Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Ninh tham dự kỳ họp thường niên lần thứ 45 Ủy ban Di sản thế giới

Trong khuôn khổ kỳ họp thường niên lần thứ 45 - Ủy ban Di sản thế giới, tổ chức tại Thủ đô Ri-át (Vương quốc Ả-rập Xê-út) từ ngày 10 - 25/9, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh, do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh làm Trưởng đoàn, tham dự kỳ họp cùng với Bộ VH-TT&DL, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO và lãnh đạo UBND các tỉnh, thành có di sản thế giới - Việt Nam.

Quang cảnh kỳ họp.
Quang cảnh kỳ họp

Kỳ họp, có sự tham dự của 21 thành viên Ủy ban Di sản thế giới, lãnh đạo ủy ban quốc gia UNESCO các nước thành viên Công ước Di sản thế giới; các cơ quan tư vấn IUCN, ICOMOS, ICOROM; các chuyên gia, nhà khoa học, phóng viên, báo chí và trên 2.000 đại biểu của 195 quốc gia thành viên Công ước Di sản thế giới.

Mục tiêu của Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh tại kỳ họp lần này đó là:

Báo cáo về những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong công tác quản lý, bảo vệ nguyên trạng di sản thế giới Vịnh Hạ Long, việc thực hiện cam kết với Ủy ban Di sản thế giới, Trung tâm Di sản thế giới UNESCO và đảm bảo sinh kế bền vững cho cộng đồng địa phương;

Báo cáo, tranh thủ sự ủng hộ, tham vấn các cơ quan tư vấn của UNESCO và chuyên gia quốc tế về bộ hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử dày khoảng 1.000 trang đề cử 32 di tích quốc gia đặc biệt, thuộc 3 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang để trình UNESCO xét ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hoá thế giới; cùng với Thành phố Hải Phòng, giải trình về mục đích, ý nghĩa và những cam kết trong công tác bảo tồn di sản đề cử mở rộng ranh giới di sản thế giới Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà, khi được UNESCO xét, ghi danh.

Ngay trong ngày đầu tiên tham dự kỳ họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh đã có buổi làm việc với ông Lazare Assomo, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO để báo cáo về những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong công tác quản lý, bảo vệ nguyên trạng Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long và các giải pháp đảm bảo sinh kế bền vững cho cộng đồng địa phương; việc hoàn thành Báo cáo hiện trạng bảo tồn di sản thế giới theo yêu cầu của Ủy ban Di sản thế giới, tại kỳ họp lần thứ 44 và yêu của Trung tâm Di sản thế giới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin và đề nghị sự ủng hộ của Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới đối với Dự thảo Hồ sơ đề cử Quần thể di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn Kiếp Bạc của 3 tỉnh Quảng Ninh - Bắc Giang - Hải Dương, sẽ được gửi tới Trung tâm Di sản thế giới trước ngày 30/9/2023, trình UNESCO xét, ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hoá thế giới; sự nghiêm túc, cố gắng, nỗ lực và trách nhiệm của tỉnh Quảng Ninh trong việc phối hợp với Thành phố Hải Phòng hoàn thiện Hồ sơ đề cử mở rộng ranh giới Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà, trình UNESCO xét, ghi danh đảm bảo quy trình Hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản thế giới.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO.
Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO

Phó chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Trung tâm Di sản thế giới UNESCO và cá nhân ông Lazare, vì những tình cảm tốt đẹp và sự hỗ trợ, tư vấn về kỹ thuật cho Quảng Ninh, trong công tác quản lý, bảo vệ Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long; mong muốn nhận được sự ủng hộ cho Hồ sơ đề cử Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà và Hồ sơ đề cử Quần thể di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn Kiếp Bạc vào Danh mục Di sản thế giới, nhằm góp phần làm phong phú thêm và gìn giữ kho tàng di sản vô giá của nhân loại.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng mời ông Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới thăm Di tích và danh thắng Yên Tử để có những trải nghiệm và đánh giá thực tế về khu di sản đề cử này.

Trong những ngày làm việc tiếp theo, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh cùng với Đoàn công tác của Thành phố Hải Phòng, sẽ có buổi làm việc kỹ thuật với Giám đốc Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN để giải trình và làm rõ thêm những minh chứng, lập luận trong Hồ sơ để cử mở rộng ranh giới Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà, phục vụ phiên họp xét, ghi danh của Ủy ban Di sản thế giới vào ngày 16/9; làm việc với bộ phận phụ trách Hồ sơ đề cử của Trung tâm Di sản thế giới về cập nhật các thông tin liên quan đến ranh giới các khu vực quản lý trên bản đồ di sản thế giới vịnh Hạ Long; làm việc với Tổng giám đốc Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế ICOMOS để tham vấn chuyên môn và tranh thủ sự ủng hộ đối với Hồ sơ đề cử Di sản Văn hoá thế giới Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử; tiếp xúc, tranh thủ sự ủng hộ của các thành viên Ủy ban Di sản thế giới đối với hai hồ sơ đề cử Di sản Thế giới nêu trên.

Đồng thời, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh cùng với Đoàn công tác của Việt Nam, vận động để Việt Nam ứng cử vào Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027.

Trần Trang(T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.