Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tổng thống Biden: Đối đầu trực tiếp Nga - NATO có thể dẫn đến Thế chiến 3

Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ và NATO sẽ không đối đầu trực tiếp với Nga tại Ukraine vì điều đó có thể dẫn tới Chiến tranh Thế giới thứ 3.

Tổng thống Biden: Đối đầu trực tiếp Nga - NATO có thể dẫn đến Thế chiến 3 - 1

Tổng thống Joe Biden (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng các đồng minh ở châu Âu và gửi đi thông điệp nhất quán: Chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ NATO bằng toàn bộ sức mạnh của một khối NATO đoàn kết và vững chắc", Tổng thống Joe Biden phát biểu hôm 11/3, sau khi công bố các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga.

"Chúng tôi sẽ không gây chiến với Nga ở Ukraine. Xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga sẽ dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ 3, điều mà chúng tôi phải cố gắng ngăn chặn", ông Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Biden từ chối cho biết liệu Washington có bằng chứng xác thực về cáo buộc của một số nước phương Tây rằng, Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine hay không.

"Tôi sẽ không đề cập tới thông tin tình báo nhưng Nga sẽ phải trả giá đắt nếu sử dụng vũ khí hóa học", Tổng thống Mỹ nói.

Tổng thống Biden cho biết Mỹ đã điều động hơn 12.000 binh sĩ đến đồn trú tại các nước đồng minh gần biên giới Nga để bảo vệ lãnh thổ NATO. Cụ thể, Mỹ đã triển khai binh sĩ đến Latvia, Estonia, Lithuania, Romania và một số nước khác ở Đông Âu. 

Mỹ và các đồng minh tiếp tục hỗ trợ tài chính, trang thiết bị quân sự cho Ukraine nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Nga. Tuy nhiên, đến nay, Mỹ bác bỏ đề xuất cung cấp máy bay chiến đấu hay lập vùng cấm bay ở Ukraine do lo ngại xung đột trực tiếp với Nga.

"Tổng thống và các đối tác NATO của chúng tôi không thay đổi đánh giá của họ về kế hoạch gửi lực lượng Mỹ đến Ukraine", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 10/3.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng cũng chỉ ra sự khác biệt giữa các vũ khí chống tăng và các máy bay chiến đấu có khả năng "vượt qua biên giới" và làm leo thang xung đột. Bà Psaki gọi nguy cơ bùng nổ Chiến tranh thế giới thứ 3 là một vấn đề quan trọng, được các cơ quan tình báo, Bộ Quốc phòng và Tổng thống Mỹ cân nhắc trong mọi thời điểm.

Lầu Năm Góc tin rằng cách tốt nhất để hỗ trợ Ukraine là cung cấp cho nước này các hệ thống chống tăng và phòng không, chẳng hạn tên lửa đất đối không và hệ thống phòng không trên mặt đất. Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết việc bổ sung thêm máy bay vào phi đội của Ukraine cũng "không làm thay đổi đáng kể năng lực của không quân Ukraine so với khả năng của Nga".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần kêu gọi các nước phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu để giúp Kiev đối phó với chiến dịch quân sự của Nga. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo, bất kỳ quốc gia nào mở cửa sân bay cho các máy bay chiến đấu Ukraine sử dụng để chống lại Nga sẽ bị Moscow coi là một bên liên quan đến xung đột.

Ngoài cung cấp trang thiết bị quân sự cho Ukraine, Mỹ và các đồng minh còn tăng sức ép lên Nga bằng các lệnh trừng phạt. Tổng thống Biden cho biết, Washington và các đồng minh có kế hoạch gia tăng các nỗ lực tịch thu tài sản của giới tài phiệt Nga nhằm gây sức ép buộc Moscow chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo dantri.com.vn

Tin mới

Việt Nam-Hàn Quốc hướng tới 150 tỷ USD xuất nhập khẩu song phương, hài hòa hơn lợi ích trong thương mại và đầu tư
Việt Nam-Hàn Quốc hướng tới 150 tỷ USD xuất nhập khẩu song phương, hài hòa hơn lợi ích trong thương mại và đầu tư

Tại cuộc điện đàm vào chiều 05/07, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hàn Quốc nhất trí mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030, đồng thời giải quyết sự mất cân đối trong cán cân thương mại giữa hai nước và hài hòa hơn nữa lợi ích song phương trong hoạt động đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thanh Hoá thành lập cụm công nghiệp Hậu Hiền với tổng diện tích 17,55 ha
Thanh Hoá thành lập cụm công nghiệp Hậu Hiền với tổng diện tích 17,55 ha

Ngày 05/07/2022, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Quyết định số 2384/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp Hậu Hiền, huyện Thiệu Hóa.

Viettel 5 năm liền giữ vị trí số 1 tại bảng xếp hạng công ty CNTT - Viễn thông uy tín nhất Việt Nam
Viettel 5 năm liền giữ vị trí số 1 tại bảng xếp hạng công ty CNTT - Viễn thông uy tín nhất Việt Nam

Theo công bố của Vietnam Report, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) là đơn vị đứng đầu danh sách Top 10 công ty công nghệ thông tin - viễn thông uy tín năm 2022.

CLB Đông Á Thanh Hóa bán vé trực tuyến cho khán giả từ vòng 6 V.League 1 - 2022
CLB Đông Á Thanh Hóa bán vé trực tuyến cho khán giả từ vòng 6 V.League 1 - 2022

Bắt đầu từ vòng 6 V.League 1 - 2022, CLB Đông Á Thanh Hóa sẽ bán vé trực tuyến phục vụ khán giả. Khán giả thực hiện mua vé online được giảm giá.

Tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội
Tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, quy định rõ về dự toán chi ngân sách.

Nhận xe trước, trả tiền sau khi mua xe máy điện VinFast
Nhận xe trước, trả tiền sau khi mua xe máy điện VinFast

Sở hữu một chiếc xe máy điện để chống lại “cơn bão” giá xăng đang dễ dàng hơn bao giờ hết, nhờ hình thức mua xe trả góp linh hoạt từ VinFast và các đối tác tài chính uy tín.