Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thủ tướng chỉ đạo gỡ khó cho kinh doanh karaoke

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ gửi các bộ Công an, Xây dựng, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, yêu cầu xử lý đơn kiến nghị của tập thể doanh nghiệp kinh doanh karaoke các tỉnh.

Công an TP.Thanh Hóa tiến hành kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ tại một quán karaoke trên địa bàn. Ảnh: CATH
Công an TP. Thanh Hóa tiến hành kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ tại một quán karaoke trên địa bàn (Ảnh: CATH)

Trước đó, tập thể doanh nghiệp kinh doanh karaoke các tỉnh, thành phố Hà Nội, TP. HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa đã cùng ký đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và các bộ liên quan, nêu nhiều bất cập của quy định phòng cháy chữa cháy đã khiến hàng loạt cơ sở kinh doanh karaoke tại các tỉnh, thành phố phải đóng cửa.

Trong kiến nghị, các doanh nghiệp cho biết, sau 2 năm phải đóng cửa vì dịch bệnh, các doanh nghiệp đã kiệt quệ về tài chính, tiếp đó việc bị đình chỉ vì không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy thời gian qua, đã đẩy các doanh nghiệp vào bế tắc, không có giải pháp tháo gỡ.

Hầu hết cơ sở kinh doanh karaoke đều hình thành trước khi Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 147/2020/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, đã được cấp đầy đủ giấy phép đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật, trong đó có cả các điều kiện về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Tuy nhiên, sau đợt kiểm tra theo Kế hoạch 513 của Bộ Công an, từ tháng 10/2022 đến nay, tất cả cơ sở kinh doanh karaoke đều bị dừng hoạt động, vì đoàn kiểm tra liên ngành của các tỉnh, thành phố, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy kết luận không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Bản thân các doanh nghiệp, cũng không biết phải sửa chữa cơ sở kinh doanh thế nào, sử dụng vật liệu ra sao cho đúng quy định pháp luật, trong khi kiến nghị tới cơ quan chức năng địa phương, thì không nhận được phản hồi hoặc hướng dẫn theo hướng đập đi xây lại cho đúng quy định mới…

Cả nước hiện có khoảng 20.000 cơ sở kinh doanh karaoke đã được cấp phép hoạt động trong những năm qua. Ước tính, các doanh nghiệp đã bỏ ra khoảng 75.000 tỷ đồng để đầu tư cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, bar...

Gỡ vướng về quy định phòng cháy chữa cháy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ Công an, Xây dựng, Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng phối hợp rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định phòng cháy, nếu cần thiết tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh bar, karaoke để tìm giải pháp khắc phục.

Lê Nam

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.