Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Nam: Đã xử lý dứt điểm ô nhiễm ở mỏ than Nông Sơn

Chiều ngày 5/7, ông Nguyễn Ngọc-Trưởng phòng TN&MT huyện Nông Sơn (Quảng Nam) cho hay, Các cơ quan chức năng huyện Nông Sơn đã phối hợp Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam kiểm tra, yêu cầu xử lý dứt điểm ô nhiễm tại bãi thải mỏ than Nông Sơn.

Một số hình ảnh lúc dập cháy và đã dập cháy xong
Một số hình ảnh lúc dập cháy và đã dập cháy xong.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc-Trưởng phòng TN&MT huyện Nông Sơn (Quảng Nam) cho hay, những ngày qua Phòng TN&MT huyện phối hợp các đơn vị, phòng chuyên môn huyện, UBND xã Quế Trung kiểm tra thường xuyên tại bãi thải, phối hợp với Công ty CP Than - Điện Nông Sơn xử lý dứt điểm việc cháy bãi thải mỏ than Nông Sơn gây ô nhiễm.

Ban lãnh đạo công ty chỉ đạo đã tập trung quyết liệt triển khai xử lý và đến ngày 1/7/2021 V.NSCP đã xử lý và khống chế được cháy, phát tán mùi.
Ban lãnh đạo Công ty CP Than - Điện Nông Sơn chỉ đạo đã tập trung quyết liệt triển khai xử lý và đến ngày 1/7/2021 đã xử lý và khống chế được cháy, phát tán mùi.

“Các cơ quan liên ngành đã phối hợp, bám sát cùng với Công ty CP Than - Điện Nông Sơn đưa ra nhiều biện pháp, phương án; lấp đất, rải vôi lu lèn tại các vị trí cháy để hạn chế mùi hôi, ô nhiễm, đến chiều ngày 2/7 đã xử lý dứt điểm hoàn toàn. Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã lên hiện trường để kiểm tra việc xử lý tình trạng ô nhiễm từ việc cháy bãi thải tại mỏ than Nông Sơn (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn)", ông Ngọc thông tin.

Phía Công ty CP Than - Điện Nông Sơn cho hay, nguyên nhân cháy là do than ở đây có lớp đất, đá, vách nằm sát, nên khi gặp nhiệt độ thích hợp dẫn đến cháy. Trong thời gian từ đầu tháng 6/2021, tại bãi thải Bắc mỏ than Nông Sơn do nhiệt độ, độ ẩm của môi trường tự nhiên tăng cao đạt đến mức thích hợp đã sinh ra tự cháy nội sinh.

Bên cạnh đó, trong đất đá của mỏ Nông Sơn có một hàm lượng lưu huỳnh (là sắt Pirit) chiếm từ 1% - 3%, khi cháy phát sinh nhiệt độ thì FeS2 giải phóng Lưu huỳnh để kết hợp với oxy trong than hoặc môi trường sinh ra khí SO2 với lượng nhỏ bay ra ngoài không khí có mùi hôi. Khi xảy ra tình huống cháy bốc mùi hôi ngày 15/6/2021 Ban lãnh đạo công ty chỉ đạo đã tập trung quyết liệt triển khai xử lý và đến ngày 1/7/2021 đã xử lý và khống chế được cháy, phát tán mùi.

Khi sảy ra hiện tượng cháy bãi thải gây mùi Phía Công ty CP Than - Điện Nông Sơn đã quyết liệt và báo cáo chính quyền địa phương và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam
Khi sảy ra hiện tượng cháy bãi thải gây mùi Phía Công ty CP Than - Điện Nông Sơn đã quyết liệt và báo cáo chính quyền địa phương và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam.

Để xử lý dứt điểm nguồn gây cháy, Công ty đã triển khai biện pháp đổ thải các loại đất đá đen có tính tự cháy,  đổ thải và giải quyết các loại đất đá có nguy cơ cháy để xử lý dứt điểm nguồn gây cháy và cũng đã triển khai khảo sát đánh giá, lên sự cần thiết đầu tư Dự án tuyển rửa thu hồi than trong đất đá thải, đá xít thải để tận thu tài nguyên và xử lý triệt để nguồn cháy.

Trong thời gian đến Công ty tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các bãi thải cũ đã đổ trước đây để phát hiện xử lý kịp thời và tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp theo phương án để xử lý tốt hơn nữa khi có sự cố cháy bãi thải
Trong thời gian đến Công ty tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các bãi thải cũ đã đổ trước đây để phát hiện xử lý kịp thời và tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp theo phương án để xử lý tốt hơn nữa khi có sự cố cháy bãi thải.

Khi xảy ra hiện tượng cháy bãi thải gây mùi, phía Công ty CP Than - Điện Nông Sơn đã quyết liệt và báo cáo chính quyền địa phương và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam thể hiện trách nhiệm, tôn trọng kiến nghị của người dân cũng như phản ánh của các cơ quan ngôn luận.

"Trong thời gian đến Công ty tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các bãi thải cũ đã đổ trước đây để phát hiện xử lý kịp thời và tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp theo phương án nhằm xử lý tốt hơn nữa khi có sự cố cháy bãi thải", đại diện Công ty CP Than - Điện Nông Sơn thông tin.

Hoàng Nguyên

 

Tin mới

KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng): Thêm 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19
KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng): Thêm 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Thông tin trên được bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thành phố Đà Nẵng đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố chiều 20/9.

Sáng 21/9, Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly
Sáng 21/9, Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly

Sáng 21/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 12 giờ qua, Thành phố ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly.

Đà Nẵng: Một nhân viên tại Khu công nghiệp An Đồn mắc Covid-19
Đà Nẵng: Một nhân viên tại Khu công nghiệp An Đồn mắc Covid-19

Tối 20/9, bác sĩ Phạm Hồng Nam - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng cho biết, tại Công ty TNHH Thương mại Nam Anh - trụ sở ở Khu công nghiệp An Đồn (nằm trên địa bàn quận này) vừa phát hiện một ca dương tính với Sars-CoV-2.

Giá cà phê ngày 21/9: Giá Robusta tiếp tục tăng
Giá cà phê ngày 21/9: Giá Robusta tiếp tục tăng

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê 2 sàn diễn biến trái chiều. Robusta tăng 1 USD/tấn trong khi Arabica lao dốc mạnh.

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết mua 5 triệu liều vaccine Abdala
Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết mua 5 triệu liều vaccine Abdala

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến hai Bộ Y tế và doanh nghiệp hai nước ký kết nhiều văn kiện hợp tác về mua 5 triệu liều vaccine Abdala cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Sáng 21/9: Hơn 464.300 ca Covid-19 đã khỏi bệnh
Sáng 21/9: Hơn 464.300 ca Covid-19 đã khỏi bệnh

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 695.744 ca mắc Covid-19, hơn 464.300 ca đã được chữa khỏi.