Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Phường Đại Kim (Hà Nội): Cần xác minh, làm rõ việc hủy hoại, đập phá tài sản của dân

08:54:00 06/07/2018

THCL - Bức xúc vì một số đối tượng lạ mặt tự ý dùng khoan đập phá tường bao - ngõ đi chung của 7 gia đình đã sinh sống nhiều đời nay, ông Nguyễn Sỹ Khải (sinh năm 1966, trú tại số 5 ngách 192/14 tổ 29, phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) cùng các hộ dân đã làm đơn kêu cứu đến các cấp chính quyền.

Đại diện các hộ dân cho biết, các đối tượng lạ mặt đập phá, mở lối đi riêng từ khu đất nhà ông Vượng ra ngách 192/14

Cơ quan sở tại có làm ngơ?

Trong đơn thư gửi Tòa soạn, gồm các ông bà Nguyễn Sỹ Khải (đại diện cho các hộ gia đình), Nguyễn Sỹ Mượn, Nguyễn Thị Xuồng, Nguyễn Sỹ Vinh, Nguyễn Ngọc Điển, Nguyễn Thị Bích Bốn, Nguyễn Văn Thùy, phản ánh:

Các gia đình trên đã sinh sống nhiều đời nay tại ngách 192/14, tổ 29, phường Đại Kim, Hoàng Mai (Hà Nội). Ngách 192/14 cũng là lối đi chung duy nhất của các gia đình trên từ nhiều đời nay - các hộ dân đã tự nguyện đóng góp kinh phí tôn tạo, sửa chữa, xây dựng ngõ nhiều lần (trong đó có việc xây dựng tường bao ngăn cách với các hộ dân liền kề).

Vào khoảng thời gian 17h30, ngày 1/7, một nhóm người tự xưng là chủ mảnh đất của ông Phạm Ngọc Vượng - hộ dân liền kề đầu ngõ (không có quyền lợi liên quan đến lối đi trên) kéo đến uy hiếp các hộ dân nêu trên và dùng khoan đập phá bức tường bao của ngõ thuộc quyền sở hữu chung của 7 gia đình với mục đích: Tự mở lối đi riêng từ khu đất nhà ông Vượng ra ngách 192/14, gây bất bình cho các hộ dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu phố.

Sau khi có thông tin phản ánh của các hộ dân, đại diện Công an phường Đại Kim đã có mặt tại hiện trường và yêu cầu các bên liên quan giữ nguyên hiện trạng, chờ chính quyền xác minh, giải quyết.

Bất chấp sự có mặt của đại diện công an phường, nhóm người lạ mặt trên vẫn ngang nhiên đập phá, khiến người dân khu phố bất bình. Thế nhưng, tuyệt nhiên không có bất cứ biện pháp can thiệp, ngăn chặn việc gây rối, phá hại tài sản nào của công dân từ phía công an phường? 

Sau khi đập phá tường bao, nhóm đông người hùng hổ bỏ đi và đưa ra những lời đe dọa các hộ dân.

Câu hỏi đặt ra: Vai trò, trách nhiệm của vị công an phường tại hiện trường đến đâu; liệu có làm ngơ cho các đối tượng đập phá, hủy hoại tài sản của người dân?

Trước đó, ngày 16/8/2017, ông Phạm Ngọc Vượng cũng đã có xảy ra mâu thuẫn với các hộ dân trên, vì muốn mở lối đi sang ngách 192/14, nhưng các gia đình trên đã kiên quyết phản đối.

Bức tường bao dài 15 m bị các đối tượng lạ mặt đập phá ngổn ngang - mở 2 lối đi ra ngách 192/14

Đừng để mâu thuẫn kéo dài

Tại Đơn xác nhận ngày 19/8/2017, ông Nguyễn Văn Huynh (nguyên Chủ tịch UBND xã Đại Kim (Thanh Trì - nay là phường Đại Kim, Hoàng Mai) đã xác nhận: Ngách 192/14 là lối đi của 7 gia đình trên và đã tồn tại từ lâu đời.

Cũng tại đơn xác nhận này, bà Nguyễn Thị Lan, số 14 ngõ 192 xác nhận, ngách 192/14 là của các hộ dân nói trên, đã quản lý sử dụng từ nhiều đời nay.

Đại diện Tổ dân phố 29 - ông Vũ Hữu Rơi cũng xác nhận ngách 192/14 có từ khi các cụ để lại, là lối đi chung cho 7 hộ dân.

Được biết, ngày 17/8/2017, bà Bùi Thị Kim Khuê, Phó chủ tịch UBND phường Đại Kim chủ trì buổi họp giữa các bên liên quan để giải quyết vụ việc trên. Theo đó, UBND phường Đại Kim đề nghị các bên liên quan giữ nguyên hiện trạng và cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến phần diện tích ngách 192/14 trên để làm cơ sở, căn cứ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV, Trung tá Nguyễn Ngọc Thành, Phó trưởng Công an phường Đại Kim cho biết: Hiện vụ việc đã được công an phường lập biên bản, báo cáo Công an quận Hoàng Mai. Đơn vị đang tiến hành điều tra, xác minh các đối tượng lạ mặt, tự ý đập phá tường bao nhà dân, gây mất an ninh trật tự khu dân cư, xử lý nghiêm, bảo đảm tính công minh của pháp luật. Có thể cán bộ công an khi đó chưa xử lý đúng với vai trò, trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ kiểm tra, nhắc nhở việc này.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp biên bản sự việc, ông Thành đã từ chối với lý do đang trong quá trình xác minh, điều tra (?!).

Trước vụ việc đã kéo dài, đề nghị chính quyền địa phương cần sớm vào cuộc, xác minh làm rõ, bảo đảm quyền lợi chính đáng của các bên liên quan, ổn định an ninh trật tự khu phố, tránh để mâu thuẫn kéo dài.

Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

Nhóm PVĐT

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành