Thanh Hóa: Trường mới bạc tỷ nứt toác, vì sao?

21:40:00 12/05/2018

THCL - Dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học của Trường Tiểu học xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đưa vào sử dụng 8 năm, đã 2 lần xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài, khiến nhà trường lo lắng phải dồn học sinh xuống khu nhà cấp 4 "tuổi thọ" đã gần 50 năm để học (?!).

 

Cách UBND huyện Triệu Sơn chừng hơn chục cây số, xã Hợp Lý bám dọc theo tuyến tỉnh lộ 514, đường đang làm lại “ổ gà, ổ trâu” bám xiết nhau như thử thách người qua lại. Sỏi đá trải dọc từng đoạn, sau mỗi chuyến xe tải Howo, gió cuộn bụi phủ trắng nhà cửa hai bên đường.

Trường Tiểu học xã Hợp Lý nằm ngay cạnh đường. Bên quán nhỏ đối diện trường, PV tiếp xúc với một số phụ huynh có con em đang theo học tại đây, sự lo lắng, bức xúc dồn nén bấy lâu được giãi bày qua những phản ánh.

Theo thông tin từ phía phụ huynh thì, dãy nhà 2 tầng của Trường Tiểu học xã Hợp Lý được xây dựng và bàn giao sử dụng năm 2011. Thế nhưng, chỉ sau 2 năm, đã xuất hiện nhiều vết nứt dài trên trần nhà và tường khiến giáo viên, học sinh và các bậc huynh hết sức lo lắng. Sau đó, các vết nứt được khắc phục lại bằng việc gắn xi măng. Đến thời điểm hiện tại, xuất hiện thêm nhiều vết nứt nghiêm trọng.

Những vết nứt cũ được gắn xi măng tại phòng thư viện của Trường Tiểu học xã Hợp Lý

Theo nhận định của các phụ huynh, nguyên nhân của tình trạng trên có thể do chất lượng công trình không đảm bảo. Cộng với thời gian gần đây, việc thi công tuyến đường 514, nhiều xe tải trọng lượng lớn, máy lu, lèn... qua lại với tần suất lớn.

Một phụ huynh có con theo học lớp 2B chia sẻ: “Khoảng 2 tuần trước khi các vết nứt xuất hiện nhiều, phụ huynh chúng tôi đã đề nghị nhà trường không để các cháu tiếp tục học tại khu vực dãy nhà 2 tầng. Bởi bất kỳ lúc nào cũng có thể xảy ra tình trạng đổ, sập! Đành để các cháu học trong khu phòng học cấp 4, xây dựng cách đây gần 50 năm”.

Mục sở thị, PV theo bước chân bảo vệ đến dãy nhà 2 tầng của Trường Tiểu học xã Hợp Lý. Phía trước lối vào, một tấm biển gỗ ghi “Khu vực nguy hiểm – cấm vào” để cảnh báo, 2 bên lối phụ được chiếc bàn gỗ che lối đi và căng dây chắn ngang.

Biển cảnh báo được dựng tạm tại dãy nhà 2 tầng Trường Tiểu học Hợp Lý

Vết nứt phía trên trần nhà thuộc phòng thư viện, kéo dài ước chừng khoảng 4 m, được gắn tạm một lớp xi măng. Vết nứt phía bên sườn trái và phía sau biểu hiện rõ rệt hơn.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Xuân Trường, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Hợp Lý cho biết: “Trước đây chỉ học một buổi, nhưng sau khi dãy nhà 2 tầng xuất hiện nhiều vết nứt, chúng tôi phải cho học sinh xuống học dãy nhà cấp 4 và chia làm 2 buổi học vì lý do không đủ lớp. Bởi, tổng toàn trường có tới hơn 400 học sinh, tình trạng trên, nhà trường đã báo cáo xã và Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, mong sớm được giải quyết”.

Những vết nứt phía sườn trái và sau của dãy nhà

Thông tin từ lãnh đạo xã Hợp Lý, dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học của Trường Tiểu học xã Hợp Lý được Nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng gần 2 tỷ đồng; khởi công xây dựng tháng 6/2010, bàn giao sử dụng tháng 5/2011, do Công ty Xây dựng Hoàng Lan đóng trên địa bàn huyện, thi công xây dựng. Sau sự cố cơn bão số 6 năm 2013, dãy nhà này xuất hiện nhiều vết nứt.

Cụ thể, tại biên ban kiểm tra hiện trường công trình Trường Tiểu học xã Hợp Lý ngày 10/8/2013, do ông Lê Đăng Nhung, Chủ tịch UBND xã Hợp Lý thời điểm đó, ký và đóng dấu, ghi rõ: Tại trục 1 (B – C) có vết nứt ngang dài 4 tại vị trí sàn tầng 2, giáp giữa dầm bê tông và chân tường tầng 2. Tại trục C (1 – 14) có nhiều vết nứt dài từ 1 – 2,5 m tại vị trí giáp giữa sàn bê tông tầng 2 với chân tường trụ C tầng 2. Tại trục B (1 – 14) có một số vết nứt dài tại vị trí tường trục B tầng 2. Tại sảng tầng 2 có vết nứt tại vị trí giáp giữa sàn bê tông và tường lan can sảnh.

Còn tại Văn bản số 108/BCND ngày 27/4/2018 của UBND xã Hợp Lý báo cáo UBND huyện và Phòng Giáo dục & Đào tạo  thì, những vết nứt từ tầng 2 xuống tầng 1 rộng từ 1,5 – 2 cm xuất hiện mới đây, tại dãy nhà 2 tầng của Trường Tiểu học Hợp Lý do từ tháng 4/2018, Tập đoàn Miền Trung xây dựng đường 514, máy thi công lu, lèn, rung lắc... nền đường, gây ra. Từ những vết nứt, rạn của tường, UBND xã và nhà trường thấy không đảm bảo an toàn nên đã cho học sinh các lớp ở đây xuống học 2 ca tại khu nhà cấp 4.

Học sinh phải dồn xuống khu nhà cấp 4 xây dựng từ năm 1971 để học

Khi PV đề nghị xin được tiếp cận hồ sơ xây dựng dãy nhà 2 tầng của Trường Tiểu học xã Hợp Lý, thì ông Đỗ Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Hợp Lý đưa ra lý do "hồ sơ do kế toán cũ lưu trữ, ông này nghỉ hưu từ năm 2013 chưa bàn giao lại" để từ chối cung cấp.

Vậy nguyên nhân gì khiến dãy phòng được đầu tư tiền tỷ xuống cấp nghiêm trọng?

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ, để sớm có câu trả lời thỏa đáng cho dư luận. Đồng thời, có biện pháp khắc phục đảm bảo lợi ích của giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh Trường Tiểu học xã Hợp Lý.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thuấn Nguyễn

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành