Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thái Nguyên - Quảng Bình hợp tác phát triển du lịch hang động

Chiều 30/6, Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thái Nguyên và Quảng Bình đã được tổ chức. Các bên đã có những trao đổi, kết nối cũng như tiến hành ký kết hợp tác nhằm phát triển du lịch giữa hai địa phương.

Sự tương đồng để liên kết giữa hai địa phương

“Từ thủ đô gió ngàn về quê hương Đại tướng”và sự hỗ trợ giữa hai tỉnh trong việc khai thác các giá trị tài nguyên du lịch phục vụ phát triển một các bền vững, được sự cho phép của UBND hai tỉnh, Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên tổ chức Hội nghị liên kết, hợp tác phát triển du lịch Quảng Bình

Để tiếp tục thắt chặt sự đoàn kết, liên kết, hợp tác, phát triển kinh tế – xã hội giữa hai địa phương, nâng cao giá trị thương hiệu các sản phẩm, dịch vụ kết nối hai điểm đến Quảng Bình – Thái Nguyên. Điểm tương đồng của hai địa phương đều là những vùng đất kiên cường trong kháng chiến, có những sự gắn bó, khăng khít chặt chẽ về yếu tố lịch sử, danh nhân với Đại tướng của nhân dân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lễ ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh giai đoạn 2020 - 2025Lễ ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh giai đoạn 2020 - 2025 (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo UBND và lãnh đạo ngành du lịch tỉnh Thái Nguyên, Quảng Bình, cùng nhiều doanh nghiệp du lịch hai địa phương.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Thái Nguyên và Sở Du lịch Quảng Bình đã giới thiệu về đặc điểm, tiềm năng, sản phẩm dịch vụ, chương trình kích cầu du lịch của hai tỉnh.

Hội nghị được khép lại bằng lễ ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh giai đoạn 2020 - 2025; Sở VHTTDL Thái Nguyên đại diện UBND tỉnh Thái Nguyên ký kết biên bản ghi nhớ với Nhóm hội viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam về việc phối hợp khảo sát các hệ thống hang động tại Thái Nguyên phục vụ phát triển du lịch bền vững; các doanh nghiệp đã trao đổi, liên kết, tìm kiếm cơ hội hợp tác và ký kết các hợp đồng cung ứng dịch vụ

Trước đó, trong thời gian từ ngày 28/6 – 30/6 đoàn công tác tỉnh Quảng Bình và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên đã thực hiện chuyến tham quan, học tập các mô hình phát triển du lịch tại Thái Nguyên như ATK Định Hóa, Khu du lịch sinh thái Thái Hải, Khu du lịch sinh thái Dũng Tân, Khu du lịch Hồ Núi Cốc và nhóm chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh thực hiện khảo sát một số hang động tại Thái Nguyên... 

Tiềm năng phát triển của từng địa phương

Thái Nguyên có nhiều tiềm năng để khai thác phát triển ngành du lịch. Đó là du lịch về nguồn, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, du lịch làng nghề gắn với các vùng chè. Nói đến Thái Nguyên là trỗi dậy trong lòng du khách những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915; Khu di tích quốc gia 27/7; Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc gắn với truyền thuyết chàng Cốc, nàng Công; hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà; Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân và đặc biệt là đặc sản chè Thái Nguyên qua câu truyền tụng “Chè Thái, gái Tuyên”. Bên cạnh đó là các khách sạn, nhà hàng ẩm thực, khu sinh thái và các siêu thị cao cấp đang ngày càng phát triển theo nét đặc trưng của tỉnh Thái Nguyên.

Lãnh đạo UBND hai tỉnh, Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên và chuyên gia trong buổi ký kết ghi nhớ trong Hội nghị liên kết, hợp tác phát triển du lịch.Lãnh đạo UBND hai tỉnh, Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên và chuyên gia trong  Hội nghị liên kết, hợp tác phát triển du lịch. (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Thái Nguyên là nơi giao thoa, hội tụ của các nền văn hóa với 8 dân tộc chủ yếu sinh sống, sự phong phú, đa dạng về văn hóa, ẩm thực, trang phục, lễ hội của các dân tộc đã góp phần tạo nên nét hấp dẫn với du khách.

Về du lịch của Quảng Bình được đánh giá là địa phương có điều kiện thuận lợi và lợi thế cạnh tranh để phát triển du lịch với tài nguyên thiên nhiên phong phú, nổi bật và những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo. Quảng Bình có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch quốc gia và nhân tố quan trọng  vùng du lịch miền Trung và Tây Nguyên. Quảng Bình với di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng cùng hệ thống hang động kỳ vĩ hàng đầu thế giới đã được tạp chí New York Times (Mỹ) đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhất châu Á

Hoàng Công Luận

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá xử phạt chủ đầu tư Khu đô thị Đông Hải vì xây dựng không đúng thiết kế
Thanh Hoá xử phạt chủ đầu tư Khu đô thị Đông Hải vì xây dựng không đúng thiết kế

Cơ quan chức năng vừa kiểm tra, phát hiện 56 lô liền kề và 5 lô biệt thự tại Dự án Khu đô thị Đông Hải, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá xây dựng các hạng mục công trình không đúng thiết kế xây dựng.

4 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 2,06 triệu tấn
4 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 2,06 triệu tấn

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2022 cả nước xuất khẩu 555.769 tấn gạo, tương đương 275,95 triệu USD, giá trung bình 496,5 USD/tấn, tăng 5% cả về lượng và kim ngạch; giá cũng tăng nhẹ 0,3% so với tháng 03/2022; nhưng giảm cả về lượng, kim ngạch và giá so với tháng 04/2021, với mức giảm tương ứng 28,9%, 35% và 8,5%.

Doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam
Doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, một số doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực như dệt may, sản xuất, gia công sản phẩm bao bì...

Thanh Hoá sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha
Thanh Hoá sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa đồng ý với đề nghị của Sở Xây dựng, chấp thuận chủ trương để UBND huyện Quảng Xương tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha.

Công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ gần 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ gần 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp vừa bắt giữ hai đối tường dùng xe gắn máy vận chuyển gần 3.000 bao thuốc lá lậu.

Thanh Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA
Thanh Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài. Trong đó yêu cầu các dự án chuyển tiếp phải giải ngân tối thiểu đạt 70% kế hoạch năm 2022 trước ngày 30-6-2022.