Tăng cường hợp tác với các nhà đầu tư từ Nhật Bản

08:08:00 06/12/2017

THCL - Ngày 5/12/2017, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp ông Takashi Hibino - Chủ tịch Tập đoàn Daiwa của Nhật Bản. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và ông Takashi Hibino - Chủ tịch Tập đoàn Daiwa

Chủ tịch Takashi Hibino đã tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc mừng Tập đoàn Daiwa đã có những bước phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ, cũng như triển vọng đầu tư kinh doanh tích cực tại Việt Nam trong thời gian qua.

Theo Bộ trưởng: Sau 10 năm đầu tư tại thị trường Việt Nam, Tập đoàn đã có nhiều hoạt động như: Phối hợp với Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) thành lập các quỹ đầu tư với tổng tài sản hơn 100 triệu USD, để đầu tư vào các cổ phiếu của doanh nghiệp Việt Nam đang niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tập đoàn Daiwa cũng tích cực trong các hoạt động mua bán, sáp nhập, giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản, nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam cũng như phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính tổ chức các hội thảo về kinh tế vĩ mô, đầu tư công, quản lý nợ… Bộ trưởng đề nghị Tập đoàn Daiwa tiếp tục tăng cường các hoạt động nhằm thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ghi nhận và đánh giá cao Công ty Chứng khoán Daiwa trong việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản vào tháng 8/2017 vừa qua. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 180 đại diện các công ty chứng khoán, công ty tài chính, bảo hiểm, quỹ đầu tư của Nhật Bản đầu tư vào trái phiếu Chính phủ, vào cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn và đầu tư gián tiếp vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Hội nghị là một kênh đối thoại cởi mở giúp các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Nhật Bản hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam, hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam, và quan trọng nhất là củng cố lòng tin của nhà đầu tư Nhật Bản đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam”.

Cho rằng, hiện nay, đầu tư gián tiếp của các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam còn khá khiêm tốn so với tiềm năng cũng như khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, thời gian tới Bộ Tài chính thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu thị trường chứng khoán, nhằm đảm bảo phát triển một cách bền vững. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị Tập đoàn Daiwa tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển thị trường vốn và quảng bá thị trường trái phiếu Chính phủ Việt Nam với các nhà đầu tư Nhật Bản, cũng như là cầu nối giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Daiwa bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam. Ông Takashi Hibino cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đã có sự phát triển một cách liên tục, ổn định và bền vững với mức tăng trưởng GDP trên 6%, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ tài chính, trong đó nổi bật là thị trường chứng khoán. Đây là tiền đề quan trọng để các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng, cũng như các nhà đầu tư nước ngoài nói chung quan tâm đầu tư vào Việt Nam.

Ông Takashi Hibino nhấn mạnh: “Được biết, Chính phủ Việt Nam đang có kế hoạch thúc đẩy thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vì vậy Tập đoàn Daiwa sẽ tăng cường hợp tác với Công ty chứng khoán Sài Gòn nhằm giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia vào quá trình cổ phần hóa DNNN tại Việt Nam”.

Chủ tịch Takashi Hibino cũng khẳng định: Tập đoàn Daiwa sẽ cố gắng là cầu nối để gắn kết giữa các doanh nghiệp của hai nước, qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới.

Thanh Bình

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019