã Tân Tiến vào tháng 5/2018, ở xã có gần 300 hộ vi phạm luật Đất đai. Không chỉ các hộ dân có diện tích đất ruộng gần mặt đường lấn chiếm, xây dựng trái phép mà rải rác ở các cánh đồng khác cũng có tình trạng tương tự.

Hằng Vương (T/h)

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành