Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/11, TP. Thủ Đức sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, căng-tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn.
Trong đó, đối tượng kiểm tra gồm bếp ăn tập thể, căng-tin, dịch vụ ăn uống trong trường học; cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nguyên liệu, phụ gia, bao bì; cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm bị đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; cơ sở có đơn phản ảnh, khiếu nại về an toàn thực phẩm.
Theo kế hoạch, công tác kiểm tra được thực hiện từ ngày 1/11 - 30/11/2023. Sau thời gian nói trên, địa phương tiếp tục các kế hoạch kiểm tra liên ngành, chuyên ngành phù hợp với từng thời điểm.
Các nội dung kiểm tra gồm: Quy trình chế biến thực phẩm; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ mua vào, hồ sơ công bố/tự công bố sản phẩm, giấy tờ liên quan đến nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.
Đặc biệt, đoàn sẽ kiểm tra chất lượng dinh dưỡng bữa ăn cho học sinh; kiểm nghiệm nước sử dụng trong quá trình chế biến; sổ thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và công tác lưu mẫu; các điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, nhân lực tham gia nấu ăn.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra thực hiện lấy mẫu sản phẩm có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, gửi mẫu kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm được chỉ định.
Hoạt động kiểm tra trên diện rộng nhằm đánh giá thực trạng chấp hành quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở bếp ăn tập thể, căng-tin, dịch vụ ăn uống trong trường học; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh.
Bên cạnh đó, UBND TP. Thủ Đức đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trường học có bếp ăn tập thể và căng-tin chủ động tự kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Hoàng Bách