TP Đà Nẵng: Cảnh báo nạn săn bắt động vật hoang dã ở bán đảo Sơn Trà

07:22:00 09/08/2018

THCL - Trong những tháng mùa hè, thời tiết tốt, lượng khách du lịch đến tham quan tại bán đảo Sơn Trà, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng tăng vụt, lợi dụng cơ hội này một số đối tượng xấu trà trộn, len lỏi thực hiện các hành vi đặt bẫy săn bắt động vật hoang dã, đặc biệt là loài Vọoc quý hiếm hiện đang được bảo tồn một cách nghiêm ngặt, cũng như bẫy chim rừng…

Anh Nguyễn văn H, người chuyên săn ảnh nghệ thuật về loài Vọoc tại Bán đảo Sơn Trà cho biết, cách đây vài hôm, anh phát hiện  nhiều thanh niên dung phương tiện xe máy mang theo lồng chim và các dụng cụ thô sơ vào rừng để đặt bẫy các loài chim rừng và các động vật hoang dã khác…

Rừng Sơn Trà có hơn 1300 cá thể Voọc chà vá chân nâu

Do bán đảo Sơn Trà quá rộng lớn, khách du lịch rất đông, nên các đối tượng dễ len lỏi để vào rừng thực hiện hành vi săn bắt.

Ông Trần Thắng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn chia sẻ với phóng viên báo Thương hiệu & Công luận, trong suốt thời gian quan qua, hạt đã tập trung lực lượng, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai nhiều đợt kiểm tra, truy quét trong khu vực bán đảo Sơn Trà nên hạn chế đáng kể tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản, săn bắt động vật hoang dã trái phép.

Tuy nhiên, trên địa bàn thỉnh thoảng vẫn còn một số đối tượng lén lút vào rừng để lấy mây, săn bắt động vật hoang dã. Trước những thực trạng

trên, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định pháp luật.

Khi trao đổi với chúng tôi ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thành phố cho biết, thời gian qua, các lực lượng chức năng của Chi cục, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn thường xuyên tuần tra, kiểm soát ở bán đảo Sơn Trà, đặc biệt ở những khu vực có nguy cơ cao, nên tình trạng săn bắt động vật hoang dã (các loài thú quý hiếm) không xảy ra.

Kiểm lâm TP Đà Nẵng tái thả Vọoc tại khu bảo tồn  thiên nhiên bán đảo Sơn Trà

Tuy vậy, thỉnh thoảng cũng có một số đối tượng vẫn còn lén lút đặt bẫy bắt các loài chim thông thường. Để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, Chi cục Kiểm lâm thành phố sẽ chỉ đạo Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương tuần tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm luật đã quy định về khu rừng cấm của bán đảo Sơn Trà.

                                                                                                                                                                                                                                                        Hoàng Hữu Quyết

 

 

 

 

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng