Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc doanh nghiệp đổ đá xuống sông Mã gia cố nhà xưởng

07:35:00 29/04/2019

THCL - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu kiểm tra, xử lý phản ánh Hợp tác xã (HTX) Hợp Phát đổ hàng nghìn khối đá xuống lòng sông Mã để kè, gia cố nhà xưởng mà chưa được cấp phép.

HTX Hợp Phát đóng trên địa bàn xã Xuân Phú, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa là doanh nghiệp chuyên sản xuất lâm sản (bột giấy). Để gia cố nhà xưởng đơn vị này đã đổ đá xuống sông Mã mà chưa được cơ quan chức năng nào cấp phép…

Từ cuối năm 2018 đến nay, HTX đã cho san lấp, đổ hàng ngàn khối đá xuống lòng sông Mã. Việc làm trên đã gây ảnh hưởng nghiên trọng đến lòng sông, dòng chảy….

Hợp tác xã đổ đá xuống sông Mã

Theo thông tin phản ánh người dân, hàng nghìn khối đá đã được HTX kè kiên cố bao quanh khu nhà xưởng. Chân móng lấn chiếm ra dòng sông cả vài mét, bờ kè so với nền cao khoảng 2m. Trong khuôn viên đào những hố rất sâu và đang xây dựng các công trình kiên cố như một đại công trường. Sự việc trên đã và đang diễn ra suốt nhiều tháng qua nhưng không hề bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND huyện Quan Hóa vừa ra quyết định xử phạt HTX Hợp Phát (có địa chỉ tại xã Xuân Phú, huyện Quan Hóa) với số tiền 30 triệu đồng, buộc doanh nghiệp này phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm.

Tuy nhiên dư luận cho rằng mức phạt này quá nhẹ không có tính răn đe với vi phạm về môi trường của doanh nghiệp.

Hằng Vương

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành