Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trường Đại Học Hùng Vương với hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường Đại học Hùng Vương đã đạt nhiều kết quả nổi bật, những công trình nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao đã được triển khai đưa vào cuộc sống góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung.

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao tiến bộ KH&CN vào đời sống luôn được Đảng bộ Trường Đại học Hùng Vương xác định là một nhiệm vụ hàng đầu, không tách rời với hoạt động đào tạo. Đồng thời, Trường Đại học Hùng Vương coi sản phẩm nghiên cứu khoa học là sức hút cho hoạt động đào tạo, hợp tác quốc tế, góp phần tạo nên thương hiệu, uy tín của Nhà trường

Nghiên cứu khoa học luôn là thế mạnh của Trường Đại học Hùng VươngNghiên cứu khoa học luôn là thế mạnh của Trường Đại học Hùng Vương

Đứng trước những tác động mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, công nghệ mới và quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, hoạt động NCKH và chuyển giao công nghệ của Trường Đại học Hùng Vương đã luôn có sự đổi mới cho phù hợp với thực tiễn đặt ra. Đồng thời, hoạt động NCKH của Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Phú Thọ, sự giúp đỡ và phối hiệu quả của các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh. Với quan điểm nghiên cứu khoa học là một trong những trụ cột chính của trường đại học nên Lãnh đạo trường luôn quan tâm chỉ đạo sát sao và có nhiều chính sách tiến bộ nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng các công trình nghiên cứu. Trong nhiều năm qua hoạt động NCKH của Trường Đại học Hùng Vương đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất, thu được những thành tựu nhất định.

Các vùng trồng cây Địa hoàng tại tỉnh Phú Thọ và Tuyên QuangCác vùng trồng cây Địa hoàng tại tỉnh Phú Thọ và Tuyên Quang

Với phương châm nghiên cứu “lấy thực tiễn làm đối tượng và là thước đo hiệu quả trong quá trình nghiên cứu”. Giai đoạn 2015 - 2019, Trường Đại học Hùng Vương đã triển khai thực hiện 396 đề tài KH&CN các cấp, trong đó có 02 đề tài/dự án cấp Nhà nước: “Nghiên cứu phát triển cây Địa hoàng (Rehmannia glutinosa) theo hướng dẫn GACP-WHO trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và một số tỉnh lân cận” và “Sản xuất thử nghiệm chế phẩm thảo dược có hoạt tính kháng khuẩn sử dụng trong thức ăn chăn nuôi”; 02 đề tài, dự án cấp Bộ: Khảo nghiệm và hoàn thiện quy trình sản xuất giống cây dược liệu Địa hoàng (Rehmannia glutinosa (Gaertn.) Libosch. Ex Steud) và “Rèn luyện kĩ năng tự đánh giá kết quả học tập cho học sinh lớp 5”; 16 đề tài cấp Tỉnh và 376 đề tài cấp Trường. Đặc biệt, các nhà khoa học của Trường đã công bố gần 800 bài báo khoa học trên các tạp chí KH&CN uy tín quốc tế và trong nước. Năm 2019, Tạp chí Khoa học Công nghệ - Trường Đại học Hùng Vương được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đưa vào danh mục Tạp chí được tính điểm ngành Kinh tế.

Bên cạnh đó, phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên được coi là thế mạnh và luôn dẫn đầu khối các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2015 đến 2019 đã có 511 đề tài NCKH được triển khai thực hiện. Các hoạt động khởi nghiệp của sinh viên Nhà trường đã bước đầu gặt hái được nhiều thành tựu với hàng trăm ý tưởng khởi nghiệp được triển khai. Từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm đều có từ 2-3 cuộc thi “Ý tưởng sinh viên” và nhiều khóa đào tạo về “Ươm mầm khởi nghiệp” được tổ chức thu hút sự tham gia tích cực hưởng ứng của đông đảo đoàn viên sinh viên. Nhiều ý tưởng nghiên cứu đã nhận được sự hỗ trợ kinh phí để được triển khai vào thực tiễn, tiêu biểu như ý tưởng “Thiết kế, chế tạo máy rửa bát tự động” đã lọt vào tốp 16 ý tưởng xuất sắc nhất cuộc thi “Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo” năm 2015, ý tưởng “Dfood Group” và “Hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu chi phí thấp” đạt giải Nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo sinh viên năm 2017; ý tưởng “Thiết kế và kinh doanh một số bộ Kit thí nghiệm khoa học theo phương pháp STEM (áp dụng cho trẻ từ 5-8 tuổi)” đạt giải Nhất “Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019”.... Thông qua các cuộc thi, diễn đàn về khởi nghiệp đã cung cấp kiến thức, kỹ năng; kết nối, hỗ trợ các điều kiện ban đầu để sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp, tạo cơ hội cho sinh viên được gặp gỡ, giao lưu với các chuyên gia, hình thành những ý tưởng khởi nghiệp gắn bó với chính ngành học của mình. Qua đó, giúp các bạn được rèn luyện thực tế, sớm định hướng nghề nghiệp cho bản thân sau khi ra trường.

Bộ sản phẩm lưu niệm làm từ gốm với những họa tiết hoa văn thời đại Hùng VươngBộ sản phẩm lưu niệm làm từ gốm với những họa tiết hoa văn thời đại Hùng Vương

Nhiều công trình NCKH của sinh viên và giảng viên Nhà trường đã đạt các giải thưởng cao tại các cuộc thi cấp Nhà nước, Bộ, Ngành như: 01 giải Nhì; 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích tại Giải thưởng sinh viên NCKH toàn quốc năm 2019 do Bộ GD&ĐT tổ chức; 01 giải Nhì và 01 Khuyến khích tại cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 21 năm 2019 tại Tp. Hồ Chí Minh; 02 Giải Nhì, 01 Giải Khuyến khích tại Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2018 - 2019... cùng đó là hàng trăm những sản phẩm được tạo ra có tính ứng dụng vào thực tiễn rất cao như: Bộ sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng văn hóa Hùng Vương (bình gốm, truyện tranh, vòng trang sức....) nằm trong dự án “Nghiên cứu, thiết kế các sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng văn hóa Hùng Vương phục vụ phát triển du lịch trên quê hương Đất Tổ” tham gia chương trình “Tự hào Trí tuệ lao động Việt Nam” đã lọt vào tốp 30 toàn quốc năm 2018, được Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương và được trưng bày tại triển lãm “Tự hào Trí tuệ lao động Việt Nam” ở Đà Nẵng; máy rửa bát, máy đo thân nhiệt tự động, máy phun dung dịch sát khuẩn, các sản phẩm trà xạ đen, tinh dầu thơm...

Song song với việc triển khai các đề tài, dự án KH&CN các cấp, trong những năm qua, Trường Đại học Hùng Vương rất quan tâm và tăng cường mối quan hệ với địa phương, tiếp cận với các chương trình chuyển giao khoa học công nghệ. Trong đó, Nhà trường tập trung và những lĩnh vực nghiên cứu như Nông - Lâm - Ngư nghiệp, Văn hóa - Du lịch, Kỹ thuật Công nghệ... là thế mạnh đồng thời cũng là lợi thế trong phát triển kinh tế của các tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc. Các đề tài, dự án đã đem lại nhiều kết quả khoa học và thực tiễn giúp quy hoạch, phát triển và khai thác tối đa những tiềm năng, thế mạnh sẵn có ở mỗi địa phương, bước đầu đã mang lại những giá trị về mặt kinh tế cho người dân.

 Trường Đại học Hùng Vương trao hàng chục máy phun dung dịch sát khuẩn tự động cho các đơn vị.Trường Đại học Hùng Vương trao hàng chục máy phun dung dịch sát khuẩn tự động cho các đơn vị.

Từ hiệu quả hoạt động NCKH và chuyển giao công nghệ Trường Đại học Hùng Vương đã nhanh chóng tạo được sự quan tâm của cộng đồng các nhà khoa học quốc tế và trở thành đối tác hoặc liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học với các quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong 5 năm trở lại đây (2015 - 2019), Trường Đại học Hùng Vương đẩy mạnh, mở rộng hợp tác quốc tế chương trình liên kết đào tạo quốc tế với các cơ sở giáo dục đại học các nước và vùng lãnh thổ, như:  Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Philippines, Isarel, Đài Loan... Là đơn vị chủ trì của 08 Hội thảo quốc tế, quốc gia tổ chức tại trường. Bên cạnh đó, số lượng các chuyên gia, nhà khoa học là người nước ngoài đến công tác và học tập tại Trường Đại học Hùng Vương ngày càng tăng về số lượng và mở rộng về phạm vi nước đến. Đến nay, Nhà trường đã tiếp nhận gần gần 200 lượt đoàn chuyên gia đến giảng dạy, làm việc, gần 1000 lượt du học sinh các nước đến học tập. Trường Đại học Hùng Vương đã thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác trên 30 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế với nhiều chương trình, dự án về giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Với những thành tựu NCKH và chuyển giao công nghệ đạt được trong những năm qua, Trường Đại học Hùng Vương đã khẳng định được vị trí dẫn đầu trong số các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh về hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Với những “sản phẩm” tạo ra đã cung ứng cho thị trường những giá trị đích thực cả về khoa học và thực tiễn, từ đó đã tạo nên thương hiệu, uy tín của Nhà trường với xã hội, xứng đáng với bề dày truyền thống gần 60 năm xây dựng và phát triển của ngôi trường mang tên các vị Vua Hùng trên quê hương Đất Tổ.

PV

Tin mới

Lịch tổ chức đại hội cổ đông các ngân hàng năm 2024
Lịch tổ chức đại hội cổ đông các ngân hàng năm 2024

Đầu năm 2024, nhiều ngân hàng đã ra thông báo về ngày chốt quyền và thời điểm tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.

Bộ chỉ huy quân sự TP. Hải Phòng tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2024
Bộ chỉ huy quân sự TP. Hải Phòng tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2024

Hôm nay, tại Trung đoàn 836, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Hải Phòng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố Hải Phòng đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2024 và phát động Đợt thi đua cao điểm “Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên - Tiến lên giành 3 nhất”, lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 - 07/05/2024).

Thu ngân sách Nhà nước từ thuế trong hai tháng đạt gần 362.000 tỷ đồng
Thu ngân sách Nhà nước từ thuế trong hai tháng đạt gần 362.000 tỷ đồng

Cả nước ghi nhận 53 địa phương có tăng trưởng thu, 10 địa phương thu thấp hơn so với cùng kỳ và 37 địa phương có tiến độ thực hiện dự toán đạt khá, 26 địa phương có tiến độ thu thấp (dưới 20%).

Xử phạt hành chính 2 doanh nghiệp do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán
Xử phạt hành chính 2 doanh nghiệp do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Công nghệ Tiến Trung và Công ty cổ phần Khoáng sản và Cơ khí đã bị xử phạt hơn 200 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn, không đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của Sở GD&ĐT Hải Phòng về nội dung tổ chức trải nghiệm tại trường THPT Lê Hồng Phong
Ý kiến của Sở GD&ĐT Hải Phòng về nội dung tổ chức trải nghiệm tại trường THPT Lê Hồng Phong

Liên quan đến việc tổ chức hoạt động trải nghiệm tại Trường THPT Lê Hồng Phong, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Hải Phòng: Tiếp tục chương trình nhà Mái ấm biên cương
Hải Phòng: Tiếp tục chương trình nhà Mái ấm biên cương

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 -3/3/2024) và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024. Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hải Phòng phối hợp Đồn Biên phòng Vinh Quang và UBND xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng) tổ chức khánh thành nhà Mái ấm biên cương cho hộ gia đình ông Vũ Văn Sứng tại thôn Đông Trên, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.