Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trở về chiến khu xưa Ba Lòng Quảng Trị

Ba Lòng – một địa danh lịch sử, nơi đây là chiến khu cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Đó là một thung lũng nằm phía thượng nguồn sông Thạch Hãn, cách thị xã Quảng Trị khoảng 10 km về phía Tây, trên địa bàn 03 xã Hải Phúc, Ba Lòng và Triệu Nguyên hiện nay. Phát huy truyền thống anh hùng trong cách mạng và kháng chiến, con người vùng quê chiến khu xưa vẫn viết tiếp khúc tráng ca vượt qua khó khăn, gian khổ để cùng nhau gắng sức đồng lòng xây dựng làng quê miền núi ngày càng đổi mới.

Tác giả tại xã Ba Lòng, Quảng Trị
Tác giả tại xã Ba Lòng, Quảng Trị.

Ba Lòng cái tên cứ nằm trong ký ức của tôi từ nhỏ, khi lên bậc tiểu học thường xuyên được cha mẹ tôi nhắc chuyện trong những bữa cơm chiều mùa Đông lạnh buốt của xứ Huế.

Mẹ tôi kể lại: 1954 khi Hiệp định Genève được ký kết, Mẹ tôi từ Huế lặn lội lên chiến khu Ba Lòng để tìm cha tôi, đoạn đường đi lúc đó vô cùng  khó khăn, cách trở bởi núi, sông, suối… mới đến được chiến khu Ba Lòng. Sau khi tìm được, lúc đó cha tôi là chính trị viên tiểu đoàn Lê Hồng Phong phụ trách tăng gia sản xuất nuôi quân. Một thời gian sau thì mẹ có thai tôi tại đây. Sau đó, bạn bè cha tôi lên đường tập kết ra miền Bắc, một số được tổ chức bố trí ở lại hoạt động tại miền Nam, trong số đó có cha tôi. Cha tôi và gia đình về Huế sinh sống ở quê ngoại tôi tại làng La Khê, xã Hương Vinh, huyện Hương Trà bây giờ.

Đường vào chiến khu xưa ba Lòng
Đường vào chiến khu xưa Ba Lòng.
Trụ sở UBND xã Ba Lòng
Trụ sở UBND xã Ba Lòng.
Đường vào xã Ba Lòng
Đường vào xã Ba Lòng.
Sông ba Lòng
Sông Ba Lòng.
Ba Lòng ngày nay
Ba Lòng ngày nay.

Từ tháng 05/1947, chiến khu Ba Lòng ra đời trở thành nơi dừng chân đóng trụ sở hoạt động của bộ đội chủ lực, cơ quan Đảng, Uỷ ban hành chính kháng chiến, đoàn thể, quân dân. Trong suốt cuộc chiến tranh (1947-1954) thực dân Pháp đã nhiều lần tập trung quân tấn công Ba Lòng, nhưng với địa thế hiểm trở và lòng kiên trì, Chiến khu Ba Lòng vẫn đứng vững.

Cây đậu xanh được trồng cò bay thắng cánh
Cây đậu xanh được trồng cò bay thắng cánh.

Sau năm 1954, Ba Lòng không còn tồn tại là chiến khu nhưng Ba Lòng vẫn là mảnh đất kháng chiến, người dân Ba Lòng đặt niềm tin vào Đảng.

Làm nghề báo tôi may mắn được nhiều lần đến với mảnh đất Quảng Trị, quê nội tôi - Cửa khẩu Lao Bảo rất đỗi thân thương và đáng tự hào này, được chứng kiến những đổi thay rất đáng trân trọng. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi đặt chân đến, Ba Lòng đã in đậm trong ký ức của tôi.

Tỷ lệ hộ nghèo ở Ba Lòng giảm nhanh, chỉ còn 10,19%. Đáng nói hơn, 10/10 thôn của xã được công nhận Làng Văn hóa. Ảnh: Song Nguyên
Tỷ lệ hộ nghèo ở Ba Lòng giảm nhanh, chỉ còn 10,19%. Đáng nói hơn, 10/10 thôn của xã được công nhận Làng Văn hóa. Ảnh: Song Nguyên.

Diện mạo miền quê Ba Lòng ngày hôm nay đang thay da đổi thịt qua từng ngày, tháng... Những ngôi trường được xây dựng khang trang, những con đường bê tông trải dài. Và người dân Ba Lòng thực sự được đổi đời từ năm 2000, khi vùng đất cách mạng có điện thắp sáng. Nhưng có lẽ điều làm cho người dân vùng chiến khu toại nguyện nhất là việc Nhà nước xây dựng chiếc cầu bắc qua sông Ba Lòng, được khánh thành, đưa vào sử dụng trong dịp 02/09 năm 2005.... Cùng với chiếc cầu, một con đường dài 12 km, nối từ Km 41 của quốc lộ 09 chạy vào bờ Bắc cầu Ba Lòng được láng nhựa. Và từ bờ Nam của cầu Ba Lòng là một con đường rộng 10m để ô tô về đến trung tâm xã.

Chúng tôi rời Ba Lòng vào một buổi trưa mùa hè nắng nóng. Đường đi đến ngày mai của người dân Ba Lòng, nơi có gần 100% số gia đình có công với cách mạng, còn nhiều khó khăn nhưng với cơ sở hạ tầng khá đầy đủ - trường học, trạm xá, cầu đường, điện và nay là viễn thông, được Nhà nước, địa phương và ngành điện đầu tư, không lâu nữa, chiến khu xưa Ba Lòng sẽ thay da, đổi thịt nhanh chóng hơn nữa, đó là mong muốn của tôi đối với vùng đất này mà tôi hằng ấp ủ...

Hoàng Hữu Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm

Lo ngại suy thoái kinh tế và sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục đè nặng lên giá dầu, đẩy giá dầu thô “lao dốc” với WTI xa mốc 90, Brent còn hơn 93 USD/thùng.

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin
Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Theo nghị định mới quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, họ tên, địa chỉ liên lạc người gửi, người nhận, số căn cước công dân.

Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc

Mới đây, Đồn Biên Cửa khẩu Ma Lù Thàng và Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là số hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới được tổ công tác của các đồn biên phòng phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực
Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay 08/08, giảm rải rác ở hai miền Bắc - Nam.