Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tổng thống Ukraine thừa nhận không thể gia nhập NATO, Mỹ nói gì?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, đã đến lúc phải thừa nhận rằng, Kiev sẽ không trở thành một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương -NATO.

Tổng thống Ukraine thừa nhận không thể gia nhập NATO; Mỹ nói việc Ukraine không gia nhập NATO không phải là sự nhượng bộ đối với Nga

Tổng thống Zelensky đưa ra tuyên bố trên vào gnayf 15/03, khi phát biểu tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo của Lực lượng Viễn chinh chung (JEF) do Anh đẫn đầu. Các quốc gia thành viên JEF ngoài Anh còn có Đan Mạch, Iceland, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển và Estonia.

Nhà lãnh đạo nêu rõ: “Ukraine không phải là thành viên của NATO. Chúng tôi hiểu điều đó. Chúng tôi đã nghe nói, cánh cửa gia nhập đã mở trong nhiều năm, nhưng chúng tôi không thể tham gia. Đó là sự thật và nó phải được công nhận". Ông Zelensky nhấn mạnh, Ukraine cần tìm kiếm các hình thức hợp tác mới với phương Tây và sự đảm bảo an ninh.

Tổng thống Ukraine phát biểu tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo của JEF do Anh đẫn đầu. Nguồn Reuters
Tổng thống Ukraine phát biểu tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo của JEF do Anh đẫn đầu. Nguồn Reuters.

Trước tuyên bố này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trên kênh truyền hình CNN, việc Ukraine không gia nhập NATO không phải là sự nhượng bộ đối với Nga. Nga phản đối các nỗ lực của Ukraine và Gruzia để trở thành một phần của NATO, coi đó là một mối đe dọa an ninh hiện hữu đối với Moscow.

Khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin viện dẫn các yêu cầu về sự đảm bảo an ninh từ phương Tây, trong đó bao gồm việc từ chối Ukraine và Gruzia gia nhập NATO. NATO và Mỹ nhiều lần bác bỏ yêu cầu này, cho rằng Ukraine có quyền gia nhập bất cứ tổ chức nào, đồng thời nhấn mạnh, chính sách mở cửa của NATO là không thể thương lượng.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg không loại trừ khả năng sớm tổ chức một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo liên minh quân sự này liên quan tình hình tại Ukraine. Ông nói: “Chúng tôi chỉ cần thông báo gấp cũng có thể triệu tập một hội nghị thượng đỉnh NATO với tất cả các nhà lãnh đạo của khối, song tôi không thể đi sâu thêm vào chi tiết trong lúc này”.

Trong khi đó, đại diện Mỹ tại NATO Julianne Smith cho biết: Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov sẽ tham gia cuộc họp cấp bộ trưởng của liên minh quân sự này, dự kiến diễn ra vào hôm nay, ngày 16/03.

Vòng đàm phán thứ tư giữa Nga-Ukraine bước sang ngày thứ ba, Kiev nói 'đã xây dựng hơn'

Vòng đàm phán thứ tư được tiến hành ngày 14/03 theo hình thức trực tuyến, song đã tạm dừng để "các tiểu nhóm công tác làm việc thêm và để làm rõ các định nghĩa nhất định". Hai bên đã tiếp tục đàm phán ngày 15/03.

Hình ảnh vòng đàm phán thứ tư diễn ra theo hình thức trực tuyến, ngày 14/03. Nguồn Twitter
Hình ảnh vòng đàm phán thứ tư diễn ra theo hình thức trực tuyến, ngày 14/03. Nguồn Twitter.

Trước cuộc đàm phán, ông Podolyak cho biết, hai bên sẽ tập trung vào việc đạt được một lệnh ngừng bắn, rút ​​quân và đảm bảo an ninh cho Ukraine. Ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, vòng đàm phán thứ tư giữa nước này và Nga sẽ được tiếp tục trong ngày 16/03 (giờ địa phương). 

Ông Podolyak viết trên Telegram: "Chúng tôi sẽ tiếp tục vào ngày mai... Có những mâu thuẫn cơ bản. Nhưng, tất nhiên, vẫn có chỗ cho sự thỏa hiệp".

Trong khi đó, ông Ihor Zhovkva, Phó Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine, đánh giá, các cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow hiện đã trở nên “xây dựng hơn”.

Quan chức này phát biểu với đài N24 của Đức: “Hiện tại, phía Nga nói với giọng điệu khác một chút. Lập trường của Ukraine đã được lắng nghe, các cuộc đàm phán trở nên xây dựng hơn".

Theo ông, hai bên "đang nói về một thỏa thuận trong tương lai, về những đảm bảo chắc chắn đối với Ukraine sau khi chiến sự kết thúc”.

Theo Báo Quốc tế

 

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam-Hàn Quốc hướng tới 150 tỷ USD xuất nhập khẩu song phương, hài hòa hơn lợi ích trong thương mại và đầu tư
Việt Nam-Hàn Quốc hướng tới 150 tỷ USD xuất nhập khẩu song phương, hài hòa hơn lợi ích trong thương mại và đầu tư

Tại cuộc điện đàm vào chiều 05/07, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hàn Quốc nhất trí mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030, đồng thời giải quyết sự mất cân đối trong cán cân thương mại giữa hai nước và hài hòa hơn nữa lợi ích song phương trong hoạt động đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thanh Hoá thành lập cụm công nghiệp Hậu Hiền với tổng diện tích 17,55 ha
Thanh Hoá thành lập cụm công nghiệp Hậu Hiền với tổng diện tích 17,55 ha

Ngày 05/07/2022, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Quyết định số 2384/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp Hậu Hiền, huyện Thiệu Hóa.

Viettel 5 năm liền giữ vị trí số 1 tại bảng xếp hạng công ty CNTT - Viễn thông uy tín nhất Việt Nam
Viettel 5 năm liền giữ vị trí số 1 tại bảng xếp hạng công ty CNTT - Viễn thông uy tín nhất Việt Nam

Theo công bố của Vietnam Report, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) là đơn vị đứng đầu danh sách Top 10 công ty công nghệ thông tin - viễn thông uy tín năm 2022.

CLB Đông Á Thanh Hóa bán vé trực tuyến cho khán giả từ vòng 6 V.League 1 - 2022
CLB Đông Á Thanh Hóa bán vé trực tuyến cho khán giả từ vòng 6 V.League 1 - 2022

Bắt đầu từ vòng 6 V.League 1 - 2022, CLB Đông Á Thanh Hóa sẽ bán vé trực tuyến phục vụ khán giả. Khán giả thực hiện mua vé online được giảm giá.

Tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội
Tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, quy định rõ về dự toán chi ngân sách.

Nhận xe trước, trả tiền sau khi mua xe máy điện VinFast
Nhận xe trước, trả tiền sau khi mua xe máy điện VinFast

Sở hữu một chiếc xe máy điện để chống lại “cơn bão” giá xăng đang dễ dàng hơn bao giờ hết, nhờ hình thức mua xe trả góp linh hoạt từ VinFast và các đối tác tài chính uy tín.