Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Những thương hiệu đang chiếm lĩnh thị trường ô tô Việt Nam

Theo Báo cáo của Chứng khoán Bảo Việt, bốn "ông lớn" gồm Toyota, Honda, Ford và Thaco hiện chiếm tới 77% thị phần thị trường ô tô tại Việt Nam.

Đứng thứ hai là Toyota với 23,8% thị phần.Toyota - thương hiệu đang chiếm lĩnh thị trường ô tô Việt Nam

Trong đó, chiếm thị phần cao nhất là một doanh nghiệp nội là Thaco với tỷ lệ 34,3%. Đứng thứ hai là Toyota với 23,8% thị phần. Honda và Ford lần lượt nắm giữ 10,2% và 8,7% thị phần xe trong nước. Còn lại là các thương hiệu khác như VinFast, Mitsubishi...

Chứng khoán Bảo Việt nhận định, mặc dù ngành ô tô đã phục hồi từ tháng 5, sau khi chỉ thị áp dụng giãn cách xã hội kết thúc và đã ghi nhận mức tăng trưởng trong tháng 7, nhưng sang đầu tháng 8, đà tăng đã không được duy trì.

Nguyên nhân được chỉ ra là đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ hai tại Đà Nẵng và tâm lý khách hàng e ngại mua sắm trong tháng 7 Âm lịch.

Cụ thể, sản lượng tiêu thụ của Honda trong tháng 8 chỉ đạt 1.634 chiếc. Tổng 8 tháng đầu năm, Honda bán được 14.850 xe, điều này đã khiến thị phần của hãng xe này giảm xuống còn 10,2% so với 11% cùng kỳ năm 2019.

Tương tự, lượng xe bán ra của Ford trong tháng 8 đã giảm 9,9% so với tháng trước đó, đạt 2.005 chiếc. Từ đầu năm đến nay, Ford Việt Nam bán được tổng cộng 12.659 chiếc, thị phần thu hẹp còn 8,7% so với 10,8% cùng kỳ.

Toyota cũng chứng kiến lượng xe bán ra trong tháng đạt 4.249 chiếc, giảm 19,7% so với tháng 7/2020 và giảm 15,9% so với cùng kỳ năm 2019. 8 tháng đầu năm, hãng xe Nhật Bản đã bán được tổng 34.743 chiếc xe tại thị trường Việt Nam, giảm 24,2%.

Mặc dù kỳ vọng sản lượng tiêu thụ toàn ngành ô tô Việt Nam sẽ được cải thiện trong những tháng cuối năm, khi đợt tái bùng phát dịch COVID-19 đã được kiểm soát, nhưng Chứng khoán Bảo Việt vẫn dự báo, sản lượng tiêu thụ cả năm 2020 sẽ thấp hơn so với năm ngoái.

Theo đó, số xe bán ra trong năm sẽ chỉ đạt khoảng 310.696 chiếc, giảm 18,8% so với tổng số xe bán ra năm 2019.

Tuy nhiên, trong dài hạn, Chứng khoản Bảo Việt vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng phát triển của thị trường ô tô Việt Nam, nhờ vào tỷ lệ sở hữu ô tô hiện đang ở mức thấp, thu nhập của tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và cơ sở hạ tầng được tăng cường đầu tư.

 Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp trúng thầu mỏ cát 2.811 tỷ đồng tại An Giang hoạt động thế nào?
Doanh nghiệp trúng thầu mỏ cát 2.811 tỷ đồng tại An Giang hoạt động thế nào?

Đăng ký kinh doanh chính là "giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú", "hoạt động làm thuê công việc gia đình trong các hộ gia đình", nhưng mới đây Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S Home đang khiến dư luận vô cùng sửng sốt, khi trúng thầu mỏ cát trên sông Tiền, tỉnh An Giang với giá trên 2.811 tỷ đồng.

Thành phố Đà Nẵng: Sẽ đưa giải đua thuyền buồm từ Bến Du thuyền Vũng Tàu Marina về với sông Hàn
Thành phố Đà Nẵng: Sẽ đưa giải đua thuyền buồm từ Bến Du thuyền Vũng Tàu Marina về với sông Hàn

“Thành phố Đà Nẵng sẽ tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tối đa về mọi mặt để Công ty CP Vũng Tàu – Marina tổ chức thành công giải đua thuyền buồm trên sông Hàn, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2021 sắp tới”.

Đồng Nai: Thực hư về dự án mang tên Khu dân cư Star New City?
Đồng Nai: Thực hư về dự án mang tên Khu dân cư Star New City?

Khu đất mặt tiền đường Phùng Hưng (xã An Viễn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) vốn là đất của một cá nhân đứng tên, xin tách thửa, nhưng lại được hô “biến” thành dự án mang tên Khu dân cư Star New City để phân lô bán nền.

Tăng cường giám sát, hạn chế gian lận đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu
Tăng cường giám sát, hạn chế gian lận đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu

Theo quy định mới, đối với kinh doanh xăng dầu phải lập hóa đơn theo từng lần bán hàng (kể cả bán lẻ tại các cây xăng) và chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đối với các khách hàng theo từng ngày về cơ quan thuế.

Mua nhà dễ dàng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,9% tại VPBank
Mua nhà dễ dàng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,9% tại VPBank

Từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank với kỳ hạn linh hoạt chỉ từ 5,9%/năm trong 03 tháng đầu tiên, 8,1%/năm trong 06 tháng hoặc 8,9%/năm trong 24 tháng đầu tiên.

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021
Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối ngày 20/4/2020, tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.