Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 2 chợ đầu mối và 5 chợ hoạt động với tính chất đầu mối. Trong đó, hoạt động kinh doanh rau, củ, quả, trái cây..., chủ yếu tập trung ở chợ đầu mối phía Nam tại khu Đền Lừ (quận Hoàng Mai), chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và chợ Long Biên (quận Ba Đình)… Tuy nhiên, do lượng hàng hóa tiêu thụ tại các chợ này đều bị thương lái chi phối về giá cả và nguồn cung, gây khó khăn cho việc kiểm soát nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Theo ông Lê Trung Kiên, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Thanh tra pháp chế (Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội), các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội sau khi kiểm tra tại các chợ đầu mối buôn bán nông sản trên địa bàn thành phố cho biết, sản phẩm được bày bán ở đây khá đa dạng, phong phú, nhưng chưa đáp ứng được điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nông sản, thực phẩm chủ yếu do thương lái thu gom từ hộ gia đình sản xuất hoặc trang trại, sau đó mang đến chợ bán buôn, không có tem nhãn, không cung cấp được hóa đơn, hợp đồng... để chứng minh nguồn gốc sản phẩm. Ngoài ra, hộ kinh doanh rau, củ, quả bày bán sản phẩm trên bạt hoặc vỏ bao bì, thúng, mẹt nên chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mất an toàn thực phẩm: Nỗi lo từ chợ đầu mối - Hình 1

Các chợ đầu mối chưa đáp ứng được điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa)

Trao đổi về những bất cập trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Đào Văn Đô, Giám đốc Ban Quản lý chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) cho hay, chợ đầu mối Minh Khai có khoảng 642 hộ kinh doanh, trong đó có từ 100 đến 150 hộ kinh doanh vãng lai. Các hộ kinh doanh ở đây chủ yếu buôn bán nông sản, được thu gom từ nhiều nơi. Bên cạnh đó, tại các trục đường xung quanh nằm ngoài khuôn viên khu vực chợ lâu nay diễn vẫn diễn ra hoạt động kinh doanh. Khi các ngành chức năng phối hợp với Ban Quản lý chợ đầu mối Minh Khai kiểm tra, phát hiện nhiều sản phẩm nông nghiệp nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng; thương lái chỉ ghi chép số lượng hàng hóa nhập bao nhiêu và bán cho đơn vị nào, chứ không ghi các loại nông sản lấy từ vùng nào, ngày giờ xuất bán, tất cả sản phẩm đều chưa có tem nhãn...

Nhằm hạn chế những lỗ hổng trong công tác quản lý, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở giám sát chặt chẽ ở khâu sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết người sản xuất với chuỗi bán lẻ lớn để bảo đảm cân đối nguồn cung - cầu và tạo điều kiện thuận lợi khi truy xuất nguồn gốc, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, yêu cầu doanh nghiệp chủ quản chợ đầu mối tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật, còn đối với hộ kinh doanh phải có dụng cụ treo, bày bán sản phẩm không để dưới nền đất gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Ban Quản lý chợ đầu mối phối hợp sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh trong chợ bằng những hình thức phù hợp như thông qua hệ thống loa truyền thanh của chợ hoặc mở lớp tập huấn. Đồng thời, thực hiện nghiêm công tác quản lý chợ đầu mối theo đúng quy định tại Thông tư số 24/2014/TT-BNNPTNT ngày 19/8/2014 của Bộ NN&PTNT về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản và yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm hàng hóa...

Hằng Vương (T/h)