Ngày 22/11, TP. Bến Tre, Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Công thương tỉnh Bến Tre và các tỉnh, thành phố tổ chức Hội thảo "Giải pháp sơ chế tại nguồn đối với các mặt hàng nông sản cung ứng vào thị trường TP. Hồ Chí Minh".
Ảnh minh họa
Theo báo cáo của Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, hiện nay trên địa bàn TP có gần 240 chợ, hơn 200 siêu thị, 46 trung tâm thương mại và hơn 2.300 cửa hàng bán lẻ hiện đại, trong đó đối với mặt hàng nông sản, lương thực - thực phẩm thiết yếu thì các loại hình phân phối truyền thống như chợ vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn.
Tuy nhiên, hàng nông sản, lương thực - thực phẩm vẫn còn nhiều bất cập, nổi cộm là vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm, truy xuất hàng hóa kinh doanh; cải thiện tình hình vệ sinh môi trường của chợ đầu mối; các loại chi phí cho quá trình sơ chế; nguồn nhân lực sơ chế; việc sản xuất sản phẩm nông nghiệp với tỷ lệ hao hụt lớn.
Hội thảo diễn ra vưới mong muốn được lắng nghe, trao đổi ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước, ban quản lý chợ đầu mối, chợ bán lẻ, hệ thống phân phối hiện đại, hội nông sản, các nhà vườn, thương nhân, thương lái về những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai công tác sơ chế tại nguồn.
Ngọc Linh