Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TPHCM: Đấu thầu thuốc tại một đầu mối

Để ngăn ngừa tình trạng tiêu cực có thể sẽ phát sinh trong q

Để ngăn ngừa tình trạng tiêu cực có thể sẽ phát sinh trong quá trình đấu thầu thuốc tại các bệnh viện, Sở Y tế TPHCM quyết định tập trung đấu thầu mọi loại thuốc tại một đầu mối duy nhất là tại Sở Y tế.

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ, không chỉ khắc phục những khuyết điểm, hiện tượng tiêu cực của đấu thầu riêng lẻ ở các bệnh viện, việc đấu thầu thuốc tập trung tại Sở Y tế (đơn vị quản lý của ngành) sẽ xây dựng được danh mục thuốc được chỉ định đúng theo phác đồ điều trị, nhằm hạn chế lạm dụng chỉ định thuốc.

Đồng thời, loại bỏ những mặt hàng thuốc có hàm lượng, phối hợp không đúng trong điều trị; thống nhất giá thuốc trong các bệnh viện ở Thành phố; đảm bảo chất lượng thuốc điều trị và giá cả hợp lý.

Theo đó, Sở Y tế đã xây dựng quy trình tổ chức đấu thầu tập trung chặt chẽ có sự tham gia của toàn ngành.

Ngoài việc giao Trung tâm Mua sắm làm bên mời thầu, Sở Y tế còn thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn do hai phó giám đốc Sở phụ trách y và dược làm chủ tịch và phó chủ tịch hội đồng; phó giám đốc phụ trách công tác điều trị của các bệnh viện làm thành viên.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã thành lập các tổ chuyên gia tư vấn chuyên môn, tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu và tổ thẩm định công tác đấu thầu để tham gia thực hiện và giám sát công tác đấu thầu tập trung với sự tham gia giám sát của Thanh tra Sở.

Quá trình đấu thầu được tổ chức công khai, minh bạch. Trong quá trình đấu thầu các công ty dược dù lớn hay nhỏ, nếu đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu về các yêu cầu đối với nhà thầu, đều được tham dự thầu và có thể trúng thầu với các giá trị khác nhau, không phụ thuộc vào quy mô hay vị thế của công ty.

Sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, nếu phát hiện có sai sót trong quá trình đấu thầu, chủ đầu tư là Sở Y tế có thể đưa ra các quyết định phù hợp nhằm khắc phục thiếu sót và hạn chế thiệt hại.

Đồng thời, các bệnh viện sẽ thường xuyên kiểm tra và thông tin kịp thời cho Sở Y tế những trường hợp nhà thầu không cung cấp hàng, hoặc cung cấp nhưng không kịp thời và không đầy đủ theo yêu cầu, để Sở Y tế có biện pháp xử lý kịp thời, không để ảnh hưởng đến công tác điều trị của các bệnh viện.

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, vừa qua, với tổng số gần 2.000 mặt thuốc được mời thầu, Sở Y tế đã rà soát lại 38 mặt hàng được xét trúng thầu theo giấy nhập khẩu chuyến và đã phát hiện có 5 mặt hàng thuốc vi phạm quy định. Sở đã quyết định loại ngay 5 loại thuốc này khỏi danh mục trúng thầu.

Theo Chinhphu.vn

Tin mới

BAC A BANK chính thức chào bán 10 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1
BAC A BANK chính thức chào bán 10 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

Nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, đồng thời đa dạng danh mục đầu tư của khách hàng, từ ngày 05/08/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000VND/ trái phiếu.

CADA đánh dấu trăm năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta
CADA đánh dấu trăm năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta

Lần đầu tiên, cà phê đặc sản CADA được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng sau một thời gian dài chỉ phục vụ xuất khẩu hay các dịp đặc biệt như hội chợ, triển lãm. Đây cũng là thời điểm đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập của nông trường CADA – nơi cây cà phê Robusta đầu tiên được người Pháp trồng tại Việt Nam.

Dự báo xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong các tháng cuối năm 2022 sẽ vẫn gặp khó khăn
Dự báo xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong các tháng cuối năm 2022 sẽ vẫn gặp khó khăn

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương dẫn số liệu Tổng cục Hải quan cho biết, ước tính, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 07/2022 giảm 3,2% về lượng và giảm 8,7% về trị giá so với tháng 06/2022, so với tháng 07/2021 giảm 17,5% về lượng và giảm 26,1% về trị giá. Tính chung 07 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu hạt điều đạt 294 nghìn tấn, trị giá 1,76 tỷ USD, giảm 10,5% về lượng và giảm 12,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Cổng thông tin du lịch và ứng dụng di động du lịch thông minh-mydaklak.vn đã mang lại hiệu quả tích cực
Cổng thông tin du lịch và ứng dụng di động du lịch thông minh-mydaklak.vn đã mang lại hiệu quả tích cực

Theo đánh giá của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, sau 8 tháng vận hành, Cổng thông tin du lịch và ứng dụng di động du lịch thông minh-mydaklak.vn đã mang lại hiệu quả tích cực. 

Hai xe ô tô bốc cháy dữ dội trong đêm tại Lào Cai
Hai xe ô tô bốc cháy dữ dội trong đêm tại Lào Cai

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang điều tra nguyên nhân khiến 2 xe ô tô bốc cháy lúc rạng sáng.

Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm

Lo ngại suy thoái kinh tế và sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục đè nặng lên giá dầu, đẩy giá dầu thô “lao dốc” với WTI xa mốc 90, Brent còn hơn 93 USD/thùng.