Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trường THCS Hợp Thịnh: Đẩy mạnh công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh

Sáng ngày 24/5, Trường THCS Hợp Thịnh (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) tổ chức hội nghị giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp khối THCS.

Hội thảo là cơ hội để phụ huynh học sinh định hướng cho các em lựa chọn các trường sau khi tốt nghiệp THCS như: Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc;Trường Cao Đẳng nghề Vĩnh Phúc; Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Vĩnh Phúc...

Phụ huynh học sinh quan tâm, ủng hộ công tác hướng nghiệp của nhà trườngPhụ huynh học sinh quan tâm, ủng hộ công tác hướng nghiệp của nhà trường

Theo văn bản số 154/KH-UBND ngày 10/10/2019 của UBND huyện Tam Dương về việc Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp khối THCS giai đoạn 2019-2025 trên địa bàn huyện Tam Dương. Từ năm 2019 đến năm 2020 có ít nhất 30% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp. Từ năm 2020 đến năm 2025, ít nhất 42% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp.

Tuy nhiên, việc phân luồng học sinh trong thời gian qua chưa thực sự mang lại hiệu quả cao, phần lớn học sinh, phụ huynh học sinh chưa nắm bắt được chủ trương, định hướng nghề nghiệp cho con em mình, chưa lựa chọn trường phù hợp với sở thích cũng như năng lực của bản thân các em học sinh và nhu cầu xã hội.

Hiện, phần lớn các tỉnh/thành đều có hơn 70% học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên THPT, thậm chí có địa phương hơn 80%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào học sơ cấp và trung cấp nghề, TCCN thấp; còn một tỷ lệ không nhỏ học sinh tốt nghiệp THCS tham gia thị trường lao động mà không qua đào tạo đã làm ảnh hưởng đến chất lượng và cơ cấu đào tạo của lực lượng lao động.

Ông Vũ Đức Hạnh (Giám đốc trung tâm tuyển sinh) trường Cao đẳng KT- KT Vĩnh Phúc giới thiệu hướng nghiệp và phân luồng cho học sinhÔng Vũ Đức Hạnh (Giám đốc trung tâm tuyển sinh) trường Cao đẳng KT- KT Vĩnh Phúc giới thiệu hướng nghiệp và phân luồng cho học sinh

Tại trường THCS Hợp Thịnh, thống kê năm học 2018-2019 cho thấy, số học sinh học lớp 9 là 139 em. Tốt nghiệp và đi học sau tốt nghiệp THCS là 134 em. Trong đó, THPT là 110 học sinh = 82,09%; CĐ Nghề  27 học sinh = 17,91%; Đi làm: 05 học sinh. Kết quả học sinh đỗ vào THPT của học sinh nhà trường xếp thứ 2 huyện (tính cho các trường đại trà); xếp thứ 77/148 toàn tỉnh (thứ 68 tỉnh tính cho các trường đại trà).

Để làm tốt công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS, ngay từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kế hoạch hướng nghiệp, tổ chức dạy hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 theo chương trình lồng ghép vào buổi ngoại khóa và tiết học riêng (1 tiết/ tháng).

Căn cứ vào kết quả khảo sát đầu năm, nhà trường chia ra làm 3 đối tượng học chuyên đề: Khá- Giỏi, Trung bình, Yếu- Kém. Trên cơ sở hồ sơ đăng ký  dự thi tuyển vào các trường THPT của học sinh và tổng hợp kết quả khảo sát của nhà trường, của phòng GD&ĐT qua các kỳ trong năm học. Từ đó, tư vấn cho cha mẹ học sinh và học sinh trong công tác phân luồng sau THCS. Giới thiệu cho học sinh tìm hiểu các loại hình trường học, trường nghề... Để phụ huynh và các em học sinh sáng suốt lựa chọn các trường sau khi tốt nghiệp THCS nhằm đem lại tương lai tươi sáng cho các em.

Hùng Sơn

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá xử phạt chủ đầu tư Khu đô thị Đông Hải vì xây dựng không đúng thiết kế
Thanh Hoá xử phạt chủ đầu tư Khu đô thị Đông Hải vì xây dựng không đúng thiết kế

Cơ quan chức năng vừa kiểm tra, phát hiện 56 lô liền kề và 5 lô biệt thự tại Dự án Khu đô thị Đông Hải, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá xây dựng các hạng mục công trình không đúng thiết kế xây dựng.

4 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 2,06 triệu tấn
4 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 2,06 triệu tấn

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2022 cả nước xuất khẩu 555.769 tấn gạo, tương đương 275,95 triệu USD, giá trung bình 496,5 USD/tấn, tăng 5% cả về lượng và kim ngạch; giá cũng tăng nhẹ 0,3% so với tháng 03/2022; nhưng giảm cả về lượng, kim ngạch và giá so với tháng 04/2021, với mức giảm tương ứng 28,9%, 35% và 8,5%.

Doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam
Doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, một số doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực như dệt may, sản xuất, gia công sản phẩm bao bì...

Thanh Hoá sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha
Thanh Hoá sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa đồng ý với đề nghị của Sở Xây dựng, chấp thuận chủ trương để UBND huyện Quảng Xương tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha.

Công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ gần 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ gần 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp vừa bắt giữ hai đối tường dùng xe gắn máy vận chuyển gần 3.000 bao thuốc lá lậu.

Thanh Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA
Thanh Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài. Trong đó yêu cầu các dự án chuyển tiếp phải giải ngân tối thiểu đạt 70% kế hoạch năm 2022 trước ngày 30-6-2022.