Để ứng phó với giá thịt lợn tăng cao khi Tết Nguyên đán đang cận kề, Chính phủ Trung Quốc ngày 12/12 đã xả kho 40.000 tấn thịt lợn đông lạnh. Đợt mở kho lần này lớn hơn cả 3 lần trước cộng lại, trong khi mỗi doanh nghiệp trúng thầu chỉ được mua với số lượng 600 tấn.
Việc xả kho với số lượng lớn được thực hiện ngay trước thềm Năm mới chưa đến 20 ngày và trước Tết Nguyên đán hơn 1 tháng, được đánh giá là nhằm điều tiết thị trường, để đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng làm giá thịt lợn tăng cao.
Ảnh minh họa
Quyết định này được đưa ra sau khi số liệu thống kê về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 11 đạt mức tăng cao nhất trong vòng gần 8 năm, trong đó nguyên nhân chính là do giá thịt lợn tăng hơn 110%.
Dịch tả lợn châu Phi đã làm Trung Quốc thiệt hại khoảng 1/3 tổng số heo nuôi tại các trang trại, khiến giá heo tại nước này tăng mức kỷ lục.
Trước đó, để bù đắp tình trạng thiếu hụt thịt lợn trên thị trường, ngày 14/11 vừa qua, Trung Quốc đã tuyên bố dỡ bỏ hạn chế đối với các sản phẩm thịt gia cầm nhập khẩu của Mỹ và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.
Ngọc Linh