Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Rào cản giải ngân vốn đầu tư các dự án dầu khí ở Châu Âu

Từ vài tháng nay, Châu Âu đã theo đuổi chính sách đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng. Tuy nhiên, lục địa già này đang chậm trễ trong việc tháo gỡ vấn đề giải ngân vốn đầu tư của các dự án dầu khí cần thiết cho chính sách của họ.

Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải (EMGF) diễn ra tuần trước đã thảo luận về khả năng đóng góp thêm nguồn khí đốt từ khu vực vào Châu Âu.

Ông Tarek El Molla, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ và Khoáng sản Ai Cập đã kêu gọi Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD) và Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) loại bỏ các rào cản trong việc tài trợ vào những dự án dầu khí có lợi cho nguồn cung của lục địa già.

Từ trái qua phải: Ủy viên EU về Năng lượng Kadri Simson, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Ai Cập Tarek el-Molla, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Israel Karine Elharrar tại Lễ ký kết một thỏa thuận khí đốt tự nhiên ba bên trong cuộc họp cấp Bộ trưởng của Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải (EMGF) tại Cairo vào ngày 15/06/2022
Từ trái qua phải: Ủy viên EU về Năng lượng Kadri Simson, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Ai Cập Tarek el-Molla, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Israel Karine Elharrar tại Lễ ký kết một thỏa thuận khí đốt tự nhiên ba bên trong cuộc họp cấp Bộ trưởng của Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải (EMGF) tại Cairo vào ngày 15/06/2022.

Theo đó, để đáp ứng các cam kết về khí hậu, nhiều tổ chức tài chính lớn của Châu Âu đã từ chối đầu tư vào các dự án hydrocarbon thương mại. Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng năng lượng và thiếu hụt khí đốt, xu hướng này đang gây bất lợi cho Châu Âu.

Ông Tarek El Molla cho biết, các nhà đầu tư Châu Âu đang có ít lựa chọn. Một trong những lựa chọn khả thi lúc này là “tạo điều kiện thoải mái hơn trong việc tiếp cận đầu tư”. Như vậy, các chương trình phát triển khí đốt chiến lược ở một số quốc gia nằm trong khu vực biển Địa Trung Hải mới có thể được thực hiện.

Ông cũng nói: “Nếu các ngân hàng không chịu tài trợ vào mảng hydrocarbon, làm sao chúng tôi có thể đẩy nhanh tiến độ dự án? Chưa kể, chúng tôi có thể dùng những khoản đầu tư này để phát triển dự án hydro xanh và điện tái tạo, từ đó xây dựng nên một hành lang xanh giữa miền đông Địa Trung Hải và Châu Âu. Do đó, các nhà đầu tư cần phải xem xét song song hai vấn đề này”.

Vào năm 2017, Ai Cập và Israel đã thành lập Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải (EMGF) nhằm mục đích tạo sự đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực trong mảng thương mại hóa tiềm năng hydrocarbon của khu vực.

EMGF hiện có 08 thành viên: Síp, Hy Lạp, Ai Cập, Israel, Pháp, Ý, Jordan và Palestine. Liên minh Châu Âu, Ngân hàng Thế giới và Mỹ là quan sát viên thường trực của tổ chức.

Ngọc Duyên/AFP

Bài liên quan

Tin mới

Ngân hàng Bản Việt được đổi tên viết tắt thành BVBank
Ngân hàng Bản Việt được đổi tên viết tắt thành BVBank

Ngân hàng Nhà Nước vừa ban hành quyết định chấp thuận sửa đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh của Ngân hàng TMCP Bản Việt (UPCoM: BVB) từ Viet Capital Bank thành BVBank.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp SME: Bứt phá trên đường đua thương mại điện tử
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp SME: Bứt phá trên đường đua thương mại điện tử

Đón đầu xu thế chuyển đổi số đang tăng trưởng mạnh mẽ tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), ngân hàng VPBank đã tung gói giải pháp Simplify/Ecompay hỗ trợ các doanh nghiệp bứt phá trên đường đua thương mại điện tử.

Tháng 5: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp, ước tính tăng 2,2% so tháng trước
Tháng 5: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp, ước tính tăng 2,2% so tháng trước

Báo cáo của Tổng cục Thống kê nêu cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 5, ước tính tăng 2,2% so tháng trước và tăng 0,1% so cùng kỳ năm trước.

Quảng Ninh: Ra mắt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”
Quảng Ninh: Ra mắt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”

Thực hiện Chương trình phối hợp của Công an tỉnh Quảng Ninh với Sở giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022-2025, Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công an thị trấn Tiên Yên và trường THPT Tiên Yên xây dựng ra mắt mô hình “Cổng trường An toàn giao thông”.

Triển khai xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” 2023
Triển khai xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” 2023

Sáng 30/5, UBND phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Công an phường Phú Thượng đạt “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” năm 2023.

Bình Định: Phát động phong trào “Môi trường du lịch AN TOÀN – THÂN THIỆN – HẤP DẪN”
Bình Định: Phát động phong trào “Môi trường du lịch AN TOÀN – THÂN THIỆN – HẤP DẪN”

Ngày 30/5, tại thị trân Phú Phpng, huyện Tây Sơn (Bình Định) đã diễn ra Lễ phát  động phong trào “Môi trường du lịch AN TOÀN – THÂN THIỆN – HẤP DẪN”. Lễ phát động nhằm triển khai Nghị quyết của Tỉnh uỷ Bình Định về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2020 – 2025.