Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Tiếp bài - Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Như Xuân (Thanh Hóa): Yêu cầu xử lý giảm thiểu mùi thối phát tán ra môi trường?

22:30:00 25/03/2019

THCL - Trước đại diện lãnh đạo Sở TN&MT Thanh Hóa, UBND huyện Như Xuân nhiều người dân thôn Tân Thịnh bức xúc phản ánh về mùi thối phát ra từ các hồ sinh học của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Như Xuân, họ đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý triệt để, không để kéo dài tình trạng trên ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của bà con nhân dân.

Sau nhiều bài viết liên quan đến phản ánh của người sinh sống quanh khu vực Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Như Xuân, xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) về tình trạng ô nhiễm môi trường, hôi thối phát ra các hồ sinh học tại nhà máy này, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân.

Ngày 19/3/2019 vừa qua, phóng viên báo Thương hiệu và Công luận tham dự cùng đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Sở TN&MT và UBND huyện Như Xuân, UBND xã Hóa Quỳ đã làm việc cùng với đại diện công ty TNHH Chế biến nông lâm sản xuất Như Xuân về nội dung trên.

Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Như Xuân

Đoàn kiểm tra cùng đại diện công ty đi thực tế quy trình sản xuất, khu vực xử lý nước thải và các hồ chứa sinh học. Tại thời điểm kiểm tra, qua ghi nhận của phóng viên khu vực các hồ chứa sinh học có lớp bọt sủi đọng phía trên mặt nước với tạp chất đen kịt, nhầy nhụa có mùi hôi thối. Đặc biệt, tại hồ số 3,4 không hề phủ bạt để giảm thiểu mùi hôi phát tán ra môi trường xung quanh, theo yêu cầu tại biên bản kiểm tra ngày 02/03/2019 của Sở TN&MT Thanh Hóa.

Tiếp đến, đoàn kiểm tra đã có buổi trao đổi trực tiếp cùng nhiều người dân thôn Tân Thịnh, xã Hóa Quỳ sinh sống phía sau nhà máy.

Trước đại diện của Sở TN&MT là ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường; ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng TN&MT huyện Như Xuân cùng các cán bộ trong đoàn, bà Lê Thị Lụa (người dân) cho biết: “Mùi thối đã đành giờ lại còn khét từ lò họ đốt, dân ở đây không chịu nổi! cứ sáng mai và tối lại là mùi thối lắm!”.

Tiếp đến, tại khu vực ngã 3 thôn Tân Thịnh gần chục người dân khi thấy đoàn kiểm tra đến, bức xúc lên tiếng phản ánh về những hệ lụy mà lâu nay họ đang phải “gồng mình” chịu đựng?

Cụ thể, không kể nắng, mưa hay ngày, đêm đều có mùi thối, khi đi ngủ phải đeo khẩu trang hoặc đắp chăn kín người để che mùi, người lạ đến nhà chơi đều than phiền vì mùi thối. Thời điểm có gió Đông Nam thì tình trạng diễn ra nghiêm trọng hơn.

Hình ảnh ghi nhận tại một trong những hồ sinh học của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Như Xuân

Bác Lê Đình Đặn (73 tuổi) ngồi trên xe lăn, bức xúc nói: “Càng ngày càng thối, dân không chịu được, từ khi xây dựng nhà máy sắn cũng phản ánh nhiều nhưng cũng không thay đổi được chi”.

Những người dân có mặt tại đây khẳng định đã nhiều lần phản ánh qua các cuộc họp, tiếp xúc cử tri nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề trên? Trước đại diện đoàn kiểm tra người dân yêu cầu nhà máy phải xử lý dứt điểm mùi thối phát tán, để không ảnh hưởng đến đời sống của bà con như những năm qua.

Sau khi làm việc lấy ý kiến các bên liên quan, đoàn kiểm tra liên ngành đã đưa ra kết luận cụ thể, yêu cầu Công ty TNHH Chế biến nông lân sản xuất khẩu Như Xuân nghiêm túc thực hiện lưu giữ nước thải trong các hồ chứa, chỉ được xả nước thải ra môi trường khi nước thải trong hồ đạt quy chuẩn cho phép và có văn bản chấp thuận của Sở TN&MT Thanh Hóa.

Nghiên cứu phủ bạt hồ chứa số 3, 4 để giảm thiểu mùi hôi phát tán ra môi trường xung quanh, đồng thời tăng cường vệ sinh công nghiệp, san gạt các hồ chứa không còn sử dụng tạo mặt bằng, hạn chế tù đọng nước thải trong nhà máy

Sở TN&MT Thanh Hóa ghi nhận ý kiến phản ánh của Báo Thương hiệu và Công luận, đồng thời đề nghị báo phối hợp cùng với Sở TN&MT, UBND huyện Như Xuân, UBND xã Hóa Quỳ phản ánh công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Như Xuân nói riêng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác trên địa bàn nói chung.

Với những phản ánh của người dân thôn Tân Thịnh, đồng thời theo yêu cầu của Sở TN&MT Thanh Hóa, đề nghị Công ty TNHH Chế biến nông lâm sản xuất khẩu Như Xuân nghiêm túc thực hiện việc đảm bảo vệ sinh môi trường, không để tình trạng mùi thối, khét phát tán ra môi trường ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Phía UBND xã Hóa Quỳ, UBND huyện Như Xuân cần quan tâm, giải quyết kịp thời những phản ánh của người dân dưới hình thức khác nhau, chứ không phải chỉ có đơn thư mới xử lý. Đồng thời, phối hợp cùng người dân giám sát việc thực hiện các yêu cầu về đảm bảo môi trường của Công ty TNHH Chế biến nông lân sản xuất khẩu Như Xuân trong thời gian tới.

Thuấn Nguyễn

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành