Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hoá tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

Sáng 06/08, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá tổ chức hội nghị trực tuyến với 27 huyện, thị xã, thành phố triển khai Kết luận số 251/KL-HĐND của Thường trực HĐND tỉnh về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, ông Phùng Đình Ảnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá đã trình bày Kết luận 251 và Kế hoạch 182.

Theo Kết luận 251, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trong những năm qua đã từng bước đi vào nền nếp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả đất đai, khai thác nguồn lực đất đai cho việc phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, công tác cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế và gặp những khó khăn, vướng mắc…

Từ những hạn chế, thiếu sót, nguyên nhân và trách nhiệm đã được chỉ ra, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan nghiêm túc tiếp thu và có các giải pháp hết sức khẩn trương, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, xác định rõ lộ trình, phân công rõ trách nhiệm để khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra.

Trong đó cần tập trung triển khai một số nội dung: tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai để Nhân dân nhận thức được quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất; xây dựng kế hoạch giải quyết dứt điểm các tồn đọng trong cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thống kê cụ thể các trường hợp còn tồn đọng, làm rõ tiến độ, lộ trình thời gian giải quyết, báo cáo Thường trực HĐND trước ngày 30/07/2022.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt Dự án xây dựng hệ thống bản đồ, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2025 để tổ chức thực hiện; đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương trong thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Chú trọng việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức, trách nhiệm công vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý đất đai các cấp; kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng Quản lý đất đai. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, tập thể, cá nhân liên quan trong việc buông lỏng, để xảy ra sai phạm trong việc cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quan tâm giải quyết các tranh chấp, tố cáo, kiến nghị về vấn đề đất đai; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định...

Thực hiện Kết luận 215, UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Kế hoạch 182 triển khai thực hiện các nội dung công việc theo chỉ đạo của Thường trực HĐND, trong đó yêu cầu xác định rõ trách nhiệm của tổ chức và cá nhân trong việc tổ chức thực hiện cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm các trường hợp còn tồn đọng chưa được cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh; thực hiện đúng Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành trong việc đăng ký, cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân.

Tại hội nghị, các đại diện 27 huyện, thị xã, thành phố đã trao đổi về những tồn tại, khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ. Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các địa phương, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá đã tiếp thu và giải đáp những vấn đề thuộc thẩm quyền. Những vấn đề khác Sở sẽ tổng hợp và có văn bản trả lời sớm nhất.

Lê Nam

Bài liên quan

Tin mới

Nga đối mặt nhiều trở ngại trong xuất khẩu theo thỏa thuận ngũ cốc
Nga đối mặt nhiều trở ngại trong xuất khẩu theo thỏa thuận ngũ cốc

Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/08 đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai bên đã thảo luận về tình hình Ukraine và xuất khẩu nông sản.

Giá cà phê hôm nay 20/08: Không ghi nhận thay đổi về giá
Giá cà phê hôm nay 20/08: Không ghi nhận thay đổi về giá

Giá cà phê trong nước hôm nay 20/08, đi ngang, giá dao động từ 47.900 - 48.400 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 20/08: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ
Giá tiêu hôm nay 20/08: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay 20/08 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm với mức giảm 500 – 1.000 đồng/kg.

Chuyện điện gió hưởng giá FIT của Chính phủ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp đầu tư
Chuyện điện gió hưởng giá FIT của Chính phủ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp đầu tư

Năm 2020-2021 là giai đoạn thành công đặc biệt của khu vực Tây Nguyên trong thu hút đầu tư, chỉ riêng các dự án điện gió, đã rót vào khu vực hơn 85.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 20/08: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc
Giá vàng hôm nay 20/08: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc

Cuối giờ chiều 19/08, giá mua - bán vàng SJC giữ nguyên ở mức 66,20 – 67,20 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp tục giảm về mức 1.751,1 USD/ounce.

Giá heo hơi hôm nay 20/08: Tăng cao nhất 3.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 20/08: Tăng cao nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 20/08, tăng từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg tại miền Bắc và miền Nam.