Thái Nguyên: Thị xã Phổ Yên tưng bừng tổ chức Lễ hội Xuống đồng

01:07:00 08/02/2019

THCL - Thái Nguyên là một trong những tỉnh thành công thực hiện chương trình xây dựng NTM. Toàn tỉnh có 68/139 xã đạt chuẩn NTM (đạt gần 50%). Đã có 2 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (TP. Thái Nguyên và TP. Sông Công).

Tại thôn Thanh Hoa, xã Trung Thành, Thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra Lễ hội xuống đồng Xuân Kỷ Hợi 2019 với chủ đề " Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" vào sáng 7/2 (tức mùng 3 Tết nguyên đán). Theo ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã Phổ Yên: "Xuất phát từ lễ hội Xuân truyền thống của bà con thôn Thanh Hoa, xã Trung Thành, lễ hội xuống đồng đầu Xuân đã trở thành lễ hội tiêu biểu của cả Thị xã Phổ Yên, mang đậm bản sắc văn minh lúa nước. Đây là lễ hội xuân truyền thống đầu tiên, mở đầu cho các lễ hội Xuân trong những ngày đầu năm mới tại tỉnh Thái Nguyên.".

 Lễ hội diễn ra với sự tham dự của đông đảo người dân địa phương và du khách các vùng lân cận

Trước khi lễ hội diễn ra, người dân địa phương đã tiến hành nghi lễ cầu một năm mới thịnh vượng, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; tổ chức gặp mặt, giao lưu văn nghệ, thể thao đầu xuân mới giữa các thôn xóm, các xã lân cận nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết cộng đồng giữa các tầng lớp nhân dân và các dân tộc anh em, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Sau màn trống khai hội, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và Thị xã Phổ Yên đã cùng xuống đồng với nhân dân lao động sản xuất, cày những luống cày đầu tiên trong năm mới, sử dụng máy nông nghiệp hiện đại trong làm đất, cấy lúa. 

Lễ hội xuống đồng Xuân Kỷ Hợi 2019 với chủ đề " Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

Trong khuôn khổ của lễ hội xuống đồng còn có nhiều hoạt động ý nghĩa như biểu diễn hát quan họ; thi cày, thi bừa, thi cấy của người dân các thôn xóm của xã Trung Thành, trưng bày sinh vật cảnh, sản phẩm của các làng nghề chè truyền thống vùng Phổ Yên; trưng bày, giới thiệu máy nông nghiệp của Tổng công ty máy động lực và nông nghiệp Việt Nam; trưng bày các sản phẩm nông nghiệp mới, giá trị cao của nông dân Phổ Yên... 

Trong năm qua, cùng với việc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng thị xã đạt các tiêu chí của đô thị loại 3, Phổ Yên cũng hoàn thành các mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới, về đích trước kế hoạch 2 năm so với Nghị quyết của Đảng bộ Thị xã Phổ Yên đề ra.

Trong những năm gần đây, mặc dù Phổ Yên đã nâng cấp đô thị, trở thành thị xã-trung tâm công nghiệp mới của tỉnh Thái Nguyên nhưng lễ hội vẫn được duy trì và gắn với chủ đề thiết thực, góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Lễ hội cũng cổ vũ bà con nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học, giống cây trồng mới vào sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế trên diện tích đất canh tác, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn...

Một góc nhà máy Samsung Phổ Yên, Thái Nguyên

Chương trình xây dựng NTM được đẩy mạnh; toàn tỉnh có 68/139 xã đạt chuẩn NTM (đạt gần 50%). Đã có 2 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (TP. Thái Nguyên và TP. Sông Công). Dự kiến, đến cuối năm 2018, có thêm một đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (TX. Phổ Yên).

Cùng với sự phát triển của tỉnh, TP. Thái Nguyên, TP. Sông Công, TX. Phổ Yên là những điểm sáng về thu hút đầu tư của tỉnh, có sự đầu tư của Tập đoàn Samsung vào 2 nhà máy SEVT và SEMV và các nhà máy vệ tinh. Các dự án thu hút đầu tư trọng điểm của tỉnh đã thu hút lượng lớn chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước và hàng chục nghìn công nhân từ các địa phương khác đến làm việc, tạo động lực lớn để thị trường bất động sản, TM-DV của địa phương phát triển.

Hoàng Thiệp

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành