Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo Pukguksong-2

Theo AFP, ngày 13/2, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết Triều Tiên xác nhận nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn.

THCL Theo AFP, ngày 13/2, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết Triều Tiên xác nhận nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo Pukguksong-2 - Hình 1

Theo đó, một tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2... đã được phóng thử thành công vào ngày 12/2.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa trên đã được phóng từ căn cứ không quân Banghyon thuộc tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên, sau đó bay về phía Đông hướng ra Biển Nhật Bản.

Ngày 12/2, Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo, khi khẳng định đây là bước đi "khiêu khích và không thể chấp nhận được" đồng thời là một sự vi phạm nữa đối với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Người phát ngôn Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS) - cơ quan ngoại giao của châu Âu nhấn mạnh: "Triều Tiên phải dừng tất cả các vụ phóng có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và từ bỏ vĩnh viễn các chương trình tên lửa đạo của nước này, như yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Bên cạnh việc yêu cầu Triều Tiên quay trở lại tham gia các cuộc đàm phán với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là cuộc đàm phán 6 bên, người phát ngôn này còn cho biết Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini sẽ tiến hành thảo luận kỹ hơn với những người đồng cấp về sự đáp trả của quốc tế.

Trong đó cùng ngày, Pháp cũng lên án vụ việc - vụ phóng tên lửa lần đầu tiên mà Bình Nhưỡng tiến hành kể từ khi ông Donald Trump được chọn làm Tổng thống Mỹ.

Trong một thông cáo ngắn, Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ: "Pháp lên án vụ thử tên lửa do Triều Tiên tiến hành vào ngày 12/2. Đây là sự vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Pháp tái khẳng định sự đoàn kết với các đối tác ở châu Á - Thái Bình Dương, những nước mà an ninh bị đe doạn bởi chương trình hạt nhân và đạn đạo của Triều Tiên."

Trong khi đó, Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller khẳng định Mỹ cam kết đảm bảo an ninh cho các đồng minh của nước này tại khu vực Thái Bình Dương và sẽ ủng hộ các đồng minh chống lại bất cứ hành động thù địch nào của Triều Tiên.

Phát biểu trong chương trình truyền hình "Fox News Sunday", ông Millner nhấn mạnh: "Thông điệp ở đây là chúng tôi sẽ củng cố và tăng cường các khối đồng minh quan trọng ở khu vực Thái Bình Dương, một phần trong chiến lược của chúng tôi nhằm phát hiện và ngăn chặn sự thù địch đang gia tăng mà chúng tôi nhận thấy được từ chế độ của Triều Tiên trong những năm gần đây."

Tuy nhiên, ngày 12/2, Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev khẳng định những sự đáp trả đơn phương của một số quốc gia đối với vụ thử tên lửa của Triều Tiên sẽ càng làm gia tăng căng thẳng.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Kosachev, cho biết: "Các hành động đơn phương được tiến hành bởi Mỹ, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản sẽ càng làm gia tăng căng thẳng vốn đã ở mức cao. Bất cứ sự đáp trả nào của cộng đồng quốc tế đối với vụ thử tên lửa của Triều Tiên cũng nên được tiến hành trong khuôn khổ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoặc cuộc đàm phán 6 bên (gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ)”.

Nguyễn Quyên

Bài liên quan

Tin mới

Từ hôm nay, ngày 01/02, chủ phương tiện được tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm trên mạng
Từ hôm nay, ngày 01/02, chủ phương tiện được tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm trên mạng

Thông tư số 28/2022/TT-BGTVT ngày 29/11/2022 của Bộ GTVT quy định về quản lý, duy trì, chia sẻ, đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu đăng kiểm phương tiện GTVT, bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 01/02/2023.

Cà Mau quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc qua các mạng xã hội
Cà Mau quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc qua các mạng xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo các sở, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố Cà Mau về việc tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc qua các mạng xã hội.

Hà Nội yêu cầu triển khai đồng bộ việc khám bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp
Hà Nội yêu cầu triển khai đồng bộ việc khám bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 283/KH-SYT về thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngành Y tế Hà Nội năm 2023.

Long An thanh kiểm tra về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn
Long An thanh kiểm tra về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn

UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản chỉ đạo việc tăng cường thanh kiểm tra về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn.

Cửa hàng xăng dầu Nam Hải bị phạt hơn 30 triệu đồng vì vi phạm về giá
Cửa hàng xăng dầu Nam Hải bị phạt hơn 30 triệu đồng vì vi phạm về giá

Đội Quản lý thị trường số 05, Cục Quản lý thị trưởng tỉnh Thái Bình vừa tiến hành xử phạt cửa hàng xăng dầu Nam Hải, địa chỉ xóm 01, xã Nam Hải, huyện Tiền Hải về hành vi có dấu hiệu vi phạm về giá bán lẻ trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Bắc Ninh đón Tết Quý Mão vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Bắc Ninh đón Tết Quý Mão vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, theo đúng chỉ đạo của Trung ương, quy định của địa phương, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.