Quảng Nam:Thương hiệu du lịch Hội An có dấu hiệu khởi sắc trở lại

07:01:00 23/02/2020

THCL - Cả hệ thống chính trị vẫn không chủ quan mà tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch Covid-19; làm tốt hơn nữa biện pháp phòng ngừa dịch, ứng xử văn minh, văn hóa, giữ được nét Hội An nhân tình thuần hậu, trong khó khăn vẫn sáng ngời tính nhân văn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trao đổi với du khách quốc tế tại khu vực phố cổ.Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trao đổi với du khách quốc tế tại khu vực phố cổ.

Ngày 22/2/2020, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến kiểm tra tình hình thực tế tại TP. Hội An - Di sản Văn hóa thế giới, do chịu tác động của dịch Covid-19 khiến lượng khách sụt giảm từ sau Tết Nguyên đán đến nay và đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cùng đoàn công tác đi dọc các tuyến phố Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Phú, Lê Lợi, chùa Cầu là những nơi thu hút lượng lớn du khách, chia sẻ những tâm sự với chủ các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ văn hóa, du lịch, cùng khách du lịch quốc tế về du lịch Hội An cũng như các sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử của Di sản Văn hóa thế giới được du khách quan tâm.

Lãnh đạo tỉnh cùng uống cà phê, trò chuyện thân mật với du khách.Lãnh đạo tỉnh cùng uống cà phê, trò chuyện thân mật với du khách.

Tại các tuyến phố cổ, sau những ngày vắng khách do tâm lý e ngại trước tác động của dịch Covid-19, phố cổ Hội An đang dần đông khách trở lại. Trong những ngày qua, khách châu Âu đang quay lại với Hội An ngày càng nhiều hơn. Thời điểm này cũng giống như mọi năm, khách châu Âu bắt đầu đến Hội An. So với thời điểm này của năm ngoái thì lượng vé bán ra gần tương đương nhau. Đây là điều đáng mừng vì khách du lịch hoàn toàn tin tưởng đến Hội An là đến với thành phố du lịch an toàn và thân thiện.

Báo cáo nhanh của Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Hội An cho biết, trong thời gian chịu ảnh hưởng dịch bệnh từ nơi khác, khu vực phố cổ có sụt giảm về lượng khách mua vé tham quan. Tuy nhiên, những ngày gần đây, bình quân mỗi ngày có hơn 3.000 du khách, chủ yếu là khách đến từ thị trường châu Âu, Bắc Mỹ  mua vé tham quan khu di sản.

Hiện nay, khách lưu trú tại Hội An bình quân mỗi đêm có hơn 10.000 khách, trong đó, hơn 90% là khách quốc tế, chủ yếu là khách châu Âu, Bắc Mỹ, công suất sử dụng phòng đạt xấp xỉ 50%.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết: Để giữ gìn và phát huy thương hiệu du lịch Hội An, thành phố đã chỉ đạo các ngành liên quan hướng dẫn các cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp du lịch, các điểm du lịch trên địa bàn thành phố chủ động phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch, bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ kinh doanh, phục vụ trong lĩnh vực dịch vụ du lịch đồng thời giữ được ấn tượng tốt đẹp với du khách, tiếp tục phát huy những giá trị, truyền thống hiếu khách của người Hội An.

Đội kiểm tra liên ngành thường xuyên tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà hàng - cà phê, nhà hàng – bar, vận động một số ít cơ sở tự ý treo dán áp-phích, thông báo có nội dung phân biệt, không tiếp nhận đối với khách là người đến từ vùng dịch, khách là người Trung Quốc nên tự tháo dỡ áp-phích và không có hành vi kỳ thị với du khách đến từ Trung Quốc.Đến nay, chưa có khách du lịch nào đến, lưu trú tại Hội An bị nhiễm dịch Covid-19.

Chùa Cầu - điểm du lịch quan trọng của phố cổ Hội An đã gia tăng lượng khách tham quanChùa Cầu - điểm du lịch quan trọng của phố cổ Hội An đã gia tăng lượng khách tham quan

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, tỉnh Quảng Nam nói chung và TP. Hội An nói riêng đã rất tích cực, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế. Tuy nhiên, do tâm lý của người dân và du khách lo sợ dịch bệnh nên ngành du lịch không tránh khỏi những tác động bất lợi. Do đó, lượng khách sụt giảm là điều không thể tránh khỏi. Điều đáng mừng là hiện nay, khách bắt đầu quay trở lại Hội An cũng như một số điểm du lịch ở Quảng Nam.

Hội An hiện vẫn là điểm sáng về du lịch của khu vực cũng như cả nước. Tuy nhiên, cả hệ thống chính trị vẫn không chủ quan mà tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch Covid-19; làm tốt hơn nữa biện pháp phòng ngừa dịch, ứng xử văn minh, văn hóa, giữ được nét Hội An nhân tình thuần hậu, trong khó khăn vẫn sáng ngời tính nhân văn.

Đó là thương hiệu chúng ta gây dựng bấy lâu nay, nếu không khéo sẽ mất đi. Chúng ta phải giữ gìn và đảm bảo tuyệt đối rằng Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng luôn là điểm đến an toàn và thân thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Trọng Quân

   

 

 

 

 

 

 

 

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành