Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thiệt hại 800 tỷ đồng ở OceanBank: Nghị án kéo dài vì tính chất phức tạp

Do tính chất phức tạp của vụ án nên hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ tiến hành nghị án kéo dài và dự kiến tới chiều 29/3, HĐXX mới tuyên án đối với các bị cáo.

Thiệt hại 800 tỷ đồng ở OceanBank: Nghị án kéo dài vì tính chất phức tạp - Hình 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Sau một tuần xét xử, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) và 6 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” làm thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN góp vốn đầu tư vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) đã kết thúc xét hỏi và tranh luận công khai tại tòa.

Do tính chất phức tạp của vụ án nên hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ tiến hành nghị án kéo dài và dự kiến tới chiều 29/3, HĐXX mới tuyên án đối với các bị cáo.

Trước khi nghị án, HĐXX đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Trước tòa, trong lời nói sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) đã gửi lời cảm ơn các cấp lãnh đạo, bạn bè và đồng nghiệp... đã đến thắp hương chia buồn với sự ra đi của bố bị cáo Thăng.

“Nếu không có những chuyện xảy ra với bị cáo thì bố bị cáo không mất sớm như vậy. Gia đình của bị cáo đã rơi vào sự tột cùng của đau thương, mất mát. Bị cáo trở thành người con bất hiếu vì khi bố mình mất đi, không được lo các công việc hậu sự cho bố. Đây là điều day dứt trong suốt quãng đời còn lại của bị cáo...”, bị cáo Thăng nói.

Nguyên Chủ tịch HĐTV PVN cũng chia sẻ và bày tỏ mong muốn vong linh bố sẽ tha thứ cho mình vì phiên tòa lần này cũng là dịp 49 ngày bố ông Thăng mất nhưng bị cáo không còn cơ hội thắp nén hương và cũng không còn hy vọng làm việc này nữa trước mức án quá nặng mà

Viện Kiểm sát đề nghị. Đồng thời, bị cáo Đinh La Thăng cũng tha thiết mong muốn HĐXX và đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục đối đáp làm sáng tỏ sự thật, sáng tỏ chân lý vì cho rằng mức án bị đề nghị là quá nặng và bản thân không chuyên quyền độc đoán như cáo buộc của cơ quan tố tụng.

“Những đêm dài nằm trằn trọc không ngủ được trong phòng giam, bị cáo luôn nghĩ đến câu ngạn ngữ “Trong đêm tối luôn có một vì sao chiếu sáng”. Vì sao đó là hy vọng, nếu không có hy vọng cuộc đời không còn ý nghĩa gì nữa.

Vì vậy, bị cáo luôn mong sự thật được làm rõ trong phiên tòa... 30 năm bị cáo công tác, chưa có bất kỳ cơ quan đơn vị nào nói bị cáo chuyên quyền, độc đoán. Đây vừa là vấn đề danh dự, vừa là nhân phẩm của bị cáo...”, bị cáo Thăng bày tỏ.

Đối với 6 bị cáo còn lại là đồng phạm và từng là cấp dưới của bị cáo Đinh La Thăng trong lời sau cùng trước tòa đều bày tỏ sự ăn năn và mong muốn được HĐXX xem xét cho hưởng sự khoan hồng.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN nói bị cáo cảm thấy ăn năn, hối hận trước những gì mình đã gây ra. Bị cáo cho rằng trong suốt quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo đã khai báo trung thực, hợp tác. Bị cáo đang chờ đợi những quan điểm đối đáp của VKS để làm rõ vai trò của mình trong tội “Cố ý làm trái”. Bị cáo mong HĐXX quan tâm tới điều này.

“Trong suốt quá trình công tác, bị cáo luôn được bồi dưỡng, giáo dục, nhận được một số thành tích nhưng thành tích đó không thể đem so sánh với những sai phạm đã mắc phải. Bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu tới gia đình, đồng nghiệp. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo có mức án nhẹ để bị cáo được sớm quay về với xã hội,” Ninh Văn Quỳnh nói.

Bị cáo Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên HĐTV PVN cho biết bị cáo cũng như gia đình cảm thấy sốc khi bị cáo bị truy tố. Bị cáo mong HĐXX hãy có phán xét công tâm, khách quan.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó TGĐ PVN, gửi lời cảm ơn HĐXX về phiên tòa cởi mở, tạo điều kiện cho các bị cáo và các luật sư nêu lên quan điểm của mình.

Nguyễn Xuân Sơn cho rằng mình đã khai báo rõ ràng về hành vi của mình; do nhận thức và những văn bản quy phạm pháp luật bị cáo chưa nhận thức thấu đáo.

“Bị cáo nghĩ rằng đó là tai nạn nghề nghiệp; để các bị cáo phải ra tòa ngày hôm nay cũng có lỗi của bị cáo khi chưa làm hết trách nhiệm của mình. Bị cáo tạm giam nhiều năm nên chỉ mong muốn rằng nói rõ sự thật, sự việc để lòng được thanh thản nên bị cáo đã thành khẩn khai báo trước tòa và được VKS ghi nhận. Mong muốn làm rõ bản chất sự việc để bị cáo cũng như người liên quan được thanh thản”. 

Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thành viên HĐTV PVN, cho biết trong lòng bị cáo vô cùng đau đớn, vì sự sơ suất của mình mà ký công văn 124, bị cáo nghĩ rằng khoản đầu tư đó là có hiệu quả, bị cáo không ngờ rằng sau gần 6 năm kể từ ngày ký bản thân lại rơi vào vòng lao lý.

“Điều này làm mất đi hình ảnh truyền thống gia đình của bị cáo, tiêu tan đi những cống hiến của bị cáo trong quá trình công tác. Trong cuộc đời của mình, dù gặp bất kỳ hoàn cảnh nào bị cáo cũng không dám làm hoen ố truyền thống gia đình cách mạng. Bị cáo không bao giờ có suy nghĩ vun vén cho cá nhân. Hôm nay, đứng trước phiên tòa, bị cáo kính đề nghị HĐXX lưu tâm xem xét hoàn cảnh, thời điểm, lý do, để bị cáo được hưởng sự khoan hồng”.

Là người nói lời sau cùng cuối cùng trong số các bị cáo, bị cáo Phan Đình Đức, nguyên Thành viên HĐTV PVN, khẳng định, là một Đảng viên, một Cựu chiến binh, bị cáo luôn sẵn sàng đấu tranh với hiện tượng tiêu cực. Nhưng trớ trêu thay bị cáo lại là người đứng trước tòa.

Bị cáo khẳng định dù trong hoàn cảnh nào cũng sẽ luôn giữ vững phẩm chất của người Đảng viên, Bộ đội Cụ Hồ. Cuối cùng, bị cáo này tỏ mong muốn tất cả những người tham dự phiên tòa này có sức khỏe.

Nguyên Tuệ

Bài liên quan

Tin mới

Cuồng nhiệt cùng siêu sự kiện Quốc tế One Piece lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam
Cuồng nhiệt cùng siêu sự kiện Quốc tế One Piece lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Sự ra mắt của bom tấn One Piece Film Red và siêu sự kiện tâm điểm One Piece quốc tế tại Vinhomes Grand Park (Tp.HCM) tuần qua đã tạo nên sự bùng nổ trong cộng đồng Băng Mũ Rơm Việt sau bao chờ đợi.

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia sẽ thay thế Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, chính thức hoạt động từ ngày 01/12/2022
Ủy ban Cạnh tranh quốc gia sẽ thay thế Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, chính thức hoạt động từ ngày 01/12/2022

Ngày 29/11, Chính phủ đã ban hành Nghị định 96/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương, trong đó có nhiều điểm mới, đáng kể là có thêm Ủy ban Cạnh tranh quốc gia.

Khởi tố vụ án điều tra vụ việc liên quan đến 02 chiếc xe ô tô không rõ nguồn gốc
Khởi tố vụ án điều tra vụ việc liên quan đến 02 chiếc xe ô tô không rõ nguồn gốc

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đưa tin, Công an tỉnh Đồng Tháp vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” để điều tra làm rõ vụ 02 chiếc xe ô tô không có nguồn gốc hợp pháp do Cục  Hải quan Đồng Tháp phát hiện, bắt giữ.

Ready for Next 2022: Sẵn sàng chuyển đổi cho sự phát triển bền vững của cộng đồng
Ready for Next 2022: Sẵn sàng chuyển đổi cho sự phát triển bền vững của cộng đồng

Ngày 30/11, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức thông tin về chuỗi chương trình Ready for Next “Sẵn sàng chuyển đổi cho sự phát triển bền vững của cộng đồng”.

Thực phẩm bổ sung Alpha Lipid LifeLine nâng cao hệ miễn dịch
Thực phẩm bổ sung Alpha Lipid LifeLine nâng cao hệ miễn dịch

Công ty New Image Việt Nam - đơn vị độc quyền phân phối tại thị trường Việt Nam thực phẩm bổ sung Alpha Lipid LifeLine (New Zealand) - sản phẩm hiện có hàng triệu người trên thế giới đang sử dụng và mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ sức khỏe và nâng cao hệ miễn dịch.

Bán dầu DO cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp bị xử phạt 80 triệu đồng
Bán dầu DO cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp bị xử phạt 80 triệu đồng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với tổng số tiền 80 triệu đồng cho hành vi vi phạm về bán hàng cao hơn giá niêm yết với hàng hóa thuộc danh mục bình ổn giá, danh mục kinh doanh có điều kiện và vi phạm về đăng ký kinh doanh.