Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sở LĐTB&XH Nam Định: Thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định đã tích cực triển khai thực hiện công tác hỗ trợ cho các đối tượng, góp phần bảo đảm tình hình an sinh xã hội tại địa phương.

Sở LĐTB&XH Nam Định: Thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19Cán bộ Sở LĐTB&XH Nam Định thực hiện việc hỗ trợ đối tượng người có công huyện Hải Hậu

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định, Sở LĐTB&XH tỉnh đã thành lập bộ phận thường trực theo dõi tình hình; tham mưu triển khai, chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Xây dựng kịch bản đáp ứng từng cấp độ dịch bệnh.

Theo đó, Sở ban hành 32 văn bản triển khai, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện đầy đủ, kịp thời các Chỉ thị, Công điện, kế hoạch, kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH và Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid–19 như: Theo dõi chặt chẽ người lao động trong các khu công nghiệp, lao động mới nhập cảnh về địa phương; Rà soát, lập danh sách và cập nhật thường xuyên hàng ngày thông tin tình hình lao động người nước ngoài tại các doanh nghiệp...

Khảo sát Ký túc xá sinh viên của 5 Trường Đại học, Cao đẳng để chủ động tham mưu với UBND tỉnh, chuẩn bị cơ sở cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19.

Phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định chuẩn bị 2 điểm cách ly, bảo đảm tiếp nhận 200 trường hợp cách ly y tế. Chuẩn bị các điều kiện và bàn giao cơ sở Nam Phong (Trung tâm Điều dưỡng người có công) để làm cơ sở cách ly, sẵn sàng tiếp nhận 100-150 trường hợp.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã tham mưu UBND tỉnh, thành lập Tổ thẩm tra hồ sơ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid–19. Công bố 5 thủ tục hành chính mới thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở LĐTBXH về thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid–19. Tổ chức 3 Hội nghị quán triệt, triển khai tới các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố.

Ngoài ra, Sở phối hợp các cơ quan, đơn vị, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện hỗ trợ người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội.

Đồng thời, Sở đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, cung cấp thông tin về việc “Triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn”. Đăng tải thường xuyên chuyên mục văn bản về phòng chống dịch Covid-19 trên Cổng Thông tin điện tử của Sở và số điện thoại tiếp nhận, phản ánh, kiến nghị về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg.

Cùng với đó, đơn vị tham mưu các huyện, thành phố thường xuyên tuyên truyền chính sách hỗ trợ, quy trình thủ tục thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống đài phát thanh truyền thanh của huyện, xã.

Đến nay, tổ thẩm tra (Sở LĐTB&XH tỉnh) đã tiếp nhận hồ sơ của 8/10 huyện, thành phố đối với 4 diện đối tượng được hỗ trợ, trình UBND tỉnh phê duyệt 8.603 người lao động và 6 hộ kinh doanh đủ điều kiện hỗ trợ với số tiền 8.672.200.000 đồng.

Phòng LĐTB&XH các huyện, thành phố đã thực hiện chi trả cho 1.180 đối tượng với số kinh phí 1.180 triệu đồng.

Đến ngày 23/6, có 10/10 huyện, thành phố đã thực hiện chi trả hỗ trợ xong đợt 1 cho nhóm đối tượng hỗ trợ một lần 249.458 người, với số tiền là 273.998.750.000 đồng. Trong đó, 41.421 người có công với số tiền 62 tỷ đồng, 75.220 đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền 112.420.500.000 đồng, 11.203 đối tượng là hộ nghèo với số tiền 8.399.250.000 đồng, 121.609 đối tượng hộ cận nghèo với số tiền 91.179.000.000 đồng.

Sở tiếp tục thực hiện xét duyệt và đang thực hiện chi trả đợt 2 cho 44 người thuộc nhóm đối tượng hỗ trợ một lần...

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.