Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tổng thống Putin tuyên bố không thể chấp nhận nổ ra chiến tranh hạt nhân

Ngày 01/08, phát biểu gửi tới Hội nghị lần thứ 10 nhằm rà soát Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, không bao giờ được phép xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Với tư cách là một quốc gia thành viên của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Nga nhất quán tuân theo tinh thần và văn bản của Hiệp ước.

Theo Tổng thống Putin “không có người chiến thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân và cuộc chiến này không bao giờ được phép nổ ra”. Nga ủng hộ an ninh bình đẳng và không chia cắt cho tất cả các thành viên của cộng đồng thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ở Moskva, Nga. Ảnh AFP/TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ở Moskva, Nga. Ảnh AFP/TTXVN.

Tổng thống Nga cho rằng, tất cả các quốc gia tuân thủ các yêu cầu của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân “phải có quyền tiếp cận năng lượng hạt nhân hòa bình mà không cần thêm bất kỳ điều kiện nào”. Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân với các đối tác.

Ông Putin nhấn mạnh rằng, với tư cách là một quốc gia thành viên của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Nga “nhất quán tuân theo tinh thần và văn bản của Hiệp ước”. Các nghĩa vụ của Nga theo các thỏa thuận song phương với Mỹ về việc cắt giảm và hạn chế vũ khí liên quan cũng đã được thực hiện đầy đủ.

Tổng thống Putin đánh giá rằng, hơn nửa thế kỷ tồn tại, Hiệp ước đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng của hệ thống quốc tế về an ninh, ổn định chiến lược và các nghĩa vụ do Hiệp ước quy định đáp ứng đầy đủ lợi ích của cả các nước hạt nhân và phi hạt nhân.

Tổng thống Nga Putin kết luận rằng, Nga hy vọng hội nghị sẽ tái khẳng định sự sẵn sàng của các nước trong việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định trên thế giới.

Trước đó, Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng đã khẳng định, ngăn chặn xung đột trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân là ưu tiên tuyệt đối của Nga.

Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân chính thức có hiệu lực vào ngày 05/03/1970 và Hội nghị rà soát Hiệp ước được tổ chức 5 năm một lần kể từ năm 1975. Hội nghị lần này diễn ra từ ngày 01-26/08 tại New York, Mỹ.

Dư luận hy vọng rằng, các bên liên quan sẽ tuân thủ đầy đủ, nghiêm chỉnh Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, các cường quốc hạt nhân luôn kiềm chế, không có những tính toán sai lầm, để ngăn chặn nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Đ.C/VOV

Bài liên quan

Tin mới

BAC A BANK chính thức chào bán 10 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1
BAC A BANK chính thức chào bán 10 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

Nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, đồng thời đa dạng danh mục đầu tư của khách hàng, từ ngày 05/08/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000VND/ trái phiếu.

CADA đánh dấu trăm năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta
CADA đánh dấu trăm năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta

Lần đầu tiên, cà phê đặc sản CADA được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng sau một thời gian dài chỉ phục vụ xuất khẩu hay các dịp đặc biệt như hội chợ, triển lãm. Đây cũng là thời điểm đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập của nông trường CADA – nơi cây cà phê Robusta đầu tiên được người Pháp trồng tại Việt Nam.

Dự báo xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong các tháng cuối năm 2022 sẽ vẫn gặp khó khăn
Dự báo xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong các tháng cuối năm 2022 sẽ vẫn gặp khó khăn

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương dẫn số liệu Tổng cục Hải quan cho biết, ước tính, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 07/2022 giảm 3,2% về lượng và giảm 8,7% về trị giá so với tháng 06/2022, so với tháng 07/2021 giảm 17,5% về lượng và giảm 26,1% về trị giá. Tính chung 07 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu hạt điều đạt 294 nghìn tấn, trị giá 1,76 tỷ USD, giảm 10,5% về lượng và giảm 12,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Cổng thông tin du lịch và ứng dụng di động du lịch thông minh-mydaklak.vn đã mang lại hiệu quả tích cực
Cổng thông tin du lịch và ứng dụng di động du lịch thông minh-mydaklak.vn đã mang lại hiệu quả tích cực

Theo đánh giá của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, sau 8 tháng vận hành, Cổng thông tin du lịch và ứng dụng di động du lịch thông minh-mydaklak.vn đã mang lại hiệu quả tích cực. 

Hai xe ô tô bốc cháy dữ dội trong đêm tại Lào Cai
Hai xe ô tô bốc cháy dữ dội trong đêm tại Lào Cai

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang điều tra nguyên nhân khiến 2 xe ô tô bốc cháy lúc rạng sáng.

Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm

Lo ngại suy thoái kinh tế và sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục đè nặng lên giá dầu, đẩy giá dầu thô “lao dốc” với WTI xa mốc 90, Brent còn hơn 93 USD/thùng.