Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nóng: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng

Lý do lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng được lý giải là nhu cầu về vốn vay của doanh nghiệp tăng cao hơn do phải gấp rút hoàn thành đơn hàng và chuẩn bị cho năm 2022. Để đáp ứng nhu cầu vay vốn, ngân hàng đã tăng lãi suất huy động để thu hút tiền gửi.

Nhu cầu vốn của doanh nghiệp ở mức nào?

Thực tế, trong những tháng qua, nhu cầu vốn của doanh nghiệp đã tăng mạnh sau khi các biện pháp giãn cách phòng chống dịch Covid-19 được nới lỏng.

Anh Hoàng Đình Tiến, chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng gia dụng ở Hà Nội bày tỏ: Nhiều đơn hàng của doanh nghiệp bị tạm hoãn do giãn cách xã hội cần phải nỗ lực hoàn thiện trong thời gian này. Vì thế, doanh nghiệp của anh Tiến cần vốn để tăng tốc sản xuất.

Theo anh Tiến, nhiều doanh nghiệp khác cũng ở trong tình trạng của doanh nghiệp anh, cần vốn để mua nguyên liệu đầu vào, trả lương công nhân và nhiều thứ khác để đảm bảo trả đơn hàng,

Lãi suất ngân hàng có thể tăng. Ảnh chỉ có tính chất minh họa.
Lãi suất ngân hàng có thể tăng. Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh internet.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 diễn ra vừa qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà thông tin: Đến cuối tháng 11, dư nợ tăng trên 10%, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 12%. Bên cạnh đó, NHNN đã duy trì thanh khoản tốt trên thị trường liên ngân hàng để hỗ trợ cho tổ chức tín dụng khi cần vốn. Đồng thời, NHNN cũng sẵn sàng phát đi tín hiệu có thể nới thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong tháng 12/2021.

Theo ông Hà, thực tế, nhu cầu vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế đã tăng mạnh khi không ít các ngân hàng gần cạn hạn mức tăng trưởng tín dụng được NHNN cấp. Để kịp thời bổ sung thêm nguồn lực cho ngân hàng đẩy mạnh cho vay, NHNN đã chính thức nới room cho 11 ngân hàng thương mại. Trong đó, 04 ngân hàng được nâng hạn mức tín dụng lên trên 20% là TPBank (23,4%), Techcombank (22,1%), MSB (22%) và MB (21%).

Lãi suất tiết kiệm tăng từ 0,1-0,8%

Trong những ngày qua, các ngân hàng đã chủ động tăng lãi suất tiết kiệm để huy động thêm nguồn lực cho vay, hỗ trợ nền kinh tế từ tiền nhàn rỗi của người dân. Theo khảo sát của Thoibaonganhang.vn, các nhà băng từ khối ngân hàng quốc doanh đến các ngân hàng thương mại đều đang có sự thay đổi về mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm theo chiều hướng tăng từ 0,1-0,8%.

Cụ thể, ở khối ngân hàng quốc doanh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã dành cho phân khúc khách hàng doanh nghiệp mức lãi suất tiết kiệm được điều chỉnh tăng 0,1 điểm phần trăm dành cho các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên đến 60 tháng so với tháng trước. Nhờ đó, mức lãi suất tiết kiệm được niêm yết cho kỳ hạn tại ngân hàng là 4,8%/năm.

Tuy nhiên, lãi suất tiết kiệm ở khối ngân hàng thương mại còn tăng mạnh mẽ hơn. Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã áp dụng biểu lãi suất huy động tăng thêm từ 0,1 - 0,3%/năm ở nhiều kỳ hạn ngắn. Đây là lần tăng lãi suất thứ 2 trong 2 tháng trở lại đây. Tương tự, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) cũng áp dụng mức tăng từ 0,1-0,2% ở đa số các kỳ hạn ngay trong đầu tháng 12. Riêng kỳ hạn tiết kiệm12 tháng, ngân hàng VietBank đã áp dụng mức tăng lãi suất cao nhất lên đến 0,3 %.

Đặc biệt, mức tăng lãi suất tiết kiệm mạnh nhất 0,8% đang được Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) áp dụng với hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến. Theo đó, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng theo phương thức trực tuyến với số tiền gửi từ 50 triệu đồng trở lên sẽ được hưởng lãi suất là 4%/năm, cao hơn so với mức 3,2%/năm trước đó.

Không chỉ tăng lãi suất tiết kiệm, các ngân hàng còn không ngừng tung chương trình ưu đãi và cộng thêm lãi suất khi gửi tiết kiệm trực tuyến vì sự tiện lợi, nhanh chóng và an toàn của khách hàng. Đơn cử, từ nay đến hết 31/12/2021, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) sẽ dành tặng 50.000 đồng cho 2.000 khách hàng đầu tiên mỗi tháng thực hiện gửi tiền tiết kiệm trên ứng dụng ngân hàng với số tiền gửi tối thiểu 50 triệu đồng kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Ngoài ra, ngân hàng này cũng cộng lãi suất 0,3% với khoản tiền gửi dưới 10 tỷ đồng; cộng lãi suất 0,4%/năm với khoản tiền gửi trên 10 tỷ đồng với kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống…

Lãi suất ngân hàng tăng. Tin vui cho người có tiền nhàn rỗi. Ảnh chỉ có tính chất minh họa.
Lãi suất ngân hàng tăng. Tin vui cho người có tiền nhàn rỗi. Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh internet.

Hay tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến chỉ từ 5 triệu đồng cũng sẽ được hưởng lãi suất cộng thêm đến 0,3% so với quầy và được tặng điểm thưởng tùy theo số tiền và kỳ hạn gửi tiết kiệm.Với điểm thưởng, khách hàng có thể đổi thành tiền mặt hoặc voucher giảm giá như: Nạp tiền điện thoại, ăn uống, mua sắm...

Việc các ngân hàng tăng lãi suất giúp kênh đầu tư tiết kiệm trở nên hấp dẫn sau thời gian dài duy trì mặt bằng lãi suất thấp. Theo TS. Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính, nếu lạm phát năm 2021 được kiểm soát ở mức 3- 4%, thì với mặt bằng lãi suất hiện nay, người gửi tiền vẫn có thể được được hưởng lãi suất thực dương.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, lãi suất tiết kiệm có tín hiệu nhích tăng là điều hoàn toàn phù hợp. Bởi trước áp lực lạm phát, sức hấp dẫn của các kênh đầu tư khác và nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp dịp cận Tết, các ngân hàng sẽ không nằm ngoài xu hướng tăng lãi suất tiết kiệm để tăng sức cho vay để hỗ trợ nền kinh tế.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp đấu tranh bắt giữ 3 vụ, 7 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ
Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ

Để thực hiện Công điện số 64/CĐÐ-TTg ngày 19/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần - 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tốt một số nội dung.

Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?
Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19, tuy nhiên theo báo cáo của Savills, từ khi hoạt động thương mại được mở cửa trở lại vào đầu tháng 10, thị trường bán lẻ tại Hà Nội trong 3 tháng cuối năm đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, thúc đẩy sự hồi phục của ngành.

Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội
Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội

Tham gia thị trường bất động sản gần 20 năm, Văn Phú - Invest tạo nên dấu ấn thương hiệu thông qua các dự án có không gian sống xanh, thiết kế thông minh, đa dạng tiện ích, phản ánh sự chuyên tâm trong từng công đoạn nghiên cứu và hình thành sản phẩm, đặc biệt ở dòng sản phẩm cao cấp.

Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô
Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô

Ngay trên Ngô Quyền – con phố trung tâm giữa lòng Hà Nội, một không gian Tết vừa truyền thống, vừa hiện đại đã được tái hiện. Với gam màu đỏ, vàng rực rỡ tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, Tết thực sự đã về rất gần với mỗi người dân Thủ đô.

Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới
Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới

Thêm những trải nghiệm đáng nhớ dành cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho ra mắt tính năng mới – chuyển tiền theo sự kiện ngay trên ứng dụng PV-Mobile Banking.