Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai Nghị quyết 01 nói chung và trọng tâm là các giải pháp về giải ngân vốn đầu tư công.

Tổng vốn đầu tư công năm nay được phân bổ là hơn 700.000 tỷ đồng. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải có những giải pháp quyết liệt để giải ngân hiệu quả cho các dự án sử dụng nguồn vốn này, đặc biệt là các công trình giao thông trọng điểm, các dự án có tính lan tỏa.

Theo Bộ Tài chính, đến thời điểm này, hơn 90% nguồn vốn đầu tư công đã được phân bổ cho các bộ, ngành và địa phương. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, nhiều địa phương đã có những giải pháp căn cơ hơn để giải ngân nguồn vốn quan trọng này, từ đó tạo động lực tăng trưởng mới ở địa phương và các khu vực dự án đi qua.

Để có thể triển khai thi công dự án giao thông kết nối trung tâm thành phố Trà Vinh với quốc lộ 60 và quốc lộ 53 giai đoạn 2 vào cuối năm trước, từ năm 2018, tỉnh Trà Vinh đã bố trí nguồn vốn để giải phóng toàn bộ mặt bằng cho cả 2 giai đoạn. Ngay từ đầu năm nay, địa phương này cũng đã khởi công được 25 công trình, dự án mới.

Năm nay, cũng là thời điểm Bộ Giao thông Vận tải được giao nguồn vốn đầu tư công lớn nhất từ trước đến nay, gần 95.000 tỷ đồng. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo để tăng tốc tối đa triển khai các dự án trọng điểm quốc gia, gắn với đó là đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Năm nay chúng tôi phải hoàn thành giải ngân khoảng 95.000 tỷ đồng, đây là con số kỷ lục từ trước đến nay giao cho Bộ Giao thông Vận tải".

Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các bộ, địa phương tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc về đất đai, chỉ số giá và cấp mỏ, chuyển đổi đất rừng để đẩy nhanh công tác chuẩn bị, thực hiện đầu tư nhằm đẩy nhanh giải ngân cũng như tạo sức lan tỏa từ nguồn vốn quan trọng này.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhận định, sức ép trong công tác chuẩn bị dự án năm nay bao gồm việc lập, thẩm định và phê duyệt dự án sẽ giảm bớt so với năm ngoái. Đây chính là điều kiện tốt để các bộ, ngành, địa phương tăng tốc thi công, giải ngân ngay trong những tháng đầu năm. "Số vốn đầu tư công kết hợp giữa đầu tư công năm 2023 và vốn của chương trình phục hồi là khối lượng tương đối lớn, hơn 700.000 tỷ. Đây là số vốn lớn nhất từ trước đến nay trong đầu tư công để thấy được sức ép, phạm vi quy mô phải thực hiện là hết sức lớn. Các giải pháp về giải ngân vốn đầu tư công đã được tổng hợp trong Nghị quyết 01 của Chính phủ nên chúng tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai Nghị quyết 01 nói chung và trọng tâm là các giải pháp về giải ngân vốn đầu tư công với số lượng vốn lớn cũng như sức ép không nhỏ".

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết: "Ngay từ đầu năm Thủ tướng Chính phủ đã sát sao trong việc giám sát, đôn đốc, kiểm tra. Thứ hai là nhóm triển khai thực hiện, ở đây các bộ, ngành, địa phương cần hết sức lưu tâm, đó là năm 2023 chúng ta đã có nhiều bài học kinh nghiệm về công tác chuẩn bị, một trong những phương châm của chỉ đạo điều hành trong Nghị quyết 01 là đề cao kỷ cương. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng luôn luôn sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn nếu phát sinh, đồng thời tham mưu với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục".

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

PV Power được Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm (IDR) từ BB lên BB+
PV Power được Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm (IDR) từ BB lên BB+

Mới đây, Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings đã nâng hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) từ BB lên mức BB+ cho Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) với triển vọng ổn định.

Giá lúa gạo hôm nay 23/2: Tiếp tục giảm mạnh
Giá lúa gạo hôm nay 23/2: Tiếp tục giảm mạnh

Hôm nay 23/2, giá lúa gạo thị trường trong nước tiếp tục giảm mạnh với lúa. Thị trường giao dịch chậm.

Những tín hiệu để ngành công nghiệp Bắc Ninh phát triển
Những tín hiệu để ngành công nghiệp Bắc Ninh phát triển

Chịu nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2023, lĩnh vực công nghiệp ngành chủ lực bị giảm sâu tác động rất lớn đến kết quả phát triển kinh tế của tỉnh. Bước sang năm 2024, cùng với sự phục hồi của kinh tế trong nước, thế giới, cộng đồng doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển mới, đây cũng chính là tín hiệu tích cực để lĩnh vực công nghiệp tăng tốc, phát triển trong năm nay, cũng như giai đoạn tiếp tới.

EVNHANOI sẽ thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
EVNHANOI sẽ thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng

EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, từ ngày 29/02, EVNHANOI sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng.

Quảng Nam thu hút nhà đầu tư chiến lược để hiện thực hóa Quy hoạch
Quảng Nam thu hút nhà đầu tư chiến lược để hiện thực hóa Quy hoạch

Tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tạo nguồn lực thực hiện Quy hoạch; trong đó sẽ thu hút các nhà đầu tư chiến lược có khả năng dẫn dắt, hình thành hệ sinh thái các ngành kinh tế trọng điểm.

Đà Nẵng: Giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp
Đà Nẵng: Giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp

Hội đồng nhân dân Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp đang ký hợp đồng thuê lại đất tại các khu công nghiệp.