Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Hồ Chí Minh giải quyết tình trạng mạo danh các ngân hàng nước ngoài để lừa đảo

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo về việc phản ánh của các ngân hàng nước ngoài bị các đối tượng sử dụng thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, Công an TP. Hồ Chí Minh theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị nghiên cứu phản ánh của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh để nắm bắt thông tin và phối hợp xử lý đối với những nội dung phát sinh thuộc thẩm quyền, đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn, minh bạch trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh có báo cáo gửi UBND TP. Hồ Chí Minh về việc bị các đối tượng sử dụng thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: Internet)

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài ánh, thời gian qua xảy ra hiện tượng một số cá nhân không rõ lai lịch đã tự nhận là nhân viên của ngân hàng, sử dụng mạng xã hội để kết bạn, yêu cầu những người có nhu cầu vay vốn truy cập vào các đường dẫn do các đối tượng này cung cấp nhằm khai thác thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ, căn cước công dân) và đề nghị những người này chuyển tiền trước để được cho vay hoặc đặt cọc để được giải tỏa khoản vay.

Sau đó các đối tượng này chiếm đoạt các khoản tiền đã được chuyển. Việc làm trên đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Về các phản ánh trên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh nhận thấy đây không phải là thông tin mới.

Thực tế, từ cuối năm 2021, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã nhận được các phản ánh tương tự của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và đã có báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo đó, các đơn vị có phản ảnh nội dung này đã có văn bản thông báo với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh và trình báo sự việc với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hồ Chí Minh để đề nghị hỗ trợ, xử lý.

Ngoài ra, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng tăng cường đăng tải thông tin, hình ảnh về ngân hàng mình trên trang thông tin điện tử nhằm cung cấp thông tin chính xác cho khách hàng khi có nhu cầu giao dịch.

Từ cơ sở nêu trên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh nhận thấy hiện tượng sử dụng thông tin, hình ảnh của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn thành phố để thực hiện hành vi lừa đảo lại tiếp diễn và đang diễn ra phức tạp, có khả năng sẽ có nhiều tổ chức tín dụng sẽ bị các đối tượng sử dụng thông tin, hình ảnh, thương hiệu để lừa đảo, trục lợi gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nếu như vấn đề này không được giải quyết triệt để.

Hoàng Bách

Bài liên quan

Tin mới

Tin vui: Giá trị xuất siêu nông lâm thủy sản 5 tháng ước đạt 6,53 tỷ USD, tăng 64,5%
Tin vui: Giá trị xuất siêu nông lâm thủy sản 5 tháng ước đạt 6,53 tỷ USD, tăng 64,5%

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, riêng tháng 5/2024, giá trị nông lâm thủy sản xuất khẩu đạt 5,06 tỷ USD, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Khởi tố Phó cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất để điều tra về hành vi nhận hối lộ
Khởi tố Phó cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất để điều tra về hành vi nhận hối lộ

Thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an, đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm giao thông từ phản ánh qua Zalo
Xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm giao thông từ phản ánh qua Zalo

Chỉ trong 1 tháng, trang Zalo "Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội" đã nhận được gần 600 tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (tăng 83 tin so với cùng kỳ tháng trước).

Giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng không rõ nguồn gốc
Giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng không rõ nguồn gốc

Tổ QLĐB huyện Hữu Lũng, thuộc Đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn phối hợp với phòng Thanh tra – Pháp chế đã tiến hành đôn đốc, giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng khô và tươi không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá trên 46.000.000 đồng.

Bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ
Bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ

Với vị trí là lực lượng chủ công, cơ động trong công tác đấu tranh, chống buôn lậu và hàng giả, Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tích cực nắm bắt diễn biến thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên khâu lưu thông và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn tỉnh.

Cơ hội trị giá 6,8 tỷ USD cho bảo hiểm chỉ số tại Đồng bằng sông Cửu Long
Cơ hội trị giá 6,8 tỷ USD cho bảo hiểm chỉ số tại Đồng bằng sông Cửu Long

Báo cáo của Công ty Công nghệ Bảo hiểm Hillridge (Úc), cho thấy các hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long trị giá trên 6,8 tỷ USD rất phù hợp với bảo hiểm chỉ số, một sản phẩm mới giúp bảo vệ nông dân khỏi các tác động của hiện tượng khí hậu cực đoan – trong bối cảnh hiện có rất ít các giải pháp bảo hiểm dành cho nông dân tại khu vực này.