Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa trình diễn nghệ thuật thư pháp Xuân Giáp Thìn 2024

Sáng 13/02 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng năm Giáp Thìn, tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND TP. Thanh Hóa đã tổ chức chương trình trình diễn nghệ thuật thư pháp Xuân Giáp Thìn 2024.

Trình diễn thư pháp đầu xuân là hoạt động văn hóa truyền thống được TP Thanh Hóa tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm
Trình diễn thư pháp đầu xuân là hoạt động văn hóa truyền thống được TP. Thanh Hóa tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm.

Trình diễn thư pháp đầu xuân là hoạt động văn hóa truyền thống được TP. Thanh Hóa tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia. Chương trình bắt đầu với những tiết mục văn nghệ đặc sắc như múa lân sư, các ca khúc mừng Đảng, mừng xuân, ca ngợi quê hương, đất nước do các nghệ sỹ, diễn viên đến từ các câu lạc bộ văn hóa - văn nghệ trên địa bàn TP. Thanh Hóa biểu diễn.

Tiếp đó là phần trình diễn nghệ thuật thư pháp của các thư pháp gia. Trong đó có TS. Phạm Văn Tuấn đến từ Viện Nghiên cứu Hán Nôm, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Bằng những nét chữ mềm mại, uyển chuyển chứa đựng tâm, ý, khí, lực của người cầm bút, TS. Phạm Văn Tuấn đã viết tặng các đồng chí lãnh đạo TP. Thanh Hóa hai chữ: “Long” và “Hòa hợp”. Theo đó, chữ “Long” thể hiện cho ước vọng năm Giáp Thìn 2024, TP. Thanh Hóa tiếp tục phát triển mạnh mẽ và hóa rồng. Chữ “Hòa hợp” thể hiện cho sự kiện huyện Đông Sơn sáp nhập vào TP. Thanh Hóa thuận theo “ý Đảng – lòng dân”. Đồng thời cùng hòa hợp, chung sức, đồng lòng để xây dựng TP. Thanh Hóa trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại, là 1 trong 05 thành phố trực thuộc tỉnh dẫn đầu cả nước, một động lực góp phần quan trọng đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc. Đến năm 2045, TP. Thanh Hóa là thành phố giàu đẹp, văn minh, hiện đại, kiểu mẫu của cả nước.

Tham gia chương trình, người dân được hòa mình vào không khí tươi vui của ngày xuân, chiêm ngưỡng nét thư pháp mềm mại, uyển chuyển, phóng khoáng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, ngày nay nghệ thuật thư pháp vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống, nhưng có thêm những sắc thái mới của cuộc sống hiện đại. Bên cạnh chữ Hán - Nôm, các mẫu câu đối, câu chúc bằng chữ quốc ngữ cũng được nhiều người chọn bởi tính thông dụng, dễ đọc, dễ hiểu. Thông qua nét chữ thư pháp đầu xuân những nhà thư pháp muốn đánh thức đam mê và trao truyền nghệ thuật thư pháp cho thế hệ sau.

Tại chương trình, đông đảo người dân đã tham gia hoạt động xin chữ đầu xuân. Bởi từ lâu, phong tục xin và cho chữ trong những ngày đầu xuân đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Xin chữ đầu xuân còn là thể hiện sự trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và mong ước về những điều may mắn, tài, lộc, phúc, thọ, bình an và phát triển trong năm mới. Đây cũng chính là mạch nguồn để nghệ thuật thư pháp trường tồn với thời gian, trở thành nét văn hóa đặc sắc trong những ngày đầu xuân của dân tộc Việt Nam.

Khánh An

Bài liên quan

Tin mới

Nhơn Trạch 2 (NT2) sắp chi 201,5 tỷ đồng trả cổ tức, POW nhận về gần 120 tỷ đồng
Nhơn Trạch 2 (NT2) sắp chi 201,5 tỷ đồng trả cổ tức, POW nhận về gần 120 tỷ đồng

CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã NT2 – sàn HOSE) mới thông báo ngày 15/03 là ngày đăng ký cuối cùng tạm ứng cổ tức lần I/2023 của Công ty.

Tiếp nhận 514 đơn vị máu trong “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024
Tiếp nhận 514 đơn vị máu trong “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024

Hôm nay (ngày 3/3), tại Trường Tiểu học Chu Văn An, TP. Hải Phòng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện quận Ngô Quyền tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024”.

Chủ tịch EVN: Năm 2024, quyết tâm không để thiếu điện trong mọi tình huống
Chủ tịch EVN: Năm 2024, quyết tâm không để thiếu điện trong mọi tình huống

Năm 2024, quyết tâm không để thiêu điện trong mọi tình hướng. Đây là lời khẳng định của ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong buổi gặp Thường trực Chính phủ với các doanh nghiệp nhà nước sáng ngày 3/3.

Thông tin về việc thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên
Thông tin về việc thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên

Ngày 03/03/2024, UBND quận Ngô Quyền thông tin về mục đích, ý nghĩa của dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên.

Yêu cầu 3 địa phương quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Yêu cầu 3 địa phương quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân nguồn vốn theo quy định.

Những bóng hồng rạng rỡ trên cung đường ánh sáng của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight
Những bóng hồng rạng rỡ trên cung đường ánh sáng của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Nhiều nữ runner xinh đẹp xuất hiện trên đường chạy đêm của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight, mang đến những khoảnh khắc nóng bỏng, tăng thêm sức hút cho đường đua.