Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tây Nguyên: Kim ngạch xuất khẩu trên 2,662 tỷ USD

Chỉ riêng năm 2017, các tỉnh Tây Nguyên đã đạt kim ngạch xuất khẩu trên 2,662 tỷ USD, đạt gần 102% so với kế hoạch và tăng 22,71% so với năm 2016. Đây cũng là năm các tỉnh Tây Nguyên đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất so với từ trước đến nay.

Tây Nguyên: Kim ngạch xuất khẩu trên 2,662 tỷ USD - Hình 1

Cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 75 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới

Theo Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nay các mặt hàng xuất khẩu trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên ngày càng đa dạng, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng. 

Chỉ riêng năm 2017, các tỉnh Tây Nguyên đã đạt kim ngạch xuất khẩu trên 2,662 tỷ USD, đạt gần 102% so với kế hoạch và tăng 22,71% so với năm 2016. Đây cũng là năm các tỉnh Tây Nguyên đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất so với từ trước đến nay. 

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của các tỉnh Tây Nguyên là càphê, hồ tiêu, cao su, alumin, mật ong, tinh bột sắn, hạt điều, rau, hoa tươi. Đắk Lắk là địa phương đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất với trên 575 triệu USD, đạt 100,9% kế hoạch năm và tăng 4,55% so với năm 2016. 

Sản phẩm xuất khẩu của Đắk Lắk là càphê nhân, càphê hòa tan, hạt tiêu, cao su, tinh bột sắn, mật ong…

Hiện nay, cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 75 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, có 36 thị trường đạt kim ngạch trên 1 triệu USD trở lên; trong đó, có 10 thị trường, gồm Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Italy, Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Mexico, Thụy Điển đạt kim ngạch từ 10 triệu USD trở lên. 

Ngoài xuất khẩu càphê nhân, các tỉnh Tây Nguyên cũng khuyến khích các doanh nghiệp trong, ngoài nước đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến sâu càphê để góp phần nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm càphê, cây nông sản có sản phẩm xuất khẩu hàng đầu của vùng Tây Nguyên. 

Ngay tại Đắk Lắk hiện nay cũng đã có nhiều doanh nghiệp trong, ngoài nước như Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển An Thái, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nam Nguyên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Càphê Ngon… đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến càphê bột, càphê hòa tan để xuất khẩu. 

Các tỉnh Tây Nguyên cũng đã đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, hoặc các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng mở rộng hình thức bán hàng trực tiếp cho các bạn hàng lớn, người tiêu thụ cuối cùng tại các quốc gia trên thế giới… 

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên, các mặt hàng xuất khẩu hiện nay vẫn chủ yếu là nguyên liệu thô nên giá trị gia tăng đạt thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao. 

Cụ thể, ngay tại Đắk Lắk, vùng trọng điểm càphê, hồ tiêu của cả nước nhưng hàng năm cũng xuất khẩu thô từ 215.000 tấn càphê nhân, trên 4.800 tấn hạt tiêu, trên 5.000 tấn mủ cao su…

Anh Anh 

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam
Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam

Thương hiệu PVOIL không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như tính chuyên nghiệp và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu, PVOIL đã gặp phải không ít thăng trầm như: Đầu tư tài chính kém hiệu quả, tình hình kinh doanh thì trồi sụt liên tục, HNX đưa hơn 1 tỷ cổ phiếu OIL vào diện cảnh báo…

Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết
Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết

Để phát hiện những hành vi tiêu cực, tham nhũng cần phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có cơ chế kiểm soát quyền lực.

Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến
Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến

Theo kế hoạch, Chính phủ Indonesia quyết định sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Điều này mở ra cơ hội cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, song, cơ quan quản lý Nhà nước cũng cảnh báo những rủi ro có thể xảy đến, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu gạo cần lưu ý.

Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực
Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp thứ tư nhằm đánh giá kết quả công tác quý I/2023, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh dự, chủ trì.

Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng
Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương sau phiên đi ngang.