Thanh Hóa: Công ty CP Bỉm Sơn Viglacera thi công dự án khi chưa được cấp phép

07:52:00 28/07/2018

THCL - Chưa được cấp phép xây dựng, tuy nhiên Công ty CP Bỉm Sơn Viglacera tại phường Lam Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) vẫn tiến hành san gạt, múc đất, đào móng… tại dự án xây dựng Nhà máy sản xuất gạch Tuynel Ba Lan.

Được biết, việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất gạch Tuynel Ba Lan (thuộc Công ty CP Bỉm Sơn Viglacera) ra khỏi nội đô thị xã Bỉm Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận tại Quyết định số 3503/QĐ-UBND ngày 18/9/2017.

Dự án có công suất sản xuất 35 triệu viên gạch mỗi năm, được xây dựng trên diện tích khoảng 70.000 mét vuông. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 82,5 tỷ đồng, từ nguồn vốn tự có của Công ty Viglacera và vốn vay khác. Theo kế hoạch, dự án sẽ khởi công vào quý 4/2017 và đi vào hoạt động quý 1/2019.

Nhà máy gạch Ba Lan hiện đang tọa lạc trên diện tích khoảng 10ha tại phường Lam Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa)

Quy mô xây dựng dự án gồm: Nhà điều hành và nhà làm việc 2 tầng, nhà xưởng sản xuất, nhà chứa nguyên liệu đất, nhà chứa nguyên liệu than, nhà nghỉ ca cho công nhân, nhà để xe công nhân, khu chứa đất, khu thành phẩm và các công trình phụ trợ khác.

Mục tiêu đầu tư nhằm cung cấp nguồn vật liệu xây dựng phục vụ nhu cầu xây dựng công trình trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn và các khu vực lân cận (phục vụ mục đích di dời nhà máy gạch hiện có với diện tích khoảng 10 ha nằm trong khu dân cư tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn).

Tuy nhiên, theo Biên bản Vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm (ngày 19/06/2018) của Đội kiểm tra quy tắc đô thị UBND thị xã Bỉm Sơn, Cho thấy: Tại vị trí thửa đất của Công ty CP Bỉm Sơn Viglacera có địa chỉ tại phường Đông Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đang tiến hành cho máy móc và phương tiện san gạt mặt bằng và tiến hành đào móng để xây nhà bảo vệ với kích thước dài 10m, rộng 9,5m sâu 0,6m.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, Công ty CP Bỉm Sơn Viglacera không xuất trình được các giấy tờ có liên quan đến công trình đang xây dựng.

Biên bản Vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm (ngày 19/06/2018) của Đội kiểm tra quy tắc đô thị UBND thị xã Bỉm Sơn

Trong quá trình kiểm tra, Đội kiểm tra quy tắc đô thị thị xã Bỉm Sơn phát hiện Công ty đã tự ý san gạt và đào móng công trình khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Theo đó, Đội đã kiến nghị yêu cầu phía Công ty dừng ngay việc san lấp mặt bằng và đào móng công trình nhà vi phạm, hoàn thiện ngay các thủ tục, giấy tờ có liên quan mới được thi công.

Đồng thời, Đội kiểm tra quy tắc đô thị đã giao cho UBND phường Đông Sơn thực hiện việc giám sát các hoạt động của Công ty CP Bỉm Sơn Viglacera không được thực hiện xây dựng đến khi được cấp thẩm quyền cho phép.

Khu vực thực hiện dự án đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất gạch Tuynel Ba Lan của Công ty CP Bỉm Sơn Viglacera

Trước những hành vi vi phạm nêu trên, Đội kiểm tra quy tắc đô thị đã kiến nghị phòng QLĐT tham mưu, đề xuất với Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, kiến nghị phạt 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với  hành vi thi công xây dựng dự án khi chưa khi được cấp thẩm quyền cho phép của Công ty CP Bỉm Sơn Viglacera.

Trước đó, người dân địa phương cũng đã có phản ánh về việc nhà máy gạch này xây dựng không được cấp có thẩm quyền cho phép. Hơn nữa, các hồ sơ về đất đai, môi trường và các thủ tục pháp lý khác còn chưa được hoàn thiện.

Cũng theo nhiều người dân nơi đây cho biết, thị xã Bỉm Sơn được công nhận là Đô thị loại 3 theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng từ năm 2015. Theo quy định, phải di dời các nhà máy ra khỏi nội đô thị xã. Tuy nhiên, đến nay Công ty CP Bỉm Sơn Viglacera mới triển khai việc di dời Nhà máy sản xuất gạch Tuynel Ba Lan là có phần chậm trễ.

Bên cạnh đó, người dân cũng đặt nhiều câu hỏi về việc: Sau khi di dời, thì khu đất khoảng 10ha của Nhà máy sản xuất gạch Tuynel Ba Lan (cũ) tại phường Lam Sơn sẽ được cơ quan chức năng sử dụng vào mục đích gì? Đấu giá, thu hồi hay thực hiện dự án…?

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tuấn Ngọc

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng