Triệt phá thành công đường dây buôn lậu 6 tấn vây cá mập

17:31:00 06/09/2020

THCL - Cơ quan chức năng Mỹ vừa tuyên bố đã phá một đường dây chuyên rửa tiền, buôn bán ma túy và động vật hoang dã trái phép, New York Times cho biết hôm 5/9.

Theo đó, các nhà chức trách đã thu giữ hơn 8 triệu USD tiền mặt, kim cương và kim loại quý hiếm trong vụ bắt giữ và khám xét nhà các nghi phạm. 18.000 cây cần sa, hơn 15 kg cần sa đã qua chế biến, nhiều súng cầm tay và 18 con cá totoaba (loài cá quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng) bị tịch thu.

Cơ quan chức năng cũng thu giữ hơn 6 tấn vây cá mập. Các công tố viên cho biết một số loài cá mập được bảo vệ theo luật liên bang và tiểu bang, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của chúng.

Súp vây cá mập là món ăn được ưa chuộng ở một số nước châu Á. Ảnh: Văn phòng luật sư Georgia.Súp vây cá mập là món ăn được ưa chuộng ở một số nước châu Á (Ảnh: Văn phòng Luật sư Georgia)

Kết quả điều tra cho thấy, hàng chục người đã bị bắt, bao gồm Terry Xing Zhao Wu, 45 tuổi ở Burlingame, California và hai doanh nghiệp ở California và Georgia đang đối mặt với nhiều cáo buộc, bao gồm buôn lậu, rửa tiền, văn phòng luật sư Mỹ ở quận Nam, bang Georgia cho biết.

Công ty Serendipity Business Solutions do ông Wu điều hành bị cáo buộc chuyên buôn lậu vây cá mập từ Mexico, sau đó xuất sang Hong Kong. Các công tố viên cũng cáo buộc Wu sử dụng một công ty bình phong ở Florida để trung chuyển vây cá mập.

“Trong quá trình hợp tác với cơ quan đối tác, chúng tôi đã đóng cửa một hoạt động kinh doanh có vẻ như vô hại ở nước ngoài, nhưng thực ra là để buôn bán trái phép động vật hoang dã và thu tiền bất chính từ đó”, luật sư Bobby L. Christine nói.

Trong cuộc họp báo hôm 3/9, luật sư Christine cho biết chiến dịch Apex không chỉ làm gián đoạn “hoạt động hèn hạ là chặt vây cá mập, mặc cho chúng chết trên biển chỉ để làm nguyên liệu cho một bát súp”.

Theo Quỹ Động vật hoang dã thế giới, khoảng 100 triệu con cá mập có thể bị giết hàng năm để lấy vây.

 Thiên Trường

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành