Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu: Ai “bảo kê” cho xây dựng trái phép và lấn chiếm đất công?

Tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp hiện đang xảy ra thường xuyên tại khu vực phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu (tỉnh BR-VT) tuy nhiên chính quyền vẫn chưa có động thái xử lý thỏa đáng.

Tại khu vực phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu, không khó để nhìn thấy các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm, sử dụng đất công cũng diễn ra phổ biến. Sâu trong những con hẻm dọc đường Nguyễn An Ninh và đặc biệt là khu vực đường Bình Giã ở các tuyến hẻm 360, 442 … mặc dù chính quyền có dựng các tấm bảng cảnh báo là đất công. Tuy nhiên, ngay bên dưới các tấm bảng đó người dân vô tư lấn chiếm để sử dụng vào các mục đích như trồng cây, chứa đồ, thậm chí là xây dựng công trình nhà ở. Bên cạnh đó tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp cũng diễn ra khá phổ biến và còn có biểu hiện của một “thế lực bảo kê”?.

Tình trạng chiếm dụng đất công ngay bên dưới bảng cảnh báo của chính quyền là chuyện thường thấy tại phường Nguyễn An Ninh.Tình trạng chiếm dụng đất công ngay bên dưới bảng cảnh báo của chính quyền là chuyện thường thấy tại phường Nguyễn An Ninh. (Ảnh: Vũ Bảo)

Theo chỉ dẫn của các tờ giấy rao bán nhà dán nhan nhản tại các cột điện dọc khu vực, PV trong vai người có nhu cầu tìm đất xây nhà nhưng tiền bạc hạn hẹp. PV tiếp cận hẻm 442 đường Bình Giã thuộc phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu. Tại khu vực này PV đã được chính các chủ nhà, chủ đất đang rao bán và người dân sinh sống tại đây chỉ cho cách mua đất nông nghiệp, sau đó xây dựng nhà mà không bị xử phạt.

Chị N. chủ nhân một căn nhà đang rao bán trong hẻm 442 cho biết, nhà của chị xây trên đất nông nghiệp, và hiện đang sổ chung chưa tách nhưng nhờ “chung chi” đậm nên vẫn có thể xây nhà kiên cố đổ bê tông nhiều tầng bình thường. Chị cho biết thêm hiện có 2 cách để xây được nhà trên đất nông nghiệp tại đây. Cách thứ nhất là tự xây theo ý mình, nhưng chủ nhà phải cộng thêm ít nhất 1 triệu đồng/1m2 cho nhà thầu để họ “chung chi bao luật” như vậy mới không bị xử phạt. Cách thứ hai gọi là “chìa khóa trao tay”- tức chủ nhà sẽ khoán toàn bộ công trình cho thầu chịu trách nhiệm thi công bao gồm cả khoản “làm luật”. Thời gian xây dựng theo cách thứ hai này rất nhanh, nhà phức tạp thì hơn một tháng, còn nhà cấp 4 chỉ một vài tuần là có thể vào ở.

Môt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang trong giai đoạn hoàn thiện móng tại hẻm 442 Bình Giã.Môt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang trong giai đoạn hoàn thiện móng tại hẻm 442 Bình Giã. (Ảnh: Vũ Bảo)

Ông Q. sống trong hẻm 442 vừa đang trông coi thợ thi công móng nhà (được làm lặng lẽ kín đáo phía sau dãy tôn rào kín mít) vừa cho chúng tôi biết: Ở trong khu này đa số toàn đất nông nghiệp chung sổ chưa tách, nhiều mảnh đứng tên của ông Kh. Vì thế nên giá mềm, tuy nhiên chỉ mua bán giấy tay. Khi chúng tôi thắc mắc mua giấy tay như vậy có an toàn không và xây nhà thì địa phương sẽ xuống cưỡng chế đập bỏ thì sao?, ông Q rất thản nhiên cho biết thêm: “rằng nhà con trai ông cất kiên cố mấy năm nay ở bình thường  chẳng bị sao cả, bản thân ông cũng đang làm nhà trên cả trăm mét vuông đây cũng có sao đâu. Một khi chung chi đầy đủ và xây nhà lên xong thì chẳng ai làm gì cả, nhiều nhà trong đây đều như thế”?

Một ngôi nhà tại hẻm 442 Bình Giã được xây trên đất nông nghiệp đã hoàn thiệnMột ngôi nhà tại hẻm 442 Bình Giã được xây trên đất nông nghiệp đã hoàn thiện (Ảnh: Vũ Bảo)

Để làm rõ vấn đề, PV đã liên hệ xin làm việc với bà Dương Thị Minh Phượng, Chủ tịch UBND phường Nguyễn An Ninh, tuy nhiên sau khi PV cung cấp một số bằng chứng liên quan đến việc nghi vấn có sự “bảo kê” cho việc xây dựng trái phép tại địa phương cũng như việc vì sao địa phương không có động thái xử lý các công trình vi phạm thì bà Phượng đã từ chối trả lời và hẹn sẽ lên lịch làm việc vào một ngày khác. Đến nay đã hơn 2 tuần mà chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào từ bà Phượng cũng như chính quyền phường Nguyễn An Ninh.

Nếu không có gì “khuất tất”, tại sao chủ tịch UBND phường Nguyễn An Ninh lại có thái độ né tránh báo chí? Trong khi chúng tôi chỉ phản ánh thực tế những gì mà PV đã thâm nhập và ghi nhận được từ hiện trạng và từ người dân. Rất mong chính quyền phường Nguyễn An Ninh sớm có câu trả lời với dư luận và kính đề nghị chính quyền TP Vũng Tàu vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Lê Vũ – Bảo Trần

Tin mới

Tính đến 6 giờ ngày 30/06, thế giới có gần 551 triệu ca nhiễm Covid-19
Tính đến 6 giờ ngày 30/06, thế giới có gần 551 triệu ca nhiễm Covid-19

Tính đến 6 giờ ngày 30/06 (giờ Việt Nam), thế giới có 550.870.769 ca nhiễm, trong đó 526.474.762 ca khỏi bệnh; 6.354.200 ca tử vong và 18.041.807 ca đang điều trị (36.677 ca diễn biến nặng).

Giá nông sản hôm nay 30/06: Giá cà phê Arabica tăng rất mạnh, thị trường tiêu trong nước đi ngang
Giá nông sản hôm nay 30/06: Giá cà phê Arabica tăng rất mạnh, thị trường tiêu trong nước đi ngang

Giá cà phê hôm nay 30/06, thị trường có phiên hồi phục sau chuỗi giảm liên tiếp, giá Arabica tăng rất mạnh kéo theo Robusta ra xa khỏi ngưỡng nguy hiểm. Trong khi đó, thị trường tiêu trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đồng/kg.

Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển”
Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển”

Nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022) và 30 năm ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre, vừa qua, Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) đã phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển”.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương tổ chức đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương
Chính phủ yêu cầu khẩn trương tổ chức đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

Yêu cầu của Chính phủ được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế; nhiều cán bộ y tế khu vực công lập nghỉ việc.

VN-Index đang có xu hướng tạo thành mẫu hình W hướng tới vùng 1.300 điểm
VN-Index đang có xu hướng tạo thành mẫu hình W hướng tới vùng 1.300 điểm

Trong phiên giao dịch hôm nay 30/06, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.200 – 1.210 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.220 – 1.230 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.240 – 1.250 điểm.

Nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Lắk bị cảnh cáo
Nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Lắk bị cảnh cáo

Ông Bùi Đăng Thủy, nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa bị kỷ luật cảnh cáo, do để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình công tác.