Novaland chung tay hỗ trợ người dân Bến Tre chống chọi với hạn mặn

13:21:00 05/11/2020

THCL - Trước tình hình hạn hán, nước mặn xâm nhập sâu vào vùng ngọt hóa, khiến cho hàng trăm nghìn hộ dân ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long rơi vào cảnh thiếu nước ngọt sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến năng suất của cây trồng.

Từ đầu năm, hạn mặn xâm nhập sớm và sâu ở vùng ĐBSCL khiến hàng trăm ngàn hộ dân, ruộng vườn thiếu nước ngọt trầm trọng. Câu chuyện về việc thiếu nước sinh hoạt đã trở thành tâm điểm đáng quan tâm. Tại các tỉnh ĐBSCL, cao trào là Bến Tre, nước sạch đã trở thành đề tài thời sự. Nguyên nhân chủ yếu là do nước nhiễm mặn cao, các nhà máy nước không thể có đủ nguồn nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Trước tình hình đó, tỉnh Bến Tre đã chi khoảng 100 tỷ đồng thực hiện nhiều giải pháp cấp bách phòng chống hạn mặn. Trong đó, đắp đập tạm để trữ nước cục bộ như: đập sông Mã, kênh Xáng, Cây Da, Ba Lai. Nạo vét các tuyến rạch, nâng cấp sửa chữa các cống, bơm nước từ nơi độ mặn thấp về cung cấp bổ sung cho các nhà máy nước.

Những giếng nước ngọt hiếm hoi để dùng cho sinh hoạt hằng ngày và sản xuất rau màuNhững giếng nước ngọt hiếm hoi để dùng cho sinh hoạt hằng ngày và sản xuất rau màu

Để chủ động thực hiện các giải pháp, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long theo dõi chặt chẽ diễn biến, thông tin dự báo khí tượng thủy văn, chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch phòng chống cho mùa khô năm 2020-2021 với các kịch bản khả năng ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Bên cạnh đó, yêu cầu các đơn vị chủ động thực hiện sớm việc nạo vét kênh, rạch, đào ao, giếng, đắp đập tạm để trữ nước ngọt và ngăn mặn...; tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, nhất là các công trình giữ ngọt, kiểm soát mặn, hệ thống kênh mương, đường ống dẫn nước ở các vùng có nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Mới đây, tại xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre tổ chức lễ khởi công xây dựng 200 giếng nước tại hai huyện của tỉnh Bến Tre đang đối mặt với việc nguồn nước bị nhiễm phèn mặn là huyện Ba Tri và huyện Mỏ Cày Nam, giải quyết được bài toán khó cho bà con tại chỗ cũng như các vùng lân cận, người dân không còn cảnh phải ngồi chờ có ai đến tặng nước, hay phải tất tả ngược xuôi cả ngày đi tìm nước hoặc buộc phải mua nước ngọt.

Với sự tài trợ của Tập đoàn Novaland, thời gian sắp tới sẽ có 200 giếng nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân tại huyện Ba Tri và Mỏ Cày Nam (Tỉnh Bến Tre)Với sự tài trợ của Tập đoàn Novaland, thời gian sắp tới sẽ có 200 giếng nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân tại huyện Ba Tri và Mỏ Cày Nam (Tỉnh Bến Tre)

Chương trình do nhóm “Chia sẻ - Sharing” của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động các tổ chức, doanh nghiệp chung tay thực hiện. Được thực hiện từ ngân sách tài trợ 1 tỷ đồng của Tập đoàn Novaland nhằm mang đến và đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt cho bà con tại đây. Trước đó, Tập đoàn Novaland cũng đã thực hiện chương trình “Nước sạch học đường” nhằm mang nguồn nước sạch uống được theo tiêu chuẩn nước uống quốc gia đến hàng chục ngàn học sinh và giáo viên của các trường học tại huyện Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại.

Là huyện giáp biển nên người dân huyện Ba Tri gặp khó khăn trong sản xuất và sinh hoạt do thiếu nước sạch vào những tháng cao điểm mùa khô. Do hạn mặn kéo dài, độ mặn ở mức độ cao đã gây nhiều tác động tiêu cực đến sản xuất và các mặt đời sống xã hội.

Qua thống kê, toàn huyện có trên 11 ngàn hộ thiếu nước sinh hoạt; trong đó có nhiều hộ nghèo, cận nghèo thiếu dụng cụ dự trữ nước ngọt. 4.058ha lúa, 218ha hoa mùa, nhiều diện tích thủy sản bị thiệt hại, giảm năng suất do hạn mặn. Tổng giá trị thiệt hại ước khoảng 151 tỷ đồng.

Đồng thời, các hộ dân được hỗ trợ giếng nước chú ý cách bảo quản để sử dụng được lâu dài, mang lại hiệu quả tối ưu các giếng được xây dựng; tích cực phối hợp thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống hạn mặn, ý thức sử dụng nước ngọt tiết kiệm. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về diễn biến hạn mặn để người dân chủ động phương án ứng phó; hướng dẫn người dân có kế hoạch sản xuất phù hợp, ổn định đời sống sau hạn mặn.

Ông Trần Văn Hoàng Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho rằng, trước tình hình hạn mặn ngày càng khốc liệt, hoạt động hỗ trợ của Tập đoàn Novaland có ý nghĩa thiết thực, góp sức cùng chính quyền địa phương hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do hạn mặn. Đây là biểu tượng đẹp của lòng hảo tâm, thể hiện tình cảm của nhà tài trợ đối với người dân Ba Tri.

Thùy Linh

 

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành