Thủ tướng: Cần có giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu ở ĐBSCL

16:22:00 18/05/2017

THCL - Sáng 18/5, chủ trì cuộc họp lần thứ 8 của Uỷ ban Quốc gia về biến đổi khí hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam là nước chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu nhất là vùng ĐBSCL. Do đó, chúng ta cần đưa ra nhiều giải pháp thiết thực hơn để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam là nước chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH), trong đó có bão lũ gây thiệt hại nặng nề ở nhiều địa phương cả nước, rõ nhất là vùng ĐBSCL. Do đó, nếu không có biện pháp ứng phó, sẽ phải đổi mặt với nguy cơ thiệt hại lớn.

Việt Nam đã tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (CORP) 21. Đảng và Nhà nước đã có nhiều văn kiện, kế hoạch chỉ đạo vấn đề này, trong đó đồng bộ các hợp phần là đầu tư, xây dựng chính sách pháp luật, nâng cao năng lực trong phòng chống BĐKH và đã có một số nhiệm vụ được triển khai. Cùng với đó là công tác chỉ đạo ứng phó tác động biến đổi khí hậu tại ĐBSCL được chú trọng. 

Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu

Theo Thủ tướng, BĐKH đến rất nhanh, trong khi chúng ta còn nhiều bất cập, hạn chế yếu kém, cả về xây dựng chính sách, triển khai thực hiện. Việc lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu vào trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch cũng còn nhiều bất cập. Nguồn lực còn hạn hẹp trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều thách thức nhanh hơn dự báo.

Để khắc phục, Thủ tướng đề nghị các thành viên Ủy ban tập trung thảo luận, bàn kỹ một số nội dung như đánh giá rõ hơn tình hình thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban năm vừa qua và 4 tháng đầu năm 2017, chỉ rõ những mặt được, đặc biệt là những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân. Đồng thời, phân tích rõ hơn, sâu hơn các kịch bản ứng phó đối với BĐKH của nước ta thời gian tới, cơ bản phải thống nhất được các định hướng về nội dung và nhiệm vụ chủ yếu của Ủy ban năm 2017 và đến năm 2020.

Thủ tướng cho rằng, cần đưa giải pháp thiết thực hơn để ứng phó BĐKH, nhất là đối với ĐBSCL. “Sạt lở nghiêm trọng là do nguyên nhân gì, độ lún, ngập của các đô thị ĐBSCL diễn ra làm sao, giải pháp nào... BĐKH đang đến rất nhanh, cần có giải pháp tốt hơn, quyết liệt hơn”, Thủ tướng nói.

Theo báo cáo do Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trình bày, BĐKH đang diễn ra rất nhanh, các diễn biến gần đây vượt xa mức được ghi nhận là kỷ lục trước đó. Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, năm 2016, đã trở thành năm nóng nhất lịch sử tồn tại của loài người.

Ngọc Linh

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?