Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nam Định: Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19

Ngày 27/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Phạm Đình Nghị ký ban hành văn bản số 321/UBND-VP7 gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành phố về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nam Định tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19Nam Định tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19

Công văn nêu: Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam, đi sâu vào nội địa qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Hiện đã có một số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 lây nhiễm từ cộng đồng tại TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi...

Để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các nội dung:

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp về quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch, chủ động, kịp thời không được lơ là, chủ quan. Tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh tạm dừng các chuyến thăm quan, du lịch, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đến những địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2.

Tuyên truyền cho những người từ Đà Nẵng về địa phương từ 11/7/2020 thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu trứng bất thường như sốt, ho, khó thở... cần thông báo cho cơ sở y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nam Định, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch COVID-19.

Sở Y tế: Chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch để có các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan hướng dẫn, giám sát việc thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nhập cảnh Việt Nam làm việc và học tập tại tỉnh.

Chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục tăng cường quản lý, điều trị các ca bệnh dương tính hoặc có nguy cơ cao với COVID-19; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm chéo tại khu vực cách ly điều trị, lây lan ra cộng đồng.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc quy trình phân loại, phân luồng và cách ly, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 kịp thời.

Chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp có yếu tố nguy cơ nghi nhiễm COVID-19, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi do vi rút, các chùm trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp: Thông tin tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý có các chuyên gia vào làm việc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Đối với các chuyên gia về Việt Nam từ ngày 6/8/2020 phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time PCR trong thời gian từ 3 - 7 ngày trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Xét nghiệm phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới. Chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia phải chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19. Đơn vị mời chuyên gia chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi mời chuyên gia vào làm việc.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh: Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới biển, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Nam Định.

Tổ chức tốt việc cách ly y tế tập trung, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và tránh lây nhiễm COVID-19 trong khu cách ly.

Công an tỉnh: Chỉ đạo cơ quan Công an các huyện, thành phố quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn ...

Vận động người dân phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép vào tỉnh.

Lập danh sách tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương để áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.

UBND các huyện, thành phố: Tiếp tục tuyên truyền để nhân dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Vận động nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng, trường hợp đi từ vùng dịch về chưa được cách ly y tế để có biện pháp xử lý.

Chỉ đạo rà soát lập danh sách toàn bộ những trường hợp trên địa bàn đến tổ dân phố, thôn, xóm đi đến, về từ Đà Nẵng trong vòng 02 tuần qua (từ 11/7/2020) và yêu cầu tự cách ly tại nhà 14 ngày.

UBND huyện Vụ Bản tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt việc cách ly y tế tập trung tại Khách sạn Hồi An đối với các chuyên gia nhập cảnh Việt Nam để làm việc tại tỉnh.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Triển khai học bạ số trong các trường phổ thông từ năm học 2024-2025
Quảng Ninh: Triển khai học bạ số trong các trường phổ thông từ năm học 2024-2025

Chiều 21/5, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 5/2/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 1/3/2022 của UBND tỉnh về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Phấn đấu hết quý II, công nghiệp chế biến chế tạo Quảng Ninh tăng trưởng ước đạt gần 30%
Phấn đấu hết quý II, công nghiệp chế biến chế tạo Quảng Ninh tăng trưởng ước đạt gần 30%

Chiều nay 21/5, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế về tình hình sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm và bàn giải pháp tăng cường sản xuất, gia tăng giá trị các sản phẩm công nghiệp chế biến chế tạo nhằm đảm bảo kịch bản tăng trưởng của tỉnh 6 tháng đầu năm và cả năm 2024.

Quảng Ninh: Không để dịch tả lợn châu Phi lan rộng
Quảng Ninh: Không để dịch tả lợn châu Phi lan rộng

Dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước, trong đó có một số hộ chăn nuôi trên địa bàn TX Quảng Yên của tỉnh Quảng Ninh. Trước tình hình đó, đòi hỏi các địa phương thực hiện ngay giải pháp khống chế, dập dịch, không để lây lan diện rộng.

Xét công nhận 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu
Xét công nhận 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Hội đồng Thẩm định xét, công nhận xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Nam Định vừa tổ chức Hội nghị xét, công nhận 2 xã Trực Đạo và Trực Khang (huyện Trực Ninh) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Tập đoàn Lộc Trời trả hết nợ lúa cho nông dân sau khi được TP Bank giải ngân
Tập đoàn Lộc Trời trả hết nợ lúa cho nông dân sau khi được TP Bank giải ngân

Vừa qua, Tập đoàn Lộc Trời phối hợp với ngân hàng Tiên Phong (TPBank) hoàn tất việc thanh toán toàn bộ số tiền thu mua lúa còn thiếu, thực hiện đúng cam kết với bà con nông dân và chính quyền địa phương.

Patê xuất hiện dòi lúc nhúc, cơ sở kinh doanh bánh mì chảo - Cột điện quán bị phạt 21 triệu đồng
Patê xuất hiện dòi lúc nhúc, cơ sở kinh doanh bánh mì chảo - Cột điện quán bị phạt 21 triệu đồng

Mới đây, UBND thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định xử phạt 21 triệu đồng đối với hộ kinh doanh bánh mì chảo - Cột điện quán (thành phố Thái Bình).