Tham dự có bà Nguyễn Thị Ái Vân, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, ông Nguyễn Hữu Lạc, Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, ông Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh.

Tham dự Lễ phát động còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương: Công an tỉnh, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường, đại diện các tổ chức chính trị xã hội, hội nghề nghiệp; các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Phát biểu phát động Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, ông Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh khẳng định, trong những năm qua công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đạt được những kết quả hết sức quan trọng.

Công tác thông tin tuyên truyền đã được đẩy mạnh giúp thay đổi nhận thức, hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm theo chiều hướng tốt hơn. Công tác thanh tra, kiểm tra đã được duy trì thường xuyên hơn và tăng cường triển khai trong các chiến dịch trọng điểm như Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán.

Công tác kiểm nghiệm và phòng ngừa nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được triển khai, số các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh giảm qua các năm, không có vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc xảy ra trên địa bàn tỉnh trong 3 năm trở lại đây.

Đa số các vụ ngộ độc xác định được nguyên nhân, điều này giúp cho việc cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc hiệu quả hơn. Nhiều mô hình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đã được triển khai có hiệu quả, bước đầu đã áp dụng thành công các mô hình quản lý tiên tiến ở một số đơn vị sản xuất, chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh An toàn thực phẩm tại tỉnh còn đối mặt với những thách thức lớn.

Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, diễn ra từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024, tập trung vào các mục tiêu: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cả cộng đồng trong bảo đảm an ninh, An toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về An toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định An toàn thực phẩm, nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng
Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, nhiều hoạt động hưởng ứng được triển khai trên toàn địa bàn tỉnh, như: Tổ chức lễ phát động, ký cam kết, tuyên truyền; triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tại các tuyến.

Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, quảng cáo thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, ngộ độc thực phẩm do rượu; ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Minh Anh(t/h)